Điền kinh Việt Nam tại SEA Games 31-2021:

Đặt mục tiêu giữ vững ngôi đầu

15:29 - Thứ Hai, 21/12/2020 Lượt xem: 6289 In bài viết

Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31-2021) sẽ diễn ra từ ngày 21-11 đến 2-12-2021 tại Việt Nam, với 40 môn thi đấu. Với vai trò là lực lượng chủ lực mang huy chương về cho Đoàn thể thao Việt Nam, điền kinh Việt Nam đặt mục tiêu giữ vững ngôi đầu tại SEA Games 31-2021. Ngay từ lúc này, điền kinh Việt Nam đang tích cực chuẩn bị lực lượng, sẵn sàng chinh phục đấu trường lớn.

Cuộc tranh tài nội dung 100m rào nữ tại Giải vô địch điền kinh quốc gia 2020. Ảnh: Đăng Huy

Thêm những niềm hy vọng

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các vận động viên đội tuyển điền kinh Việt Nam không được tham dự giải đấu quốc tế nào để kiểm tra trình độ. Do đó, Giải vô địch Điền kinh quốc gia 2020 diễn ra vào tháng 11-2020 vừa qua, được coi là cuộc tổng rà soát lực lượng của điền kinh Việt Nam để chuẩn bị cho SEA Games 31-2021.

Tại Giải vô địch Điền kinh quốc gia 2020, các chân chạy chủ lực của đội tuyển điền kinh Việt Nam vẫn cho thấy phong độ ổn định trên đường đua. Đáng chú ý, vận động viên Lê Tú Chinh (thành phố Hồ Chí Minh) và Nguyễn Thị Oanh (tỉnh Bắc Giang) tiếp tục thể hiện sự vượt trội, không có đối thủ ở một số nội dung thi đấu. Dù không có cơ hội thi đấu tốt như các năm trước, nhưng nhà vô địch SEA Games 30-2019 Nguyễn Thị Oanh một lần nữa cho thấy khả năng phi thường của mình, khi giành tới 4 Huy chương vàng. Trong đó, nổi bật là ở nội dung 10.000m nữ với thành tích 34 phút 8 giây 54, phá sâu kỷ lục quốc gia đã tồn tại 17 năm là 34 phút 48 giây 28. 3 Huy chương vàng tiếp theo mà vận động viên này giành được là ở các cự ly: 1.500m, 3.000m vượt chướng ngại vật và 5.000m.

Trong khi đó, vận động viên Lê Tú Chinh cũng có thành tích khá ấn tượng, với 11 giây 43 ở đường chạy sở trường 100m. Thành tích này đã vượt qua thành tích giành Huy chương vàng tại SEA Games 30-2019 (11 giây 54). Vận động viên Lê Tú Chinh cũng giành tới 5 Huy chương vàng tại giải quốc gia năm nay.

Bên cạnh đó, Giải vô địch Điền kinh quốc gia 2020 còn xuất hiện một số gương mặt vận động viên trẻ, như: Trần Văn Đảng (thành phố Hà Nội), vượt qua đàn anh từng 3 lần vô địch SEA Games Dương Văn Thái (tỉnh Nam Định) để giành Huy chương vàng ở nội dung 1.500m, 800m; Quách Thị Lan (tỉnh Thanh Hóa) đã vượt qua nhà vô địch SEA Games 30-2019 Nguyễn Thị Huyền (tỉnh Nam Định) ở nội dung 400m để giành Huy chương vàng...

Phụ trách môn điền kinh, Tổng cục Thể dục - Thể thao (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) Dương Đức Thủy đánh giá, giải đấu vừa qua như một cuộc tổng duyệt hướng tới hành trình chuẩn bị cho SEA Games 31-2021. Qua giải đấu này cho thấy, thành tích của các vận động viên trọng điểm vẫn giữ phong độ ổn định, đồng thời có sự vươn lên của các thế hệ kế cận. Đó là điều đáng mừng, thêm hy vọng bởi trong suốt thời gian dài, các vận động viên chỉ tập “chay”, không có giải thi đấu cọ xát nào. 

Nỗ lực vượt khó

Với thành tích liên tiếp đứng đầu toàn đoàn trong hai kỳ SEA Games gần đây, điền kinh Việt Nam đặt mục tiêu giành 17-19 Huy chương vàng, giữ vững ngôi đầu tại SEA Games 31-2021. Để hoàn thành mục tiêu này, điền kinh Việt Nam phải rất nỗ lực, quyết tâm vượt khó, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Tổng Thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam (Tổng cục Thể dục - Thể thao) Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, khó khăn nhất đối với đội tuyển điền kinh thời điểm này là các giải đấu quốc tế đều hoãn, trong khi cả vận động viên chủ lực và vận động viên trẻ rất cần thi đấu cọ xát. “Mặc dù thành tích của các vận động viên trẻ khá khả quan, nhưng kinh nghiệm thi đấu ở các giải đấu lớn là chưa có nhiều. Để chuẩn bị cho các nhiệm vụ sắp tới, trong bối cảnh không thể đi tập huấn hoặc tham gia các giải đấu quốc tế, thì việc tổ chức các giải đấu nội bộ là phương án tối ưu nhất, giúp các vận động viên duy trì phong độ”, ông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Trong khi đó, vận động viên đội tuyển điền kinh Việt Nam Nguyễn Thị Oanh chia sẻ: “Mặc dù cạnh tranh rất gắt gao, nhưng tôi sẽ nỗ lực tập luyện để vượt qua thành tích bản thân. Tôi tin, nếu mình và đồng đội cố gắng tập luyện, thì chắc chắn sẽ đạt thành tích tốt tại SEA Games 31-2021”.

Còn Phụ trách môn điền kinh (Tổng cục Thể dục - Thể thao) Dương Đức Thủy thông tin, để hoàn thành mục tiêu giữ vững ngôi đầu tại SEA Games 31-2021, Tổng cục Thể dục - Thể thao sẽ tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất cho các vận động viên tập luyện. Mặt khác, Tổng cục Thể dục - Thể thao cũng nỗ lực tìm kiếm các nguồn tài chính để tổ chức nhiều giải đấu trong nước cũng như đưa vận động viên đi tập huấn, thi đấu ở nước ngoài khi có cơ hội; đồng thời, động viên, khen thưởng kịp thời để khích lệ tinh thần thi đấu của vận động viên.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác

Back To Top