Hội thảo bảo tồn âm nhạc cổ truyền các dân tộc thiểu số

08:18 - Thứ Sáu, 11/05/2018 Lượt xem: 6317 In bài viết
ĐBP - Ngày 10/5, Viện Âm nhạc Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tổ chức Hội thảo khoa học “Việc bảo tồn di sản âm nhạc cổ truyền của các dân tộc thiểu số ở vùng núi phía Bắc Việt Nam - chính sách và thực tiễn” thuộc Chương trình Khoa học và Công nghệ cấp quốc gia giai đoạn 2016 - 2020.

 

Thạc sĩ Phạm Minh Hương, Phó Viện trưởng Viện Âm nhạc cùng đồng chí Đào Ngọc Lượng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch chủ trì buổi hội thảo.

Trong bối cảnh giao lưu hội nhập văn hóa diễn ra ngày càng mạnh mẽ, văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói chung, âm nhạc truyền thống của từng dân tộc nói riêng đang có nguy cơ mai một. Vì vậy, Viện Âm nhạc tổ chức Hội thảo tại tỉnh Ðiện Biên để lắng nghe ý kiến của các nhà nghiên cứu, nghệ nhân, nghệ sĩ, những người quan tâm đến âm nhạc cổ truyền tại địa bàn thảo luận, trao đổi về thực trạng và những vấn đề đặt ra đối với di sản âm nhạc cổ truyền của các dân tộc thiểu số ở các tỉnh vùng núi phía Bắc hiện nay. Tại buổi làm việc, cơ quan chuyên môn cùng các nghệ nhân, người am hiểu âm nhạc dân tộc… trong và ngoài tỉnh đã tham luận nhiều vấn đề: Việc bảo tồn các di sản âm nhạc cổ truyền trong đời sống văn hóa tinh thần của các dân tộc thiểu số tỉnh Ðiện Biên; thực trạng bảo tồn âm nhạc cổ truyền của dân tộc Mông; giới thiệu về âm nhạc cổ truyền các dân tộc thiểu số ở Ðiện Biên và phương thức bảo tồn; một số giá trị và giải pháp bảo tồn âm nhạc dân tộc Thái…

Ðối với Ðiện Biên, để phát triển âm nhạc cổ truyền các dân tộc, nhiều năm tỉnh tham gia liên hoan hát then, đàn tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái toàn quốc; phối hợp với Viện Âm nhạc xây dựng hồ sơ di sản Then Thái trình UNESCO đề nghị công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; tổ chức ngày hội VHTT&DL định kỳ 2 năm/lần; duy trì hội diễn nghệ thuật quần chúng công - nông - binh, lễ hội hoa ban cấp tỉnh... Ngoài ra, tỉnh đã thành lập được Câu lạc bộ Bảo tồn âm nhạc, dân ca, dân vũ truyền thống các dân tộc; Câu lạc bộ Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân gian dân tộc Thái. Cùng với đó, xây dựng và triển khai thực hiện nhiều hoạt động bảo tồn lễ hội của các dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú, Lào, Xinh Mun, Kháng, Hà Nhì, Si La, Cống... góp phần bảo tồn âm nhạc truyền thống.

Tin, ảnh: Bảo Anh
Bình luận

Tin khác

Back To Top