Tăng cường phòng, chống rét đậm, rét hại trên địa bàn tỉnh

16:56 - Thứ Tư, 11/12/2019 Lượt xem: 886 In bài viết

ĐBP - Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh được tăng cường liên tục, nhiệt độ thấp nhất tại phía Tây Bắc Bộ ở mức 40C - 80C, có nơi dưới 30C. Trên địa bàn tỉnh ta đã xảy ra các đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là cây trồng và chăn nuôi gia súc .

Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, bảo vệ sức khỏe nhân dân, hạn chế thấp nhất  thiệt hại đối với sản xuất nông – lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản, ngày 10/12, UBND tỉnh đã có Công điện số 07/CĐ - UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống rét đậm, rét hại trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố; thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết rét đậm, rét hại; hướng dẫn thông báo đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động phòng tránh, nhất là đảm bảo sức khỏe cho người già, trẻ em, hộ nghèo; không để thiếu đói trong đợt rét. Tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống đói rét, dịch bệnh cho vật nuôi, cây trồng trong những ngày rét đậm rét hại. Thành lập các đoàn công tác xuống cơ sở chỉ đạo trực tiếp, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi và cây trồng, đặc biệt chú trọng các xã vùng cao, biên giới, những nơi có nguy cơ vật nuôi bị ảnh hưởng nhiều do đói, rét.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các phòng giáo dục và các trường học theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, căn cứ thực tế để xem xét cho học sinh ở các cấp mầm non, tiểu học, THCS được nghỉ học nếu nhiệt độ xuống dưới 70C và học sinh THPT được nghỉ học nếu nhiệt độ xuống dưới 40C; đồng thời có giải pháp quản lý học sinh, học sinh các trường dân tộc nội trú, phổ thông dân tộc bán trú được nghỉ học tại chỗ và quản lý chặt chẽ đảm bảo không để học sinh về nhà. Trong những ngày rét đậm, rét hại, các cơ sở giáo dục không tổ chức các hoạt động tập trung ngoài trời, không bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục. Căn cứ điều kiện thời tiết mỗi vùng, các trường có thể điều chỉnh quy định mức nhiệt độ cho học sinh được nghỉ học nhưng phải phù hợp với quy định nêu trên và điều chỉnh thời gian học để học sinh không phải đến trường quá sớm.

Sở Y tế tăng cường công tác y tế dự phòng; hướng dẫn chăm sóc sức khỏe đặc biệt cho người già, trẻ em, hộ nghèo, người neo đơn. Đề phòng các bệnh hô hấp, kiên quyết ko để dịch bệnh xảy ra.

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tăng cường công tác bảo vệ rừng, nhất là công tác phòng, chống cháy rừng. Chỉ đạo hướng dẫn kế hoạch sản xuất, chuẩn bị các phương án khôi phục sản xuất phù hợp với cây trồng, vật nuôi, thủy sản và diễn biến thời tiết rét đậm, rét hại có thể xảy ra. Cập nhật, tổng hợp đầy đủ, chính xác số lượng vật nuôi, diện tích nuôi trồng thủy sản, cây trồng bị thiệt hại do rét đậm, rét hại, phối hợp với Sở Tài chính và các sở ngành liên quan tham mưu cho UBND tỉnh trong thực hiện chính sách hỗ trợ theo quy định.

Ủy ban MTTQ các cấp, các đơn vị lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn các huyện, xã tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn việc phòng, chống đói, rét cho người và vật nuôi tại từng thôn, bản; đặc biệt quan tâm, giúp đỡ các hộ nghèo, hộ già cả neo đơn, hộ chính sách trong việc tu sửa nhà cửa, làm chuồng trại, che chắn và tích trữ thức ăn cho đàn gia súc.

Các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường thời lượng phát sóng cảnh báo tình hình thời tiết; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng, chống cháy rừng đến các cơ quan chức năng và người dân.

Hương Thảo (b/s)
Bình luận
Back To Top