Văn hóaTình yêu - Hôn nhân & Gia đình

Nhường nhịn và tha thứ

11:12 - Thứ Năm, 11/05/2017 Lượt xem: 3253 In bài viết
ĐBP - Trong cuộc sống, nhường nhịn, tha thứ là một đức tính vô cùng quý báu, nó hóa giải được mọi tình huống phức tạp và tôn vinh giá trị cao đẹp của một con người.

Cuộc sống con người dù cho có phải tranh đấu, ganh đua để mưu cầu lợi ích cá nhân đến bao nhiêu đi nữa thì con người vẫn sống bằng lý trí và tình cảm. Vì thế nên nhường nhịn và tha thứ là một hình thức thông cảm và bỏ qua cho nhau. Ngày nay có một số người coi thường tất cả mọi thứ lễ nghĩa trong cuộc sống về đối nhân xử thế, họ đặt lợi ích cá nhân lên tất cả mọi việc. Đối với họ vấn đề nhường nhịn và tha thứ có nghĩa là sự thua thiệt, thất bại của cá nhân và như thế là nhục nhã, mất mặt... Nếu mọi người đều biết nhường nhịn, tha thứ cho nhau, nhất định chúng ta sẽ sống hạnh phúc. Trong một gia đình cũng vậy, chồng vợ biết thương yêu nhau, luôn tha thứ cho nhau, sẵn sàng thông cảm và nhường nhịn nhau, thì sẽ luôn giữ gìn được hạnh phúc gia đình. Vậy tại sao trong cuộc sống đời thường ta thường cố chấp những điều không đáng chấp để rồi sau đó lại phải hối tiếc những điều đã xảy ra. Hồng và Sơn là hai vợ chồng bạn thân với gia đình tôi, cuộc sống của họ nhìn lên thì không bằng ai nhưng nhìn xuống thì nhiều người ước mơ cũng chẳng thể có. Ấy vậy mà chỉ vì một sự cố chấp, hiểu nhầm và hiếu thắng mà dẫn đến cuộc sống gia đình của họ đổ vỡ, vợ chồng ly tán, con cái bơ vơ. Hồng được xếp cử đi công tác nước ngoài, trong thời gian đi công tác không biết lý do gì mà Hồng ít gọi điện về nhà, mỗi lần Sơn điện thoại sang thì không nhận được tín hiệu. Là một người đàn ông có tính đa nghi nên Sơn coi đó như là một sự ngoại tình. Nỗi ghen tuông ấm ức đó cứ lớn dần trong lòng Sơn cho đến khi Hồng về. Sơn chưa hỏi về lý do chiếc điện thoại mà đã vội vàng kết tội Hồng phản bội chồng. Hồng cố giãi bày nhưng Sơn cương quyết không nghe. Sơn cho đó là một sự xúc phạm không thể nào tha thứ được. Biết là mình bị oan nhưng dù có nói thế nào đi chăng nữa thì Sơn vẫn không hiểu. Như giọt nước tràn ly, không ai chịu nhường nhịn ai họ quyết định làm đơn ly dị - điều mà Sơn và Hồng không ai muốn nó xảy ra, nhưng do sự hiếu thắng và lòng tự cao tự đại của mỗi người nên họ đã phạm phải một sai lầm lẽ ra không đáng có. Khi sự việc được sáng tỏ thì cả hai đều ân hận vì đã không kiềm chế được bản thân mình hay nói đúng hơn là không nhường nhịn và tha thứ bỏ qua cho nhau. Sơn tâm sự: “Giá như mình bình tĩnh hơn, rộng lượng hơn, giá như mình lắng nghe cô ấy nói thì gia đình mình đâu ra nông nỗi này. Giờ có hối thì cũng đã muộn”

Tôi xin khẳng định lại là nhường nhịn không có nghĩa là đầu hàng, là thua thiệt mà trái lại nhường nhịn và tha thứ cho nhau, thì mới có thế thành công trong cuộc sống hạnh phúc gia đình mà nhất là trong đối nhân, xử thế.

Hoàng Bích Hà
Bình luận
Back To Top