SEA Games 31-2021

Cân nhắc chốt thêm môn đấu

10:19 - Thứ Năm, 30/07/2020 Lượt xem: 9635 In bài viết

Sau khi chủ nhà SEA Games 31-2021 Việt Nam công bố 36 môn trong chương trình thi đấu ở đại hội, lãnh đạo thể thao một số nước đã bày tỏ mong muốn được đưa thêm vào chương trình thi đấu nhiều môn nữa.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Philippines Abraham Tolentino tuyên bố: “Chúng tôi đã yêu cầu bổ sung thêm vài môn. Tôi ước gì mình biết được 4 môn mà Việt Nam đang cân nhắc bổ sung”. Ông Abraham Tolentino thống kê ít nhất 15 môn đem về 56 HCV cho chủ nhà Philippines tại SEA Games 30-2019, đã bị Việt Nam gạt khỏi chương trình thi đấu ở SEA Games 31-2021. Trách nhiệm của ông Abraham Tolentino là thuyết phục được Việt Nam và các nước khác giữ được môn võ gậy ở kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần tới.

Philippines rất muốn đưa môn võ gậy vào chương trình thi đấu SEA Games 31-2021.Ảnh: TNO.

Cùng lúc, Phó tổng thư ký Ủy ban Olympic Indonesia, ông Wijaya Noeradi khẳng định đề xuất bổ sung 7 môn cho chương trình thi đấu của SEA Games 31-2021. Ông Wijaya Noeradi xác nhận đó là các môn sambo, esports, ba môn phối hợp, ju jitsu, năm môn phối hợp hiện đại, bowling và teqball.

Về phía Ủy ban Olympic Malaysia (OCM), ông Norza Zakaria thông báo muốn bổ sung thêm tới 11 môn nữa. Đề xuất của OCM xem ra đã làm khó Ủy ban Olympic Việt Nam hơn là vì đại cục. Trong số những môn OCM đề nghị đưa vào chương trình thi đấu ở SEA Games 31-2021, có khúc côn cầu trong nhà, netball, đua thuyền buồm, tenpin bowling, squash, lawn bowls, cricket, sambo...

Ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cho hay: “Trường hợp bổ sung một số môn theo đề nghị của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF), Liên đoàn Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á... thì sẽ xem xét trên nguyên tắc không quá 4 môn cho SEA Games và không quá 3 môn cho Para Games”. Theo điều lệ của SEAGF, các quốc gia đăng cai SEA Games sẽ tổ chức ba Hội nghị SEAGF trước và trong thời gian chính thức diễn ra Đại hội Thể thao Đông Nam Á để thảo luận, thông qua các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị, tổ chức SEA Games và một số vấn đề khác có liên quan đến hoạt động của thể thao Đông Nam Á. Ở hội nghị đầu tiên vừa mới diễn ra, phía Việt Nam đã tiếp nhận những ý kiến đóng góp không chỉ về nội dung thi đấu ở SEA Games 31-2021.

Hiện tại, SEAGF đang xem xét đưa thêm 4 môn được đánh giá đang có phong trào phát triển mạnh trong khu vực vào chương trình thi đấu chính thức của SEA Games 31-2021. So với kỳ SEA Games 30, số lượng môn thi đấu đã được cắt giảm mạnh, từ 56 môn xuống còn tối đa 40 môn ở kỳ đại hội tới. Ông Hoàng Vĩnh Giang, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban Olympic Việt Nam cho rằng: “Điều này sẽ giúp các đoàn thể thao trong khu vực tiết kiệm đáng kể nguồn ngân sách, quy tụ được lực lượng VĐV tinh nhuệ tham gia tranh tài tại ngày hội thể thao của khu vực. Việt Nam sẽ nỗ lực tổ chức một kỳ SEA Games giàu tinh thần fair-play, tập trung cho các môn trọng điểm mà thể thao châu Á và thế giới đang phát triển”.

Trong 36 môn ở SEA Games 31-2021 gồm: Điền kinh, thể thao dưới nước, thể dục, rowing, canoeing/kayak, bóng đá, bắn súng, bắn cung, cử tạ, judo, taekwondo, karate, wushu, vật, boxing, kickboxing, đấu kiếm, cầu mây, cầu lông, quần vợt, bóng chuyền, bóng rổ, bóng ném, xe đạp, bóng bàn, billiards & snooker, golf, bi sắt, kurash, vovinam, cờ, pencak silat, muay, thể hình, lặn, khiêu vũ thể thao, dẫu có nhiều môn nằm trong chương trình thi đấu Olympic nhưng các quốc gia tham dự SEA Games vào năm tới đều muốn đưa thêm những môn là thế mạnh của mình vào chương trình. Tháng 11 tới, SEAGF sẽ chốt danh sách bổ sung các môn thi đấu tại SEA Games 31-2021.

P.V (Theo QĐND)
Bình luận

Tin khác