Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam

Công bố Quyết định thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam

02:57 - Thứ Tư, 16/08/2017 Lượt xem: 3436 In bài viết
ĐBP - Chào mừng kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám – Quốc khánh 2/9, sáng nay (16/8), Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ công bố Quyết định 1118/QĐ-TTg ngày 28/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc, thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bảo tàng Báo chí Việt Nam thực hiện nhiệm vụ sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày và giới thiệu các di sản văn hóa phản ánh tiến trình hình thành và phát triển của nền báo chí Việt Nam. Bên cạnh đó, Bảo tàng Báo chí Việt Nam có nhiệm vụ nghiên cứu khoa học phục vụ việc bảo vệ và phát huy các giá trị di sản văn hóa báo chí Việt Nam.

 

Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, trao quyết định thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ cho Hội Nhà báo Việt Nam.

Sau 6 đợt phát động, nhiều tập thể và cá nhân đã hiến tặng tài liệu, hiện vật cho bảo tàng. Đó là các hiện vật giấy và chữ viết, các số báo và tập lưu báo gốc quý xuất bản trong thời gian từ năm 1945-1975, như: hàng chục tờ báo Trường Sơn của cố nhà báo Lục Văn Thao, các tập lưu báo xuất bản trước và trong thời kỳ Đổi mới…

Ngoài các hiện vật giấy và chữ viết phải nói đến một hiện vật thể khối có giá trị lịch sử là chiếc máy in sản xuất năm 1966 do Công ty in Việt Lập từ Cao Bằng  tặng với sự hỗ trợ chuyên chở, bảo dưỡng của Nhà in Tạp chí Cộng Sản.

 

Hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng báo chí.

Trong khuôn khổ lễ công bố, Hội Nhà báo Việt Nam còn tổ chức ra mắt 152 tập lưu báo và tạp chí gốc từ năm 1865-2017. Đây là cố gắng rất lớn của ban tổ chức, góp phần làm phong phú hơn chương trình buổi lễ, bước đầu đã gợi mở một hướng đi thông qua việc tập hợp, tôn vinh những ấn phẩm báo chí mà các thế hệ Nhà báo Việt Nam đã mang đến cho công chúng, bạn đọc.

“Với lịch sử 152 năm ra đời và phát triển, báo chí Việt Nam đã chịu nhiều tổn thất, mất mát, thất lạc do các điều kiện bất lợi về xã hội, thời gian, khí hậu và môi trường. Bởi vậy, những tài liệu này cần được tập hợp, bảo quản một cách có hệ thống, khoa học và nghiên cứu, khai thác, phát huy một cách tích cực, hiệu quả hơn nữa” - là thông điệp của chương trình trưng bày lần này.

Tin, ảnh: Đào Thu Phương
Bình luận

Tin khác