Kinh tếTìm hiểu chính sách thuế

Chi cục Thuế TP. Điện Biên Phủ nỗ lực “cán đích” năm 2017

10:37 - Thứ Sáu, 22/09/2017 Lượt xem: 2106 In bài viết
ĐBP - Năm 2017, Chi cục Thuế TP. Điện Biên Phủ được giao thu 255 tỷ đồng. Đây là một số thu tương đối lớn trong điều kiện nền kinh tế còn nhiều khó khăn. Tính đến trung tuần tháng 9/2017, Chi cục mới thực hiện được 139 tỷ đồng, đạt trên 54% kế hoạch giao. Chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa là kết thúc năm 2017, nên thời điểm này Chi cục đã vận dụng nhiều giải pháp tập trung thu.

Ông Phạm Văn Nhiễu, Chi cục phó Chi cục Thuế TP. Điện Biên Phủ cho biết: Để hoàn thành kế hoạch giao thu năm 2017, thời gian qua Chi cục đã đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tiếp tục mở rộng các ứng dụng công nghệ thông tin nhằm hỗ trợ tốt cho công tác quản lý thuế và cung cấp dịch vụ trực tuyến cho người nộp thuế; tăng cường hỗ trợ cho người nộp thuế bằng nhiều hình thức. Đồng thời triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý thuế, nhất là rà soát và triển khai công tác quản lý thu nơ... Hiện nay 100% các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn đều thực hiện ứng dụng quản lý thuế do cơ quan thuế cung cấp, góp phần tích cực trong việc quản lý thu ngân sách hiện đại, hiệu quả, chống thất thu thuế và giảm thời gian người nộp thuế tiếp xúc với cơ quan thuế. 

 

Đội thuế liên phường Mường Thanh - Noong Bua thường xuyên xuống địa bàn kiểm tra việc chấp hành nghĩa vụ thuế của hộ kinh doanh.

Để tháo gỡ khó khăn, UBND TP. Điện Biên Phủ thường xuyên nắm tình hình công tác thu, có chỉ đạo xử lý kịp thời những vướng mắc; đồng thời chỉ đạo các phường, xã tính toán số thu phù hợp, tổ chức triển khai thu hiệu quả. Tập trung đẩy mạnh tuyên truyền đến các ban, ngành nhằm quán triệt nội dung thu ngân sách Nhà nước là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị; qua đó tăng cường sự phối hợp của các ban, ngành khác với ngành Thuế trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách.

Với điều kiện nguồn thu trên địa bàn thành phố chủ yếu dựa vào số thu thuế giá trị gia tăng từ các doanh nghiệp, thuế thu nhập doanh nghiệp... nhưng doanh nghiệp đóng trên địa bàn chủ yếu có quy mô nhỏ, sản xuất kinh doanh khó khăn dẫn đến nguồn thu không ổn định, số nợ đọng thuế lớn. Hiện nay, Chi cục Thuế thành phố đang đẩy mạnh các giải pháp thu hồi nợ đọng, quyết tâm đến cuối năm số tiền thu từ nợ đọng thuế đạt từ 50 - 60 tỷ đồng. Chi cục phối hợp chặt chẽ với ngân hàng, kho bạc, các ban quản lý dự án để cập nhật chính xác thông tin cũng như số thu ngân sách của doanh nghiệp, tổ chức; xử lý điều chỉnh kịp thời các sai sót về chứng từ nộp thuế của người nộp thuế. Trong 8 tháng Chi cục đã phối hợp với kho bạc thu trên 10 tỷ đồng tiền khấu trừ thuế tại nguồn đối với các doanh nghiệp thi công các công trình thanh toán bằng vốn ngân sách.

Thời gian từ nay đến cuối năm không còn dài, để đạt các chỉ tiêu về thu nợ theo quy định của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và UBND thành phố giao, thời gian tới, Chi cục Thuế TP. Điện Biên Phủ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm thu hồi nợ đọng; đề xuất với UBND thành phố áp dụng những biện pháp mạnh đối với những doanh nghiệp chây ỳ nợ thuế. Thường xuyên đối chiếu với cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan quản lý đất đai nhằm quản lý chặt chẽ người nộp thuế; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối với các hành vi gian lận, lợi dụng chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng...

Bài, ảnh: Thành Đạt
Bình luận