Văn hóaTình yêu - Hôn nhân & Gia đình

Gần 80% số vụ ly hôn hằng năm có nguyên nhân từ bạo lực gia đình

16:30 - Thứ Ba, 30/05/2017 Lượt xem: 2655 In bài viết
Tổng hợp số liệu về bạo lực gia đình của các địa phương từ năm 2012 đến năm 2016 cả nước đã thống kê được 127.258 vụ.

Trong đó, nam giới chiếm 83,69% số người gây bạo lực gia đình. Gần 80% số vụ ly hôn hằng năm có nguyên nhân từ bạo lực gia đình.

 

Gia đình - nguồn lực và trách nhiệm trong phòng, chống bạo lực gia đình.

Theo Bộ VH-TT-DL bạo lực gia đình là tác nhân chính làm suy thoái các giá trị tốt đẹp trong gia đình. Bạo lực gia đình đã và đang đẩy gia đình vào nguy cơ khủng hoảng. Trẻ em trong gia đình có bạo lực gia đình, khả năng học tập bị suy giảm nghiêm trọng và một bộ phận các em có xu hướng sử dụng bạo lực khi giải quyết mâu thuẫn, xung đột với bạn bè. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực học đường gia tăng trong thời gian qua. Mặt khác, số liệu của ngành công an còn cho thấy, bạo lực gia đình làm tăng các loại tội phạm xã hội. Bạo lực gia đình gây tổn thất nặng nề về kinh tế, giảm sút sức khỏe; suy giảm khả năng và năng suất lao động; gia tăng chi phí y tế…

Bạo lực gia đình xảy ra trong gia đình, là hành vi vi phạm giữa những người thân thiết với nhau. Do vậy, trước hết, gia đình cần được củng cố để nâng cao năng lực trong việc giải quyết các mâu thuẫn, xung đột, ngăn ngừa các hành vi tiêu cực, gây tổn hại. Ở một khía cạnh khác, gia đình là thành tố quan trọng nhất đối với sự hình thành và phát triển nhân cách của cá nhân gắn liền với việc giáo dục, đạo đức lối sống phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam.

Với mong muốn giảm thiểu, tiến tới ngăn chặn hành vi bạo lực trong gia đình, tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình được tổ chức từ  ngày 1 đến 30-6-2017 trên phạm vi cả nước sẽ có chủ đề “Gia đình - nguồn lực và trách nhiệm trong phòng, chống bạo lực gia đình”.

Trong tháng hành động, Bộ VH-TT-DL tiếp tục tuyên truyền chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” và phát động “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”; thi ảnh chủ đề “Yêu thương và chia sẻ”; Tổ chức Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2017; Phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội thi câu lạc bộ xây dựng gia đình hạnh phúc “5 không, 3 sạch”…

Theo SGGP
Bình luận
Back To Top