Kinh tếTìm hiểu chính sách thuế

Hỏi đáp về hóa đơn điện tử

09:19 - Thứ Tư, 24/10/2018 Lượt xem: 3156 In bài viết

Hỏi: Nếu phát hiện sai sót hóa đơn trong các trường hợp sau thì đơn vị phát hành hóa đơn phải xử lý thế nào?

1. Ðã lập và gửi cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ?

2. Hóa đơn điện tử đã lập và gửi cho người mua, người bán và người mua chưa kê khai thuế?

3. Hóa đơn đã lập và gửi cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế?

Trả lời:

Chỉ được hủy hóa đơn điện tử khi có sự đồng ý và xác nhận của người bán và người mua. Việc hủy hóa đơn điện tử có hiệu lực theo đúng thời hạn do các bên tham gia đã thỏa thuận. Hóa đơn điện tử đã hủy phải được lưu trữ phục vụ việc tra cứu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Người bán thực hiện lập hóa đơn điện tử mới theo quy định tại Thông tư số 32/2011/TT-BTC, để gửi cho người mua, trên hóa đơn điện tử mới phải có dòng chữ “hóa đơn này thay thế hóa đơn số… ký hiệu, gửi ngày, tháng, năm”.

Người bán và người mua phải lập văn bản thỏa thuận có chữ ký điện tử của cả 2 bên ghi rõ sai sót. Người bán lập hóa đơn điện tử điều chỉnh sai sót.

Hóa đơn điện tử lập sau ghi rõ điều chỉnh (tăng, giảm) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn điện tử số ký hiệu…

Căn cứ vào hóa đơn điện tử điều chỉnh, người bán và người mua thực hiện kê khai điều chỉnh theo quy định của pháp luật về quản lý thuế và hóa đơn hiện hành.

Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).

(*) Lưu ý: Khách hàng (bên mua) không phải là doanh nghiệp nên không có chữ ký số. Việc yêu cầu phải đủ chữ ký điện tử của 2 bên trong văn bản thỏa thuận rất khó thực hiện. Có thể sử dụng văn bản thỏa thuận là bản giấy, 2 bên cùng ký tươi.

Hỏi: Ngày ký hoá đơn có phải trùng với ngày xuất hoá đơn không? Có cách được hóa đơn không? Hóa đơn điện tử khi đi đường có được cơ quan công an, quản lý thị trường chấp nhận không, có cách nào phân biệt được thật, giả không?

Trả lời:

- Khi xuất hoá đơn điện tử có nghĩa là đã ban hành hóa đơn đó nên  ngày ký hoá đơn với ngày xuất hoá đơn phải trùng nhau (đối với hóa đơn giấy là ký, đóng dấu và xé ra khỏi cuống).

- Hóa đơn điện tử là loại hóa đơn được Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công an khuyến khích sử dụng nhằm để tránh giả mạo hóa đơn và hóa đơn bất hợp pháp. Căn cứ theo Quyết định số 2497 Ðề án Phòng, chống vi phạm pháp luật và phối hợp phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán, xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa, hành vi chuyển giá, trốn thuế của các doanh nghiệp. Do đó, hóa đơn điện tử (bản thể hiện, bản chuyển đổi) khi đi đường nghiễm nhiên được cơ quan chức năng (Công an kinh tế, An ninh kinh tế, Quản lý thị trường) chấp thuận. Hiện tại, cơ quan chức năng đã được trang bị máy tính bảng để dễ dàng kiểm tra thông tin của hóa đơn điện tử.

- Cách phân biệt hóa đơn thật, giả khi kiểm tra dựa trên mã QR Code trên hoá đơn (mã QR Code sẽ hiện thông tin của người bán, người mua, nội dung vắn tắt của nghiệp vụ phát sinh), trên hóa đơn còn mã bảo mật để tra cứu thông tin hóa đơn trên website của nhà cung cấp (nhằm xác minh xem có đúng nhà cung cấp đó phát hành hay không). Tra cứu thông tin phát hành hóa đơn trên trang: https//:tracuuhoadon.gdt.gov.vn.                                

TTHT (Còn nữa)
Bình luận