Kinh tếTìm hiểu chính sách thuế

Ðẩy mạnh cải cách quản lý thuế thu nhập cá nhân

09:06 - Thứ Tư, 06/06/2018 Lượt xem: 2714 In bài viết
ĐBP - Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương, hoặc từ các nguồn thu nhập khác vào ngân sách Nhà nước. Ðây là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi công dân góp phần cho sự phát triển phồn vinh của đất nước. Hiểu luật và chấp hành tốt các quy định của luật thuế là một trong những cách để tiết kiệm chi phí thuế cho chính mình một cách hữu hiệu.

Ở nước ta hiện nay nói chung và địa bàn tỉnh nói riêng thu nhập của nhân dân có sự chênh lệch nhau, số đông dân cư có thu nhập còn thấp, nhưng cũng có một số cá nhân có thu nhập khá cao, nhất là những cá nhân làm việc trong các doanh nghiệp có doanh thu lớn hoặc có một số cá nhân người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Những năm qua, Cục Thuế tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp tích cực và đẩy mạnh cải cách quản lý thuế TNCN, góp phần tăng số thu ngân sách Nhà nước, đảm bảo công bằng xã hội, ý thức chấp hành pháp luật về thuế TNCN của người dân và các tổ chức, cá nhân người nộp thuế  trên địa bàn được nâng cao.

Phòng Quản lý thuế TNCN (Cục Thuế tỉnh) hiện đang quản lý trên 300 tổ chức và gần 200 cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công đang kê khai, nộp thuế TNCN trên địa bàn tỉnh. Năm 2018, dự toán giao Phòng Quản lý thuế TNCN thực hiện 10 tỷ đồng. Ðến ngày 30/4, Phòng đã thu được trên 9,085 tỷ đồng, đạt 91/% so với dự toán pháp lệnh và đạt 134% so với cùng kỳ năm 2016.

Ðể đạt được kết quả trên Phòng đã tăng cường công tác triển khai thực hiện cải cách, rà soát, chống thất thu thuế, trốn thuế, nợ thuế, đặc biệt, phải chủ động, đôn đốc khai thác các nguồn thu, triển khai đồng bộ các biện pháp tổ chức quản lý thu trên tất cả các lĩnh vực quản lý. Ðồng thời, tổ chức triển khai thực hiện tốt Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế TNCN và Luật Quản lý thuế; đẩy mạnh hiện đại hóa công tác quản lý thuế gắn với cải cách thủ tục hành chính; tăng cường kỷ luật nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức trong thực thi công vụ. Thực hiện chỉ đạo của Cục Thuế tỉnh, Phòng Quản lý thuế TNCN đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ; chủ động phối hợp với các phòng chuyên môn tổ chức rà soát, đôn đốc và trả lời, giải đáp mọi vướng mắc của người nộp thuế bằng văn bản, qua điện thoại hoặc trực tiếp tại cơ quan thuế. Kết hợp với việc hướng dẫn người nộp thuế thực hiện các phần mềm, ứng dụng mới vào kê khai nộp thuế qua mạng, nộp thuế điện tử, đặc biệt, triển khai hệ thống ứng dụng quản lý thuế tập trung (TMS); thuế điện tử Etax; kiểm tra thuế TNCN của cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ở 2 nơi trở lên bằng ứng dụng TMS theo chỉ đạo và hướng dẫn của Tổng cục Thuế. Từ đó, giúp người nộp thuế thực thi đầy đủ quyền và nghĩa vụ nộp thuế TNCN, góp phần hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước từ lĩnh vực thuế TNCN.

Tuy nhiên, công tác quản lý thuế TNCN trên địa bàn vẫn còn khó khăn, do người nộp thuế tự khai, tự chịu trách nhiệm với nội dung mình kê khai. Trong đó, việc kê khai giảm trừ gia cảnh chủ yếu dựa vào ý thức của người nộp thuế, vì vậy có phát sinh những khó khăn để cơ quan thuế kiểm soát chính xác thu nhập của các cá nhân. Ðể việc thu thuế TNCN đạt hiệu quả cao, thời gian tới, Phòng Quản lý thuế TNCN sẽ thường xuyên đôn đốc các đơn vị thực hiện đầy đủ việc đăng ký thuế TNCN cho các cá nhân làm công hưởng lương và thực hiện nộp tờ khai thuế hàng tháng cũng như số thuế phát sinh phải nộp vào ngân sách Nhà nước; lập và nộp quyết toán thuế TNCN đầy đủ đúng quy định hiện hành. Ðẩy mạnh các biện pháp thu thuế đối với cá nhân có thu nhập từ 2 nơi trở lên; chủ động phối hợp với các cơ quan, sở, ban ngành của tỉnh để thu thập thông tin liên quan, lập và gửi thông báo làm việc trực tiếp và yêu cầu kê khai những đơn vị có thuế TNCN nhưng chưa thực hiện kê khai hoặc kê khai thiếu...

TTHT
Bình luận
Back To Top