Kinh tếTìm hiểu chính sách thuế

Chủ động giải pháp thu ngân sách những tháng cuối năm

09:04 - Thứ Hai, 14/09/2020 Lượt xem: 9379 In bài viết

ĐBP - Đến hết ngày 31/8/2020, ngành Thuế thu ngân sách Nhà nước (NSNN) đạt 709,86 tỷ đồng, bằng 59,4% dự toán được giao. Những tháng còn lại của năm, trong điều kiện nền kinh tế tiếp tục đối mặt với những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tình hình thiên tai, thời tiết diễn biến bất thường… ngành Thuế tỉnh nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện nhiệm vụ thu NSNN đạt mức cao nhất.

Cán bộ Đội Tổng hợp, Chi cục Thuế khu vực TP. Điện Biên Phủ - Mường Ảng hỗ trợ thủ tục hành chính cho người nộp thuế.

Một trong những khó khăn ngành Thuế tỉnh xác định trong thu ngân sách những tháng còn lại của năm 2020 là việc thực hiện Nghị định số 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, có hiệu lực từ ngày 8/4/2020. Nghị định quy định thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp được gia hạn nộp sau 5 tháng so với hạn nộp của các kỳ kê khai tháng 3, 4, 5, 6 và kỳ kê khai quý I, II của năm 2020; thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh cũng được gia hạn chậm nhất là ngày 31/12/2020; tiền thuê đất được gia hạn nộp sau 5 tháng. Như vậy, các khoản thuế, tiền thuê đất phát sinh phải nộp trong quý I, II sẽ được gia hạn nộp đến quý III, IV của năm 2020. Tính đến ngày 31/8/2020, toàn ngành Thuế đã tiếp nhận và xử lý gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất đối với 350 người nộp thuế (337 doanh nghiệp, 13 cá nhân kinh doanh). Tổng số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn là: 59,547 tỷ đồng gồm 49,319 tỷ đồng tiền thuế và 10,228 tỷ đồng tiền thuê đất. Tuy nhiên, thực tế có nhiều trường hợp mặc dù đến hạn nộp tiền thuế nhưng vẫn chưa thực hiện nộp, trong khi đó theo quy định phải từ 90 ngày trở lên ngành Thuế mới được thực hiện các biện pháp cưỡng chế nợ thuế. Do đó việc thực hiện dự toán thu NSNN giao theo quý sẽ bị ảnh hưởng theo.

Bên cạnh đó, ngày 28/6/2020 Chính phủ cũng ban hành Nghị định 70/2020/NĐ-CP quy định về mức giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết 31/12/2020. Kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực (28/6/2020) đến hết 31/12/2020, mức thu lệ phí đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước bằng 50% mức thu quy định của Nghị định số 20/2019/NĐ-CP và các nghị quyết của HĐND hoặc quyết định hiện hành của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về mức thu lệ phí trước bạ tại địa phương. Dự toán thu NSNN của Cục Thuế tỉnh Điện Biên đối với số thu của lệ phí trước bạ theo đó cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Ông Bùi Mạnh Chuyển, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Cùng với những khó khăn trên, việc các doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn tiếp tục khó khăn trong sản xuất kinh doanh; nguồn thu từ thuế tài nguyên có khả năng giảm mạnh so với năm trước do ảnh hưởng của thời tiết; ảnh hưởng đại dịch Covid-19 có tác động tiêu cực đến toàn bộ hoạt động của nền kinh tế, đặc biệt là ngành Du lịch của tỉnh và các ngành dịch vụ liên quan, dẫn đến giảm số thu của các lĩnh vực này... cũng là những nguyên nhân ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ thu NSNN trong 4 tháng còn lại của năm.

Năm 2020, ngành Thuế tỉnh được Bộ Tài chính và HĐND tỉnh giao dự toán thu ngân sách lần lượt là 1.161 tỷ đồng và 1.196 tỷ đồng. Trước những khó khăn, để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2020, ngành Thuế tỉnh đang dồn mọi nguồn lực, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý thu NSNN trong các tháng cuối năm, cố gắng đảm bảo hoàn thành mục tiêu được giao. Trong đó, trước hết là tăng cường công tác phân tích, đánh giá và kiểm soát chặt chẽ các nguồn thu, nhất là các khoản thu thuế tài nguyên, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, tiền thuê đất. Cục Thuế tỉnh sẽ tham mưu UBND tỉnh triển khai các nội dung liên quan đến tài nguyên, khoáng sản và đất đai để bù đắp vào những khoản được gia hạn, đảm bảo tiến độ thu của quý III/2020 cũng như nhiệm vụ thu NSNN của cả năm.

Cùng với tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình cải cách hành chính và các chính sách hỗ trợ của Chính phủ để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, tạo điều kiện để người nộp thuế nhanh chóng phục hồi và phát triển sau đại dịch Covid-19, Cục Thuế tỉnh tiếp tục tăng cường công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, không để nợ mới phát sinh, đặc biệt là công tác thu hồi nợ thuế sau gia hạn. Hiện tại, Cục Thuế tỉnh đang tập trung phối hợp với các sở, ngành, địa phương theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn thu, từng khu vực thu, số thu; tạo điều kiện tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Bài, ảnh: Đức Huy
Bình luận

Tin khác