Kinh tếTìm hiểu chính sách thuế

Quyết liệt các giải pháp thu thuế cuối năm

09:39 - Thứ Tư, 20/12/2017 Lượt xem: 2069 In bài viết
ĐBP - Năm 2017, Cục Thuế tỉnh được Bộ Tài chính và HÐND - UBND tỉnh giao thu 1.037 tỷ đồng, Tổng Cục Thuế giao chỉ tiêu phấn đấu thu nội địa 1.122 tỷ đồng (tăng 8,2% so với dự toán giao và tăng 15,3% so với thực hiện năm 2016). Trước những khó khăn trong năm 2017, để thực hiện tốt nhiệm vụ, ngành Thuế tỉnh đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp.

Nói về tình hình thực hiện thu ngân sách Nhà nước (NSNN) từ đầu năm đến nay, ông Dương Duy Bảy, Trưởng phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế tỉnh) cho biết: Cục Thuế tỉnh triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác thuế năm 2017 trong điều kiện kinh tế có những chuyển biến tích cực, kinh tế - xã hội có bước tăng trưởng song vẫn còn chậm. Bên cạnh đó, tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn còn không ít khó khăn, thách thức, nguồn vốn cho đầu tư ở mức thấp, công tác giải ngân chậm… đã tác động không nhỏ đến tình hình thu NSNN trên địa bàn. Bởi vậy, 6 tháng đầu năm số thu của ngành Thuế tỉnh đạt thấp so với cùng kỳ năm 2016. Trước tình hình trên, bước sang quý  III, Ban Chỉ đạo đôn đốc thu nộp ngân sách và ban lãnh đạo Cục Thuế đã chỉ đạo quyết liệt việc tăng cường các giải pháp quản lý thu cũng như việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật nội ngành. Nhờ đó, đến hết ngày 30/9/2017, ngành Thuế đã thực hiện thu NSNN đạt tiến độ chung so với cùng kỳ. Tính đến hết ngày 30/11, toàn ngành thu NSNN đạt gần 894,1 tỷ đồng, đạt 86,6% dự toán pháp lệnh, bằng 108% so với cùng kỳ năm 2016.

Mặc dù thu ngân sách những tháng cuối năm đã có những chuyển biến tích cực, song nhiệm vụ trong những ngày cuối năm đối với ngành Thuế tỉnh với số thu gần 150 tỷ đồng là rất nặng nề. Ðể hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2017, từ nay đến cuối năm, Cục Thuế tỉnh đã chỉ đạo toàn ngành tích cực, quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp cụ thể. Trong đó, tăng cường các giải pháp quản lý thu theo Chỉ thị số 05/CT - UBND ngày 11/4/2017 của UBND tỉnh, Kế hoạch số 1359/QÐ - TCT ngày 4/8/2017 của Tổng cục Thuế về việc chống thất thu và chấn chỉnh công tác quản lý khoán thuế đối với cơ sở kinh doanh. Ðẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát và bổ sung thêm vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp ngoài quốc doanh, hộ kinh doanh khoán thuộc các lĩnh vực trọng điểm theo chỉ đạo của UBND và Tổng cục Thuế, trong đó chú trọng việc kiểm tra rà soát tình hình quản lý và sử dụng hóa đơn của các hộ kinh doanh và doanh nghiệp ngoài quốc doanh, chống thất NSNN đạt hiệu quả. Ðẩy mạnh quản lý khai thác các nguồn thu, nhất là các khoản thu mới phát sinh trên địa bàn; phối hợp tích cực với Sở Tài nguyên và Môi trường, các trung tâm phát triển quỹ đất các huyện, thị xã, thành phố để tham mưu cho UBND tỉnh triển khai đấu giá đất, giao đất có thu tiền sử dụng đất để kịp thời tăng thu hoặc bù đắp cho những khoản hụt thu trong dự toán thu NSNN được giao năm 2017.

Cùng với các giải pháp trên, ngành Thuế tỉnh tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, tích cực thu hồi nợ đọng thuế kịp thời, kiên quyết không để nợ mới phát sinh, xây dựng kế hoạch thu nợ thuế cụ thể, chi tiết và giao chỉ tiêu thu nợ gắn với bình xét thi đua - khen thưởng của cán bộ, công chức. Xử lý nghiêm túc và công khai các doanh nghiệp nợ thuế theo quy định, phối hợp tích cực với Kho bạc Nhà nước, các ngân hàng thương mại trên địa bàn để nắm chắc tình hình thanh toán, giải ngân vốn đầu tư các công trình, dự án cho các doanh nghiệp để thu hồi nợ thuế kịp thời.

Ðức Huy
Bình luận