Kinh tếTìm hiểu chính sách thuế

Mường Nhé tập trung thu nợ đọng thuế

08:36 - Thứ Tư, 14/12/2016 Lượt xem: 1457 In bài viết
ĐBP - Đến thời điểm này, Chi cục Thuế Mường Nhé thu ngân sách đã vượt dự toán pháp lệnh giao, song đơn vị đang nỗ lực hết mình để thu hồi nợ đọng. Tính đến hết tháng 11, số nợ đọng của huyện Mường Nhé là trên 3,5 tỷ đồng, chiếm trên 17% tổng số thu, tăng hơn 1,4 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2015.

Phân tích về số nợ trên địa bàn, ông Đào Viết Tú, Chi cục Trưởng Chi cục Thuế huyện Mường Nhé cho rằng: Do nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính kéo dài, không có vốn đầu tư sản xuất kinh doanh dẫn đến tình trạng phải thu hẹp sản xuất kinh doanh, hoạt động cầm chừng hoặc dừng hoạt động, thậm chí là phá sản, mất khả năng thanh toán, chờ làm thủ tục giải thể… Từ đó, dẫn đến nợ thuế kéo dài, nhiều doanh nghiệp không có khả năng nộp thuế. Hiện nay trên địa bàn huyện có 25 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh thuộc quản lý của Chi cục, song thực tế chỉ có khoảng 5 doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, có phát sinh số thuế. Ngoài ra, do cơ chế, chính sách pháp luật thuế quy định những đơn vị nợ tiền thuế trên 90 ngày mới bị cưỡng chế và mức phạt nộp chậm tiền thuế hiện còn quá thấp so với lãi ngân hàng, chỉ còn 0,3%/ngày, tương đương 0,9%/tháng nên một số cá nhân, tổ chức có phần chây ỳ, cố tình chịu phạt chứ không nộp tiền thuế. Cùng với đó, chính sách gia hạn thuế được thực thi cũng là một trong những cơ hội để doanh nghiệp lợi dụng không nộp thuế đúng thời hạn, mặc dù có khả năng thanh toán.

 

Cán bộ bộ phận “Một cửa” Chi cục Thuế Mường Nhé giải quyết thủ tục hành chính cho người nộp thuế.

Trước thực tế đó, Chi cục thuế Mường Nhé đã triển khai nhiều giải pháp để đẩy mạnh thu hồi nợ đọng thuế. Trước hết là tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát, xác định số nợ đọng của từng tổ chức, cá nhân, từ đó phân loại theo tình trạng nợ thuế và nguyên nhân nợ đọng. Thông qua công tác này, đối với những đơn vị có số thuế, tiền phạt còn nợ quá thời gian quy định, cán bộ thuế trực tiếp đôn đốc, ra thông báo, tính phạt nộp chậm và mời làm việc dứt điểm. Riêng những trường hợp có nợ đọng thuế trên 90 ngày, Chi cục phối hợp với các ngành chức năng cương quyết cưỡng chế theo quy định để thu tiền thuế, tiền nộp phạt vào ngân sách Nhà nước. Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cơ quan thuế còn kết hợp chặt chẽ với Kho bạc Nhà nước huyện thực hiện cưỡng chế tài khoản tại ngân hàng đối với doanh nghiệp nợ thuế theo trình tự, thủ tục quy định. Hàng tháng, cơ quan thuế thông báo các doanh nghiệp nợ thuế lớn để đôn đốc, công khai thông tin nợ thuế theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế; giám sát chặt chẽ việc thực hiện cưỡng chế nợ thuế theo đúng quy định của pháp luật thuế để thu hồi kịp thời tiền nợ thuế vào ngân sách.

Bài, ảnh: Thu Hằng
Bình luận