Kinh tếTìm hiểu chính sách thuế

Chi cục Thuế huyện Tuần Giáo

Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách

09:14 - Thứ Tư, 14/06/2017 Lượt xem: 3022 In bài viết
ĐBP - Năm 2017, Chi cục Thuế huyện Tuần Giáo được Cục Thuế tỉnh giao thu 41,8 tỷ đồng, huyện giao thu 44,2 tỷ đồng. Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp thu, đồng thời tích cực quản lý, khai thác triệt để nguồn thu phát sinh trên địa bàn nên công tác thu thuế trên địa bàn huyện Tuần Giáo từ đầu năm đến nay đạt kết quả khả quan.

Ông Vũ Văn Ninh, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Tuần Giáo cho biết: Trên địa bàn huyện có 34 doanh nghiệp đang hoạt động và hàng trăm hộ kinh doanh. Bên cạnh những doanh nghiệp, hộ kinh doanh chấp hành tốt pháp luật về thuế, vẫn còn một số doanh nghiệp, cá nhân chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người nộp thuế; nhiều đơn vị khai thuế chậm, thiếu, bị truy thu, xử phạt, ấn định thuế. Một số doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh cầm chừng, kém hiệu quả, ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn thu ngân sách trên địa bàn.

 

Cán bộ bộ phận “Một cửa” Chi cục Thuế huyện Tuần Giáo giải quyết hồ sơ cho người nộp thuế.

Ngay từ đầu năm, Chi cục Thuế huyện Tuần Giáo đã tập trung rà soát các hộ kinh doanh, kịp thời thu các nguồn thu phát sinh; chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng của huyện thực hiện nhiều biện pháp trọng tâm để quản lý và khai thác hiệu quả các nguồn thu; đồng thời giao chỉ tiêu cụ thể cho từng cán bộ, đội thuế để triển khai nhiệm vụ thu ngân sách đạt kết quả cao nhất. Chi cục phối hợp với các cơ quan liên quan và UBND các xã, thị trấn tập trung đôn đốc, xử lý thu nợ đọng thuế và các khoản thu ngân sách; đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ về chính sách pháp luật thuế cho người nộp thuế; tăng cường kiểm tra, giám sát việc kê khai thuế và chấp hành pháp luật thuế của các doanh nghiệp. Cùng với đó, Chi cục Thuế cũng tổ chức các hội nghị gặp gỡ, đối thoại về chính sách thuế với người nộp thuế, giải đáp thắc mắc từ các doanh nghiệp, người nộp thuế về các chính sách thuế, nhất là tập trung hướng dẫn cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh về những chính sách thuế mới, sửa đổi, bổ sung trong năm 2017. Nhờ thực hiện đồng bộ các biện pháp trên, ước 6 tháng đầu năm, Chi cục thu được 15,7 tỷ đồng, đạt 37,6% dự toán thu tỉnh giao, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2016; trong đó có nhiều khoản thu vượt tiến độ, như: thuế thu nhập cá nhân, phí và lệ phí, thu tiền sử dụng đất...

Để công tác thu ngân sách đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch tỉnh, huyện giao trong năm 2017, thời gian tới, Chi cục Thuế huyện Tuần Giáo sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế trong việc nắm bắt chính sách pháp luật thuế. Thực hiện tốt kế hoạch “Năm kỷ cương hành chính - 2017”, đảm bảo cải cách hành chính và hiện đại hóa công tác quản lý thuế đạt hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, tăng cường giám sát, kiểm tra đối với doanh nghiệp có rủi ro cao, chống thất thu ngân sách; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm chống thất thu thuế, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi trốn thuế, gian lận thương mại, buôn lậu; triển khai các biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ, xử lý nợ đúng quy định của pháp luật; kiên quyết cưỡng chế các trường hợp cố tình chây ỳ, nợ thuế dây dưa kéo dài.

Bài, ảnh: Phong Vân
Bình luận
Back To Top