Kinh tếTìm hiểu chính sách thuế

Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất

07:59 - Thứ Tư, 21/07/2021 Lượt xem: 17955 In bài viết

ĐBP - Nhằm tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh bị tác động tiêu cực bởi dịch bệnh Covid-19, ngày 19/4/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52/2021/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và tiền thuê đất năm 2021. Ngày 20/4/2021, Tổng cục Thuế ra Công điện số 05/CĐ-TCT về triển khai Nghị định số 52/2021/NĐ-CP và ngày 23/4/2021, UBND tỉnh cũng đã ban hành Công văn số 1166/UBND-KT về việc triển khai Nghị định số 52/2021/NĐ-CP.

Để các tổ chức, cá nhân người nộp thuế trên địa bàn kịp thời nắm rõ được các nội dung về chính sách hỗ trợ của Chính phủ, ngày 29/4/2021, Cục Thuế tỉnh đã ban hành Văn bản số 637/CTDBI-NVDTPC về việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, Cục Thuế tỉnh đã chỉ đạo các phòng, chi cục thuế các huyện, khu vực trực thuộc tập trung tuyên truyền, hướng dẫn để người nộp thuế kịp thời nắm rõ các nội dung quy định tại Nghị định số 52/2021/NĐ-CP, vì đây là chính sách rất phù hợp và kịp thời của Chính phủ, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp giảm bớt khó khăn trong thời kỳ dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại.

Để chính sách hỗ trợ về thuế đến với doanh nghiệp và người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, các chi cục thuế trực thuộc tích cực triển khai ngay nội dung của Nghị định số 52/2021/NĐ-CP. Cục Thuế yêu cầu các đơn vị chức năng trực thuộc phải tuyên truyền, thông tin đầy đủ, chi tiết nội dung của Nghị định đến tất cả người nộp thuế trên địa bàn bằng nhiều hình thức như: qua website, email, qua các cơ quan thông tấn, báo chí… để các tổ chức, cá nhân người nộp thuế nắm bắt và được thụ hưởng chính sách này. Đồng thời phía cơ quan thuế quản lý sẽ hỗ trợ, hướng dẫn người nộp thuế về cách thức, thủ tục gửi giấy đề nghị gia hạn đến cơ quan thuế một cách thuận lợi, kịp thời. Cục Thuế đã chỉ đạo bộ phận tiếp nhận hồ sơ, thủ tục tại các đơn vị trong ngành tiếp nhận, giải quyết hồ sơ gia hạn với tinh thần trách nhiệm cao, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế trong việc nộp giấy đề nghị gia hạn đảm bảo đúng quy định của pháp luật về thuế và quy định tại Nghị định. Trên cơ sở đó, Cục Thuế đã xây dựng các nội dung, kịch bản để thông tin, hướng dẫn các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuộc đối tượng được gia hạn thực hiện theo đúng quy định tại Nghị định.

Theo quy định tại Nghị định số 52/2021/NĐ-CP, các tổ chức, cá nhân người nộp thuế thuộc đối tượng gia hạn gửi giấy đề nghị gia hạn một lần cho toàn bộ các kỳ của các sắc thuế được gia hạn cùng với thời điểm nộp hồ sơ khai thuế. Thời hạn nộp giấy đề nghị gia hạn chậm nhất là ngày 30/7/2021. Để thực hiện các chính sách hỗ trợ theo quy định tại Nghị định số 52/2021/NĐ-CP các tổ chức, cá nhân cần nắm rõ các nội dung cơ bản của chính sách hỗ trợ áp dụng đối với các đối tượng gồm:

 Doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất trong các ngành kinh tế sau: Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan; xây dựng; hoạt động xuất bản; hoạt động điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc; khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên (không gia hạn đối với thuế thu nhập doanh nghiệp của dầu thô, condensate, khí thiên nhiên thu theo hiệp định, hợp đồng); sản xuất đồ uống; in, sao chép bản ghi các loại; sản xuất than cốc, sản phẩm dầu mỏ tinh chế; sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất; sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn (trừ máy móc, thiết bị); sản xuất mô tô, xe máy; sửa chữa, bảo dưỡng và lắp đặt máy móc và thiết bị; thoát nước và xử lý nước thải.

Doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động kinh doanh trong các ngành kinh tế sau: Vận tải kho bãi; dịch vụ lưu trú và ăn uống; giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội; hoạt động kinh doanh bất động sản; hoạt động dịch vụ lao động và việc làm; hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch; hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí; hoạt động của thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác; hoạt động thể thao, vui chơi giải trí; hoạt động chiếu phim; hoạt động phát thanh, truyền hình; lập trình máy vi tính, dịch vụ tư vấn và các hoạt động khác liên quan đến máy vi tính; hoạt động dịch vụ  thông tin; hoạt động dịch vụ hỗ trợ khai khoáng.

Doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển; sản phẩm cơ khí trọng điểm; doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được xác định theo quy định của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa số 04/2017/QH14 và Nghị định số 39/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Về thời hạn gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, Nghị định số 52/2021/NĐ-CP quy định cụ thể như sau:

Đối với thuế GTGT sẽ được gia hạn 5 tháng đối với số thuế GTGT từ tháng 3/2021 đến tháng 6/2021 và quý 1, quý 2 năm 2021; gia hạn 4 tháng đối với số thuế GTGT tháng 7/2021; gia hạn 3 tháng đối với số thuế GTGT tháng 8/2021;

 Đối với thuế TNDN sẽ được gia hạn 3 tháng đối với số thuế TNDN tạm nộp quý I/2021 và quý II/2021 của kỳ tính thuế TNDN năm 2021.

 Đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh sẽ được gia hạn thời hạn số thuế GTGT, thuế TNCN phát sinh phải nộp năm 2021 đến chậm nhất là ngày 31/12/2021.

Đối với tiền thuê đất sẽ được gia hạn 6 tháng thời hạn nộp tiền thuê đất kể từ ngày 31/5/2021 đối với số tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2021.

Trường hợp các tổ chức, cá nhân người nộp thuế không thể thực hiện gửi giấy đề nghị gia hạn theo phương thức điện tử, thì các tổ chức, cá nhân người nộp thuế thực hiện gửi nộp qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

TTHT
Bình luận

Tin khác