Truyện ngắn

Niềm vui

09:15 - Thứ Năm, 25/01/2018 Lượt xem: 3638 In bài viết
ĐBP - Thiết nghỉ phép đúng dịp các bạn tổ chức họp lớp. Nói là họp, nhưng thực chất chỉ là tổ chức gặp nhau, giao lưu, ăn uống là chính. Lớp của Thiết tổ chức họp không có một thời gian nhất định nào cả. Có năm tổ chức vào dịp nghỉ lễ ba mươi tháng tư, năm lại tổ chức vào dịp quốc khánh mùng hai tháng chín, nhưng cũng có năm hứng lên thì lại tổ chức vào dịp Tết Nguyên đán, nên không biết đường nào mà lần. Thiết là bộ đội thời gian đâu phải dễ.

 

Sau buổi đi ăn họp lớp về Thiết trằn trọc không sao ngủ được, hết nằm rồi lại ngồi. Một phần vì do có hơi men lâng lâng, lẫn uống cà phê buổi tối, mặt khác là Thiết choáng ngợp, và thấy ghen tị vì kinh tế của các bạn đồng niên. Lớp học thời cấp ba của Thiết đứa nào đứa ấy đều giàu có, khá giả, đến họp lớp đa phần là đi ô tô con, không chí ít cũng xe máy tay ga cỡ vài chục triệu. Còn Thiết vẫn đi cái xe máy cũ nhèm mà vợ chồng tằn tiện mãi mới mua được từ đầu năm 2001. Thiết nghĩ miên man đủ điều. Ngày trước còn học phổ thông cấp ba, mình học chẳng đến nỗi nào luôn nhất nhì lớp, thi đỗ trường một trường sĩ quan, một trường dân sự thừa mấy điểm chứ không phải ít. Xét về mặt chính trị xã hội thì vợ chồng anh có kém cỏi gì ai, chồng đại học quân sự, vợ đại học sư phạm. Vợ đã có gần mười năm đứng trên bục giảng, mình ngót bốn chục tuổi đầu, đường đường chính chính đeo quân hàm thiếu tá, giữ chức chính trị viên tiểu đoàn, nói vài trăm quân nghe răm rắp. Thế mà bây giờ kinh tế có khi thuộc diện nghèo của lớp cũng nên. Ðất đai không có, nhà vẫn ở tập thể trong trường học của vợ. Tài sản của hai vợ chồng thì chẳng có gì đáng giá ngoài chiếc xe máy cũ và cái máy tính để bàn cũng đã có sáu, bảy năm thâm niên sử dụng. Vàng, đô la là những thứ xa xỉ mà không bao giờ vợ chồng Thiết dám nghĩ đến. Duy chỉ có dăm chục triệu gửi tiết kiệm, mà vợ anh cứ suốt ngày nghe ngóng, hỏi han xem ngân hàng nào huy động cao hơn để gửi. Có số tiền này là do đã cóp nhặt từ lâu, còn hai năm nay giá cả tăng cao, chi tiêu còn phải tằn tiện mới đủ, nên tài sản của vợ chồng anh vẫn “dậm chân tại chỗ”. Còn  nghĩ đến các bạn mà thèm. Ví như thằng Bảy, ngày trước học dốt, trốn học thường xuyên, năm nào cũng đội sổ. Thế mà bây giờ làm giám đốc doanh nghiệp, tiền của đề huề, đất mặt đường vài ba miếng, quen biết toàn cán bộ to từ huyện đến tỉnh. Trong hai, ba tiếng gặp nhau mà không biết có bao nhiêu cuộc điện thoại gọi đến. Bữa họp lớp này do Bảy tài trợ từ A đến Z, quỹ lớp không đụng đến tý nào, chi phí hết cỡ gần chục triệu chứ không phải ít. Nghĩ đến lương là Thiết lại rùng mình, anh lại ngồi dậy.

Thấy thế, vợ anh cũng chồm dậy theo:

- Ðã khuya, sao anh không ngủ mà cứ hết nằm lại ngồi thế? Ðể em vắt nước cam cho anh uống nhé.

- Không cần! Em cứ ngủ đi mai còn lên lớp, anh không sao đâu, chỉ hơi khó ngủ thôi.

Vợ anh an ủi:

- Cố ngủ đi mai còn lấy sức lên đơn vị, đi ô tô cả trăm cây số đấy, mệt lắm anh ạ.

