Mường Nhé quan tâm xây dựng đời sống văn hóa

09:33 - Thứ Sáu, 06/10/2017 Lượt xem: 4186 In bài viết
ĐBP - Ông Vũ Tiến Hưng, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Mường Nhé, cho biết: Ðể phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDÐKXDÐSVH) đi vào chiều sâu và đạt kết quả, hàng năm cùng với việc ban hành kế hoạch triển khai thực hiện, huyện Mường Nhé ban hành kế hoạch về việc thông tin tuyên truyền phong trào TDÐKXDÐSVH đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Trong đó, các hoạt động thông tin tuyên truyền được chú trọng thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Ðiểm nổi bật đó là phạm vi, chất lượng tuyên truyền từng bước được mở rộng, nâng cao. Từ đầu năm đến nay, huyện đã tổ chức 40 buổi tuyên truyền bằng xe lưu động; treo 100 băng rôn, khẩu hiệu, 10 cụm pano cổ động về phong trào; Ðài Truyền thanh - Truyền hình huyện thực hiện 44 tin, bài; tổ chức tuyên truyền miệng 15 - 20 buổi, giao lưu văn hóa, văn nghệ 11 buổi… Bên cạnh đó, các tổ chức đoàn thể huyện cũng tích cực phối hợp với các xã tuyên truyền, vận động người dân tham gia thực hiện phong trào thông qua các cuộc họp dân, các chương trình hoạt động lồng ghép của đơn vị. Tại mỗi bản, tổ dân cư đều có các ban vận động phong trào tổ chức phổ biến, quán triệt cho nhân dân nắm vững các quy định, tiêu chuẩn của gia đình văn hóa, bản, tổ dân cư văn hóa… Ðồng thời thường xuyên nhắc nhở và giám sát các hộ gia đình thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng.

 

Một buổi tập múa của đội văn nghệ bản Nậm Sin, xã Chung Chải.

Ðáng chú ý, phong trào TDÐKXDÐSVH được huyện gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng và phát triển văn hóa nông thôn. Cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện luôn đoàn kết, đồng lòng, tự giác góp công, góp sức thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tại một số xã, người dân tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công lao động để xây dựng nhà văn hóa, đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi công cộng. Nhiều thôn, bản đã xây dựng quy ước, hương ước thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, từng bước xóa bỏ những hủ tục lạc hậu. Trong 6 tháng đầu năm trên địa bàn có 146 đám cưới, 65 đám tang và 18 lễ hội được tổ chức. Trong đó, hầu hết đám cưới, đám tang đều tổ chức theo nếp sống văn hóa mới; việc quản lý và tổ chức lễ hội được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật với chủ trương lành mạnh, tiết kiệm, phù hợp với thuần phong mỹ tục, ôn lại truyền thống và giữ gìn được những giá trị tốt đẹp.

Song song với việc giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, hệ thống thiết chế văn hóa thể thao của huyện cũng được quan tâm đầu tư, xây dựng. Hiện toàn huyện có 1 trung tâm hội nghị (kiêm nhà văn hóa huyện), 1 khu vui chơi giải trí cho thiếu nhi, 24 nhà văn hóa bản, 1 nhà thi đấu đa năng, 1 sân tennis, 7 nhà thi đấu cầu lông và các khu thể thao, vui chơi giải trí khác để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, học tập, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của nhân dân. Ngoài ra, huyện cũng phát triển và thành lập được 55 đội văn nghệ cơ sở đang hoạt động hiệu quả, phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa, văn nghệ của người dân trong các dịp lễ, tết, sự kiện chính trị…

Nhờ triển khai đồng bộ nhiều biện pháp cụ thể, thiết thực, đến nay, toàn huyện có 2.319 gia đình được công nhận gia đình văn hóa (chiếm 30,1%); 35 bản được công nhận bản văn hóa (chiếm 29%) và 96 cơ quan, đơn vị giữ vững danh hiệu cơ quan đạt chuẩn văn hóa (chiếm 89%).

Bài, ảnh: Ðức Linh
Bình luận

Tin khác