Kinh tếTìm hiểu chính sách thuế

Thu ngân sách trên địa bàn huyện Nậm Pồ còn nhiều khó khăn

09:16 - Thứ Tư, 31/05/2017 Lượt xem: 3587 In bài viết
ĐBP - Năm 2017, Chi cục Thuế huyện Nậm Pồ được giao thu trên 5,6 tỷ đồng và kế hoạch phấn đấu là 6 tỷ đồng. Đến nay, đã gần nửa năm huyện Nậm Pồ vẫn gặp nhiều khó khăn trong công tác thu ngân sách bởi nguồn thu hạn hẹp, số thu ít. Tính đến 25/5, Chi cục mới thu được gần 1,7 tỷ đồng, đạt 29,8% so với dự toán pháp lệnh giao.


Cán bộ Chi cục thuế huyện Nậm Pồ tư vấn cho người nộp thuế.

Dự kiến những khó khăn sẽ gặp phải, ngay từ đầu năm lãnh đạo Chi cục Thuế huyện Nậm Pồ quán triệt đến toàn thể cán bộ bám sát nguồn thu trên địa bàn, lập kế hoạch cụ thể theo từng tháng; yêu cầu cán bộ thuế nêu cao tinh thần trách nhiệm, giải quyết kịp thời những vướng mắc cho người nộp thuế. Chi cục cũng tham mưu cho UBND huyện về công tác thu ngân sách trên địa bàn, phối hợp chặt chẽ cùng các ban, ngành có liên quan thực hiện quản lý, thu, nộp thuế. Dù đã chủ động vào cuộc, nhưng do địa bàn quản lý rộng, giao thông đi lại và đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, quy mô kinh doanh còn nhỏ lẻ không tập trung, các cá nhân, hộ gia đình phát triển không đồng đều, một số doanh nghiệp hoạt động cầm chừng... là những nguyên nhân dẫn đến công tác thu ngân sách trên địa bàn huyện vấp phải nhiều trở ngại. Đặc biệt, những doanh nghiệp địa phương do Chi cục Thuế huyện Nậm Pồ quản lý đều nhỏ, tiềm lực về tài chính hạn chế, hoạt động sản xuất kinh doanh quy mô nhỏ, thường không đủ năng lực cạnh tranh đấu thầu các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn, bởi vậy, hầu hết các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện chủ yếu là doanh nghiệp địa phương khác trong tỉnh xây dựng và thi công. Hiện Chi cục Thuế huyện Nậm Pồ đang quản lý 11 công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, trong đó có 7 doanh nghiệp không phát sinh doanh thu, 2 doanh nghiệp đang tạm dừng hoạt động, 1 doanh nghiệp nợ tiền thuế và tiền chậm nộp với số tiền hơn 2 tỷ đồng. Trong khi đó, trên địa bàn huyện mặc dù có nhiều đơn vị đang thi công các công trình, tuy nhiên do các công ty, doanh nghiệp có trụ sở chính ở các địa phương khác trên địa bàn tỉnh nên Chi cục Thuế huyện Nậm Pồ không thu được thuế giá trị gia tăng của các doanh nghiệp này.

Những tháng còn lại của năm 2017, nhiệm vụ thu ngân sách đối với Chi cục Thuế huyện Nậm Pồ là khá nặng nề, để hoàn thành nhiệm vụ, đơn vị sẽ tiếp tục tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, của ngành, phối kết hợp cùng các ban, ngành có liên quan để quản lý chặt chẽ nguồn thu trên địa bàn huyện; chỉ đạo các tổ, đội kiểm tra, rà soát tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh đảm bảo thu đúng, thu đủ thuế. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách thuế, nhất là việc triển khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với cơ quan chi trả thu nhập, hộ sản xuất kinh doanh theo phương pháp khoán thuế và một số luật thuế bổ sung sửa đổi thực hiện từ ngày 1/1/2017; đẩy mạnh thu nợ đọng thuế bằng nhiều biện pháp để đảm bảo chỉ tiêu thu nợ của ngành đề ra.

Bài, ảnh: Thu Hằng
Bình luận
Back To Top