Rồi cả anh và vợ đều nằm xuống giường, nhưng cứ nghĩ đến kinh tế và lo về tương lai của gia đình bé nhỏ mà Thiết không sao chợp mắt được. Chỉ khoảng mười lăm phút sau vợ anh đã ngon giấc, còn Thiết mắt vẫn cứ chong chong. Càng nghĩ Thiết càng thấy nuối tiếc. Anh đặt ra bao nhiêu câu hỏi giá như: Giá như ngày trước anh đi học đại học một ngành gì đó có hơn không. Giá như mình ở nhà kinh doanh, hoặc làm một nghề gì đó còn có cơ hội để làm giàu. Giá như mà vợ chồng anh có đất, có nhà có tốt không… Ðúng là bộ đội thời nào cũng vất vả. Rồi anh ngủ thiếp đi lúc nào không biết.

Năm rưỡi sáng, bát mì tôm trứng bốc hơi nghi ngút đã để bàn, nghe tiếng vợ gọi anh uể oải dậy. Trước giờ lên lớp vợ chở anh ra đường quốc lộ bắt xe khách trở về đơn vị. Thiết đứng đợi xe chưa đầy mười phút thì thấy có một chiếc xe con đen bóng, đỗ xịch bên cạnh, cửa mở và có tiếng gọi, mời lên xe. Thì ra là Bảy.

Thiết chào, bắt tay bạn rồi từ chối:

- Thôi cậu bận có việc cứ đi đi. Tôi đi xe khách cũng lên đến cổng đơn vị mà.

- Ông đừng khách sáo, tôi cũng lên gần đến đơn vị ông có việc mà.

Không để giải thích thêm lái xe đã nhanh chóng mở cốp sau cho túi du lịch, cặp số của Thiết lên xe. Thiết bước lên xe ngồi hàng ghế sau. Chiếc xe thơm lựng, mát rượi, êm du lao vun vút qua những cung đường nhựa vừa mới nâng cấp. Và Thiết chợt nghĩ gần hai chục năm ở quân ngũ chỉ mấy lần được đi xe u oát, đây là lần đầu tiên được ngồi xe trị giá tiền tỷ. Cảm giác lâng lâng tràn ngập khắp cơ thể. Rồi những câu chuyện không đầu không cuối; những ô đất ở vị trí đắc địa; những mánh khóe làm ăn; những mối quan hệ víp…. được Bảy giới thiệu kỹ hơn với anh. Ði được khoảng gần nửa đường thì đến địa điểm Bảy cần làm ăn giao dịch. Bảy xuống xe nhưng đã dặn người lái xe tiếp tục đưa Thiết lên đơn vị. Lái xe mời anh lên ngồi ghế đầu để trò chuyện cho vui, đi đường cho đỡ buồn ngủ. Xe vừa rời bánh Thiết đã tấm tắc khen Bảy giỏi giang, bằng tuổi anh mà thành đạt quá. Anh tài xế trẻ trung nhẹ nhàng nói:

Các cụ xưa đã dạy: Bảy mươi không đui không què mới khoe làm tài anh ạ. Trời không cho tất ai cái gì cả, mà cũng không lấy tất của ai cả. Ở đời thường là được mặt này hỏng mặt kia, mấy ai được toàn vẹn đâu anh. Anh Bảy đúng là cũng có tài, kiếm tiền như bỡn. Nhưng lại có tính lăng nhăng, vợ anh ấy thì mắc bệnh ung thư đã hơn một năm nay, hai đứa con trai, nhưng đứa con đầu thi cấp ba không đỗ, mà nghiện chơi điện tử, chát chít vào diện nhất nhì của thị trấn. Tương lai không biết thế nào đâu anh ạ. Con cái là của hồi môn lớn nhất của mỗi người đúng không anh?

Nghe anh tài xế nói mà Thiết cứ nuốt từng lời. Bao dằn vặt, suy tư, so bì trong anh bỗng dần tan biến. Chẳng mấy chốc mà xe đã đưa anh đến đơn vị. Những mái nhà, hàng cây, những con người thân quen lại hiện ra trước mắt anh. Tiểu đoàn mà anh làm chính trị viên tuy cán bộ, chiến sĩ còn nhiều khó khăn, nhưng mọi người thương yêu nhau như ruột thịt, coi đơn vị là nhà, đồng đội như là anh em.

Tối đến, khi chuẩn bị lên giường ngủ theo thói quen hôm nào anh cũng gọi điện thoại về cho vợ xem tình hình con cái học hành. Nhưng hôm nay vợ lại chủ động điện cho anh báo tin vui, nhà trường thông báo con trai lớn là học sinh xuất sắc của trường được tham gia học sinh giỏi toàn quốc những 2 môn Toán, Lý.

Thiết đi lại trong phòng nghe điện thoại, vui mừng không gì tả xiết.

Ðào Duy Tuấn
Bình luận