Di tích lịch sử Trung đoàn Tây Tiến được xếp hạng di tích quốc gia

03:21 - Thứ Sáu, 27/10/2017 Lượt xem: 2827 In bài viết
Bộ VHTT&DL vừa ra quyết định công nhận Di tích lịch sử Địa điểm lưu niệm Trung đoàn Tây Tiến (Trung đoàn 52) là di tích quốc gia.

Di tích lịch sử Địa điểm lưu niệm Trung đoàn Tây Tiến (Trung đoàn 52) được xây dựng tại đồi Nà Bó, thị trấn Mộc Châu, Sơn La vào năm 2006.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm phòng trưng bày tại Di tích.

Khu di tích được thiết kế dựa theo ý tưởng bài thơ “Tây Tiến” của nhà thơ Quang Dũng (một chiến sĩ của Trung đoàn), thể hiện bức tranh núi rừng Tây Bắc hùng vĩ và hình ảnh người lính Tây Tiến kiên cường, bất khuất.

Đặc biệt, khu nhà đặt văn bia tưởng niệm được xây dựng với hình tượng bốn lưỡi lê chụm vào nhau, hướng lên bầu trời, tượng trưng cho hình ảnh những người lính Tây Tiến. Sau những giờ phút chiến đấu anh dũng, vượt đèo lội suối, họ kề sát bên nhau trong những giây phút cùng chụm mũi súng, nghỉ ngơi.

Cách đây 70 năm, vào mùa xuân Đinh Hợi (1947), tại mặt trận miền Tây của Tổ quốc, diễn ra một sự kiện có ý nghĩa lịch sử của Quân đội nhân dân Việt Nam: Trung đoàn Tây Tiến ra đời. Sau đó, Trung đoàn đổi tên là Trung đoàn 52 Tây Tiến (16/5/1947). Đến nay, những chiến công oanh liệt của Trung đoàn còn vang mãi, gắn liền với lịch sử hào hùng của mặt trận Tây Bắc và liên minh chiến đấu Việt Nam-Lào trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, góp phần tô thắm truyền thống anh hùng, quyết chiến, quyết thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam cũng như cho mối tình hữu nghị Việt Nam-Lào.

Cũng trong đợt công nhận này, Đền thờ Trình Minh (xã Hà Châu, huyện Hà Trung, Thanh Hóa) đã được xếp hạng là di tích cấp quốc gia.

Bộ VHTT&DL đề nghị UBND các cấp nơi có di tích được xếp hạng thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình.

P.V (Theo Chinhphu.vn)
Bình luận