Kinh tếTìm hiểu chính sách thuế

Đội thuế liên xã số 1 (Chi cục Thuế huyện Điện Biên)

Thu ngân sách gặp nhiều khó khăn

10:28 - Thứ Năm, 06/10/2016 Lượt xem: 1439 In bài viết
ĐBP - Mặc dù đã triển khai quyết liệt các biện pháp quản lý khai thác nguồn thu, chống thất thu, xử lý nợ đọng nhưng cùng với khó khăn chung của toàn chi cục, đến hết tháng 8 thu ngân sách của Đội thuế liên xã số 1 thuộc Chi cục Thuế huyện Điện Biên mới đạt 6,4 tỷ đồng (đạt 49% dự toán pháp lệnh giao).

 

Cán bộ Đội thuế liên xã số 1 kiểm tra hóa đơn, môn bài hộ kinh doanh tại chợ Bản Phủ.

Từ đầu năm đến nay, hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn gặp nhiều bất lợi; lực lượng mỏng trong khi địa bàn quản lý rộng cũng gây ra những khó khăn trong công tác quản lý thuế của Đội thuế liên xã số 1. Đội được giao nhiệm vụ quản lý thu thuế trên địa bàn 12 xã của huyện Điện Biên, trong đó có Mường Lói cách trung tâm huyện gần trăm ki lô mét, trong khi cả đội chỉ có 4 cán bộ. Tổng số hộ kinh doanh Đội thuế số 1 đang quản lý có khoảng 350 hộ với đặc thù kinh doanh nhỏ lẻ, không tập trung, số thu không cao song cán bộ thu thuế của Đội phải đi lại nhiều lần. Cùng với đó, công tác thu thuế vãng lai từ xây dựng cơ bản cũng là một trong những khó khăn mà Đội thuế số 1 đang gặp phải. Được biết, từ đầu năm đến nay, nguồn thu phát sinh mới từ xây dựng cơ bản trên địa bàn Đội thuế số 1 quản lý chỉ có 1 công trình với số thu khoảng 200 triệu đồng, còn lại là công trình xây dựng từ những năm trước. Tuy nhiên, do hầu hết các đơn vị thi công đều là doanh nghiệp ngoại tỉnh nên công tác thu nợ gặp nhiều bất cập do không có chế tài xử lý. Những nguyên nhân đó đã tác động không nhỏ đến nguồn thu của Đội thuế liên xã số 1. Trong 8 tháng đầu năm, sắc thuế duy nhất Đội thuế liên xã số 1 thu vượt kế hoạch dự toán giao là thuế tài nguyên với 2,4 tỷ đồng, đạt 110% so với dự toán. Thuế môn bài và phí, lệ phí là những khoản thu được đánh giá là đạt cao so với dự toán: thuế môn bài thu đạt 81% kế hoạch giao, thu phí, lệ phí đạt 80% dự toán pháp lệnh. Còn lại, hầu hết các khoản thu đều đạt thấp, từ 22 – 31% so với dự toán giao. Điều đáng nói, thuế giá trị gia tăng là khoản thu chiếm gần 50% trong tổng số thu thuế được giao của Đội thuế liên xã số 1 nhưng là một trong những khoản thu có số thu thấp nhất (đạt 22% dự toán pháp lệnh giao).

Ông Trần Hữu Quyết, Đội trưởng Đội thuế liên xã số 1, Chi cục Thuế huyện Điện Biên cho biết: Trước tình hình thực tế trên địa bàn các xã được quản lý và nhiệm vụ thu ngân sách cấp trên giao, Đội thuế luôn cố gắng xác định những mặt thuận lợi cũng như khó khăn trên địa bàn để chủ động tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Chi cục Thuế huyện, cấp ủy, chính quyền địa phương các xã những biện pháp nhằm quản lý, tổ chức triển khai công tác thu đạt hiệu quả cao. Nhiệm vụ thu từ nay đến cuối năm còn rất nặng nề, để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách, Đội thuế số 1 tập trung vào một số giải pháp như: tăng cường công tác tuyên truyền đến người nộp thuế, tập trung xử lý dứt điểm các hộ còn nợ đọng thuế, tích cực khai thác nguồn thu trên địa bàn quản lý, kịp thời nắm bắt đưa vào quản lý các hộ mới kinh doanh, điều chỉnh doanh thu sát thực tế đối với các hộ kinh doanh có biến động lớn về doanh thu. Đối với nguồn thu từ các doanh nghiệp vãng lai, thời gian tới Chi cục Thuế huyện Điện Biên sẽ thành lập đoàn công tác phối hợp với Ban Chống thất thu của huyện đến những địa bàn có doanh nghiệp đóng chân để đốc thu.

Bài, ảnh: Đức Huy
Bình luận

Tin khác