Tản văn

Những mùa thi…

09:06 - Thứ Năm, 21/06/2018 Lượt xem: 5711 In bài viết
ĐBP - Vẫn là những ngày tháng sáu nắng như chan lửa, phượng vĩ nhức nhối đỏ dọc hai bên lối đi, bằng lăng lặng lẽ bung sắc tím trước gió hè xào xạc nhưng sao lòng ta lại nôn nao đến lạ. Ừ, phải rồi, làm sao mà không nôn nao được cơ chứ, khi mà mỗi tháng sáu về, ký ức về những mùa thi lại trỗi dậy…

Năm tháng học trò trôi nhanh một cách không ngờ và dòng đời cứ thế hối hả trôi đi. Mười hai năm ngồi ghế nhà trường là mười hai năm thương và nhớ. Bao cảm xúc thật khó gọi thành tên, neo giữ trong tâm hồn ta, ngọt ngào như thể mới hôm qua thôi ta còn vui đùa với bạn bè trên sân trường, dịu dàng như thế buổi cuối cùng ai đó giấu chùm hoa phượng đặt vào trong ngăn bàn mà mình từng thầm thương.

Những ngày tháng sáu ta bần thần, khi thấy bóng dáng hối hả thân quen của các em áo trắng cuối cấp. Mười tám tuổi, ta cứ ngỡ vẫn sẽ mãi là cô cậu học trò năm xưa trong trẻo ngây thơ vô lo, vô nghĩ. Ấy vậy mà, đã mùa hè năm cuối cấp, bao âu lo ập đến. Những ngã rẽ của cuộc đời và kỳ thi như đánh một dấu mốc quan trọng để ta trưởng thành, vượt qua, chứng tỏ bản thân. 

Và rồi mùa thi quan trọng của cuộc đời cũng đã tới. Khoảnh khắc ấy mãi mãi là ký ức ta sẽ không quên. Hồi hộp ngồi trong phòng thi, nhìn đồng hồ rồi lại nhìn qua khung cửa sổ, phía bên ngoài bóng cha đang chờ ta dưới tiết trời nóng nực. Phút giây ấy bản thân biết phải nỗ lực, dành hết sức lực không để một tích tắc nào trôi đi lãng phí. Mỗi mùa thi như thế này, ta càng thấm hơn nỗi công ơn sinh thành của cha mẹ. Những nhọc nhằn cha mẹ gánh lấy để đổi cho ta phút giây bình yên, hạnh phúc.

Ði qua những mùa thi, mở ra cho ta bao chân trời mới. Ta hân hoan trong những thành quả đợi chờ. Bục vàng ta đứng không làm ta kiêu ngạo mà trân quý hơn những ngày tháng vất vả, gian nan. Thật sự ta đã trưởng thành hơn rất nhhiều. Những dấu mốc thời gian ta vượt qua trong cuộc đời, có thành công lẫn thất bại nhưng ta đều trân quý, làm hành trang vững chãi cho những chặng đường tiếp theo.

“Trang sách mở bao điều cuộc sống/ Ta bước vào tháng sáu mùa thi…”. Mùa thi ơi, cho ta gửi vào ký ức xưa những năm tháng mến thương, những năm tháng tuổi trẻ tươi xanh.

Mai Hoàng
Bình luận
Back To Top