Sẵn sàng cho ngày trọng đại

10:19 - Thứ Sáu, 27/04/2018 Lượt xem: 5549 In bài viết
ĐBP - Chỉ còn ít ngày nữa là tới Kỷ niệm 64 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2018), những ngày này, trên khắp phố phường của TP. Ðiện Biên Phủ, chúng tôi đã cảm nhận được không khí tưng bừng và phấn khởi chuẩn bị hướng tới ngày trọng đại. Trên đường Võ Nguyên Giáp, cờ, hoa, biểu ngữ và panô chào mừng đã được căng lên rực rỡ, như hân hoan chào đón người dân và du khách thập phương đến với Ðiện Biên.

Ông Phạm Việt Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết: “Ðể chuẩn bị kỷ niệm 64 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ, cách đây 1 tháng Sở đã lên kế hoạch tổ chức các hoạt động chào mừng, trang trí đường phố và tuyên truyền thông qua các hình thức, như: Trưng bày, triển lãm ảnh, sách, tuyên truyền cổ động mặt đường, căng khẩu hiệu, đăng phóng sự, tư liệu về Chiến thắng Ðiện Biên Phủ trên màn hình led, trang thông tin điện tử, Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng, ấn phẩm văn hóa... tất cả đều gấp rút và sẵn sàng cho ngày lễ lớn của tỉnh. Vào dịp 7/5 hàng năm, lượng du khách thập phương đến với Ðiện Biên tương đối đông. Nắm rõ điều này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ bổ sung lực lượng thuyết minh viên, hướng dẫn viên phục vụ tại các điểm du lịch trong quần thể di tích Chiến trường Ðiện Biên Phủ. Ngoài thuyết minh về lịch sử, các thuyết minh, hướng dẫn viên sẽ phát tờ rơi quảng bá hình ảnh về mảnh đất, con người Ðiện Biên và giới thiệu địa điểm ăn uống, mua sắm cho khách du lịch”.

 

Nghệ sĩ, diễn viên Ðoàn Nghệ thuật tỉnh luyện tập văn nghệ.

Hiện nay, việc trang trí, trưng bày và tuyên truyền đã hoàn tất, Sở đang tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc Ðoàn Nghệ thuật tỉnh chuẩn bị tổ chức Chương trình nghệ thuật chào mừng diễn ra vào tối 6/5 tại Quảng trường 7/5; và Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao TP. Ðiện Biên Phủ chuẩn bị tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao diễn ra vào ngày 7/5 tại Sân hành lễ Tượng đài Chiến thắng Ðiện Biên Phủ.

Chúng tôi có mặt tại phòng tập của Ðoàn Nghệ thuật tỉnh đúng lúc các nghệ sĩ, diễn viên đang say sưa luyện tập các tiết mục văn nghệ trong Chương trình nghệ thuật Chào mừng 64 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ. Ðược biết, chương trình dự kiến có chủ đề là “Bài ca không quên” với thời lượng 90 phút, được chia làm 3 chương: Dấu son thời đại, Ký ức Ðiện Biên và Nhịp sống trên thành phố trẻ. Ông Lại Ðức Vương, Ðạo diễn chương trình (Ðoàn Nghệ thuật tỉnh) cho biết: Có 14 tiết mục gồm hát, múa và biểu diễn nghệ thuật trong Chương trình nghệ thuật Chào mừng kỷ niệm 64 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ. Vì vậy, những ngày này, chúng tôi đều tổ chức luyện tập đều đặn 10 tiếng mỗi ngày. Các nghệ sĩ, diễn viên chăm chỉ luyện tập với tinh thần hăng say, quên mệt mỏi, nhằm đem đến cho người dân và du khách những màn biểu diễn chân thực, hùng hồn nhất về cuộc chiến đấu oanh liệt của nhân dân các dân tộc Ðiện Biên và nêu bật được sức trẻ của thành phố trong giai đoạn hiện nay”.

Riêng đối với Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao TP. Ðiện Biên Phủ sẽ tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ - thể thao giữa các bản văn hóa trong TP. Ðiện Biên Phủ và huyện Ðiện Biên ngay tại Sân hành lễ Tượng đài Chiến thắng Ðiện Biên Phủ với các tiết mục hát, múa mang đậm bản sắc các dân tộc và những trò chơi dân gian, như: Ném còn, kéo co, đi cà kheo, nhẩy bao bố và bịt mắt bắt vịt. Những tiết mục văn nghệ, trò chơi dân gian đem đến không khí tươi vui, phấn khởi cho người dân trên địa bàn và sẽ thu hút đông đảo khán giả tới xem, cổ vũ trong ngày 7/5.

Như vậy, với sự chuẩn bị tích cực, chủ động và sẵn sàng của ngành Văn hóa, tin rằng ngày kỷ niệm 64 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ sẽ diễn ra trong không khí vui tươi, trang trọng, đúng tầm vóc lịch sử và sẽ để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng mỗi người dân và du khách mọi miền khi đến với Ðiện Biên.

Bài, ảnh: Phương Liên
Bình luận
Back To Top