Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á tại Hà Nội:

Sẵn sàng cho sân chơi lớn

15:03 - Chủ Nhật, 19/07/2020 Lượt xem: 9734 In bài viết

Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) lần thứ 11 do Việt Nam đăng cai tổ chức, sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 12-2021. Ngay từ lúc này, những vận động viên thể thao khuyết tật Hà Nội đang sẵn sàng cho sân chơi lớn - ASEAN Para Games 2021, quyết tâm đóng góp tốt nhất cho Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam.

Nguyễn Thị Mỹ Linh - Kỳ thủ cờ vua người khuyết tật Việt Nam tại Asian Para Games 2018.

Tạo điều kiện tối đa

Dịch Covid-19 khiến thể thao Việt Nam nói chung, thể thao người khuyết tật nói riêng gặp nhiều khó khăn. Rõ nhất là ASEAN Para Games 2020 tại Philippines bị hủy bỏ, khiến các vận động viên Hà Nội dự kiến góp mặt trong Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tham dự đại hội mất cơ hội cọ xát. Việc không thể tập luyện cũng như thi đấu đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý cũng như thể lực của các vận động viên.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Paralympic Việt Nam Vũ Thế Phiệt cho biết, với những vận động viên khuyết tật Việt Nam, những sự kiện quốc tế như ASEAN Para Games hay Paralympic rất quan trọng.

Đây là sân chơi tôn vinh nỗ lực vượt khó của họ, đồng thời giúp vận động viên nhận được sự khen thưởng xứng đáng của Nhà nước. 

Vận động viên đội tuyển điền kinh khuyết tật Hà Nội Trần Văn Đức chia sẻ: “Việc ASEAN Para Games 2020 ở Philippines bị hủy khiến tôi hơi tiếc vì mất một cơ hội thi đấu cọ xát. Song, tôi vẫn giữ tinh thần lạc quan, chuẩn bị tốt nhất cho giải đấu vô địch quốc gia vào tháng 8 tới tại Hải Dương. Đây cũng là một bước chuẩn bị lực lượng cho Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tham gia ASEAN Para Games 2021 tại Việt Nam”.

Thấu hiểu những nỗi lo của các vận động viên thể thao khuyết tật, Hà Nội luôn quan tâm, tạo điều kiện tối đa cho họ tập luyện, thi đấu. Theo Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) Đào Quốc Thắng, so với các tỉnh, thành phố khác, thể thao người khuyết tật Hà Nội được đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. “Các vận động viên khuyết tật Hà Nội được hưởng chế độ ăn, ở, tập luyện, tập huấn và thi đấu như các vận động viên thành tích cao bình thường, nên họ hoàn toàn yên tâm tập luyện để có thể đạt được thành tích cao nhất tại ASEAN Para Games 2021”, ông Đào Quốc Thắng cho hay.

Cùng với đó, công tác thăm khám sức khỏe cho các vận động viên khuyết tật được tổ chức thường xuyên. Phó Trưởng bộ môn Thể thao người khuyết tật (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao Hà Nội) Đỗ Ngọc Thanh cho biết: “Mới đây, Hà Nội đã khám sức khỏe cho 123 vận động viên khuyết tật, trên cơ sở đó, các huấn luyện viên có kế hoạch huấn luyện phù hợp. Khi các vận động viên nắm rõ được thể trạng của mình sẽ có phương án duy trì thể lực, bảo đảm chuyên môn trong tập luyện, thi đấu, sẵn sàng cho các giải đấu quốc gia và quốc tế sắp tới”.

Chuẩn bị kỹ càng, dài hơi

Năm 2021, ASEAN Para Games 11 sẽ được tổ chức tại Việt Nam, thể thao khuyết tật của Hà Nội được kỳ vọng giành được huy chương ở các môn: Điền kinh, cờ vua, cầu lông, cử tạ…, đóng góp khoảng 30% tổng số huy chương của Đoàn thể thao Việt Nam. Vì vậy, đội ngũ vận động viên thể thao khuyết tật Hà Nội cần có sự chuẩn bị kỹ càng, dài hơi về chuyên môn cho sân chơi quan trọng này.

Theo Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao Hà Nội Đào Quốc Thắng, ngay sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tại Việt Nam, trung tâm đã giao cho huấn luyện viên xây dựng giáo trình tập luyện phù hợp với từng vận động viên; còn hiện tại, trung tâm ưu tiên duy trì thể lực cho họ.

Theo Phó Trưởng bộ môn Thể thao người khuyết tật (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao Hà Nội) Đỗ Ngọc Thanh, để có thể góp mặt ở đội tuyển quốc gia thi đấu tại ASEAN Para Games 2021 cũng như giành thêm suất dự Paralympic Tokyo 2021, ngay từ bây giờ, các vận động viên phải được thường xuyên tập luyện. Điều quan trọng là phải có nguồn kinh phí ổn định để duy trì việc này.

Huấn luyện viên Bùi Quang Vũ, phụ trách Bộ môn Cờ khuyết tật (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao Hà Nội) chia sẻ, trong thời gian thực hiện cách ly xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, toàn đội luôn nỗ lực tập luyện dưới hình thức trực tuyến.

Bên cạnh đó, những lần tham gia các giải đấu cùng các vận động viên bình thường, các vận động viên cờ vua khuyết tật đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, bản lĩnh thi đấu. “Tới đây, trung tâm sẽ đưa nhiều vận động viên bình thường hỗ trợ, tập cùng vận động viên khuyết tật”, ông Đỗ Ngọc Thanh cho biết thêm.

Hy vọng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và dài hơi, các vận động viên người khuyết tật Hà Nội sẽ hoàn thành mục tiêu đóng góp ít nhất 30% tổng số huy chương cho Đoàn thể thao Việt Nam tại ASEAN Para Games 2021.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác