Tản văn

Hương cau

08:45 - Thứ Năm, 07/06/2018 Lượt xem: 6777 In bài viết
ĐBP - Không giống như những loài hoa khác nở theo mùa, hoa cau nở suốt bốn mùa trong năm. Sau những tháng ngày ấp ủ, tàu lá già rụng xuống, phần bẹ trắng đẫy đà, tròn trĩnh lộ ra, đó cũng là lúc cau chuẩn bị trổ hoa. Khoảng nửa tháng sau những chùm hoa trắng nõn nà nho nhỏ, xòe nở và bắt đầu tỏa hương thơm...

Sáng nay gió nhè nhẹ, nắng như những dải lụa buông sợi tơ vàng xuống khắp mảnh vườn. Thoảng trong gió có làn hương thơm dịu ngọt và cũng thật quyến rũ. Đó là hương hoa cau lan tỏa trong nắng sớm như tắm hương cho khu vườn đầy nắng. Hương hoa cau thanh khiết thơm ngát vào buổi sớm tinh sương rồi vương theo làn gió tỏa khắp khu vườn khiến cho những người con xa quê chạnh lòng nghĩ về quê hương. Một thoáng hương quê quen thuộc nồng ấm mà không dễ gì tìm thấy nơi phố thị phồn hoa. Ở quê những cây cau thẳng tắp cao vút như những chiếc bút lông đang ngạo nghễ vẽ lên bầu trời những nụ hoa nhỏ li ti như những nét chấm phá của một nhà họa sỹ tài ba. Những bông hoa nhỏ nằm duỗi mình như những chuỗi ngọc trắng muốt hứng lấy từng sợi nắng vàng. Rồi từ những cánh hoa nhỏ li ti ấy tỏa hương thơm theo gió lan xa, tỏa rộng, tạo nên một thứ hương quê đặc trưng khiến người xa quê khó lòng cưỡng lại nỗi nhớ.

Cây cau cũng giống như con người khi bắt đầu khai nụ, bẹ lá ôm ấp chở che, bao bọc trong chiếc mo của mình, che chắn cho hoa không bị vướng bụi đường đời khi hoa gửi sắc hương vào nắng, gió.

Đã bao năm tháng trôi qua, hương hoa cau vẫn vơi đầy trong ký ức của tôi với những đêm ngập tràn ánh trăng. Hương hoa cau nơi làng quê mộc mạc mà trong trẻo, sâu lắng, như những ký ức tuổi thơ ngọt ngào.

Võ Hoàng Nam
Bình luận

Tin khác

Back To Top