Kinh tếTìm hiểu chính sách thuế

Xác nhận số thuế đã nộp bằng phương thức điện tử

08:51 - Thứ Tư, 01/04/2020 Lượt xem: 14972 In bài viết

ĐBP - Giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế là việc thực hiện các thủ tục hành chính thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ người nộp thuế bằng phương thức điện tử. Nhằm tiếp tục cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các tổ chức, cá nhân người nộp thuế, ngày 16/12/2019, Tổng cục Thuế đã ban hành công văn số 5240/TCT-KK về việc triển khai xác nhận số thuế đã nộp ngân sách Nhà nước bằng phương thức điện tử.

Người nộp thuế giao dịch tại bộ phận “Một cửa” Chi cục Thuế TP. Điện Biên Phủ. Ảnh: Thu Hằng

Theo hướng dẫn, người nộp thuế sử dụng tài khoản giao dịch thuế điện tử truy cập Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế hoặc qua tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN lập giấy đề nghị xác nhận số thuế đã nộp ngân sách Nhà nước, ký điện tử và gửi thành công cho cơ quan thuế. Sau đó, Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế sẽ thực hiện tiếp nhận, lưu giấy đề nghị và hồ sơ, tài liệu kèm theo, đồng thời thông báo tiếp nhận hồ sơ thuế điện tử trong cơ sở dữ liệu của ngành Thuế. Sau khi tiếp nhận và xử lý đề nghị của người nộp thuế, cơ quan thuế gửi thông báo xác nhận hoặc không xác nhận cho người nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử của người nộp thuế theo thời gian quy định.

Trong thời gian qua, cùng với ngành Thuế cả nước, Cục Thuế tỉnh Điện Biên đã nỗ lực cải cách thủ tục hành chính thuế, đặc biệt là cung cấp các dịch vụ công trực tuyến nói chung và xác nhận số thuế đã nộp ngân sách bằng phương thức điện tử nói riêng, giúp người nộp thuế giảm bớt thời gian, chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động. Trong những năm qua, Cục Thuế tỉnh đã tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền chính sách thuế, thủ tục hành chính thuế cho người nộp thuế; thường xuyên đôn đốc các tổ chức, cá nhân người nộp thuế, thực hiện kê khai, nộp thuế đầy đủ, kịp thời cho ngân sách Nhà nước, đến nay trên địa  bàn tỉnh đã có 100% doanh nghiệp khai thuế, hoàn thuế điện tử, trên 98% doanh nghiệp nộp thuế điện tử.

Việc triển khai xác nhận số thuế đã nộp ngân sách Nhà nước bằng phương thức điện tử mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người nộp thuế, thể hiện được sự ưu việt trong việc lập, gửi hồ sơ và nhận kết quả trên phương tiện điện tử. Người nộp thuế sẽ thực hiện nộp giấy đề nghị xác nhận số thuế đã nộp bằng phương thức điện tử và không phải đến trực tiếp cơ quan thuế. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho người nộp thuế và giúp cho ngành Thuế giảm áp lực phải thu nhận hồ sơ giấy, giảm thiểu công việc nhận và nhập thủ công các hồ sơ thuế. Bên cạnh đó, triển khai xác nhận số thuế đã nộp qua mạng cũng giúp hồ sơ đảm bảo tính pháp lý cao, có khả năng lưu trữ lâu dài.

Xác nhận số thuế đã nộp bằng phương thức điện tử là tính năng mới, có nhiều thay đổi về cách thức thực hiện cho người nộp thuế và xử lý hồ sơ của cán bộ thuế từ khâu tiếp nhận hồ sơ, phân công xử lý hồ sơ, xử lý hồ sơ đề nghị xác nhận số thuế đã nộp, phê duyệt, ký điện tử, cấp số, lưu hành giấy xác nhận số thuế đã nộp điện tử, báo cáo, lưu trữ, tra cứu. Nhằm đảm bảo cho việc xác nhận số thuế đã nộp của người nộp thuế được kịp thời, chính xác, tránh tình trạng người nộp thuế phải thực hiện nhiều lần hoặc giấy xác nhận số thuế đã nộp ngân sách bằng phương thức ký điện tử nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu mục đích sử dụng đặc biệt của người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh Điện Biên đề nghị các tổ chức, cá nhân người nộp thuế nghiên cứu kỹ hướng dẫn sử dụng nếu có vướng mắc cần liên hệ với cơ quan thuế quản lý trực tiếp để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Khi áp dụng phương thức xác nhận điện tử, người nộp thuế có thể lựa chọn hai hình thức xác nhận số thuế đã nộp theo ‘‘Loại thuế’’ hoặc ‘‘Chứng từ nộp thuế’’. Trong đó, hình thức xác nhận theo Chứng từ nộp thuế phù hợp cho việc xác nhận các khoản tiền nộp vào ngân sách Nhà nước được người nộp thuế thực hiện bằng hình thức lập giấy nộp tiền qua trang web thuế điện tử. Hình thức xác nhận theo loại thuế cho phép người nộp thuế xác nhận số thuế đã nộp ngân sách Nhà nước trên cơ sở số liệu theo tài liệu gửi kèm là Bảng kê tổng hợp số thuế đã nộp theo từng loại thuế và theo thời gian nộp tiền vào ngân sách hoặc Bảng kê chứng từ nộp thuế có cộng tổng theo từng loại thuế và thời gian nộp tiền vào ngân sách Nhà nước. Bảng kê chứng từ này bao gồm các hình thức nộp tiền như: Điện tử, tiền mặt, được nộp thay..., dưới dạng file Excel hoặc Word. Căn cứ vào số liệu này cơ quan thuế đối chiếu xác định cụ thể khoản chênh lệch (nếu có) và tổng hợp xác nhận số thuế đã nộp cho người nộp thuế.

TTHT
Bình luận