ASEAN Para Games 2020 bị hủy vì Covid-19 sau 2 lần báo hoãn

16:04 - Thứ Hai, 04/05/2020 Lượt xem: 7519 In bài viết

Chủ nhà Philippines chính thức thông báo hủy tổ chức Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) do thiếu kinh phí dưới tác động của Covid-19.

Tại ASEAN Para Games 2017, đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam giành 161 huy chương, phá 11 kỷ lục đại hội. Ảnh: TTXVN

Trước đây, sau SEA Games 30, do cạn kiệt tài chính, chủ nhà Philippines dời Para Games từ tháng 1 sang tháng 3 với kế hoạch từ ngày 20 đến 26-3. Thêm một lần nữa do đại dịch Covid-19, nước chủ nhà tiếp tục báo hoãn đến tháng 5 hoặc tháng 6.

Như vậy, sau 2 lần báo hoãn thì lần này chủ nhà Philippines chính thức thông báo hủy tổ chức sau khi Ủy ban Thể thao Philippines (PSC) ngừng hỗ trợ tài chính. PSC đã tuyên bố vào ngày 29-4 rằng, họ đã rút hỗ trợ tài chính cho ASEAN Para Games lần thứ 10 như là một phần của "các biện pháp thắt lưng buộc bụng" sau đại dịch.

Chủ tịch PSC William Ramirez đã tuyên bố điều này sau cuộc họp hội đồng trực tuyến, cho biết số tiền tổ chức ASEAN Para Games sẽ được sử dụng để hỗ trợ các vận động viên gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Cơ quan này cũng đã hủy tất cả các sự kiện thể thao trong phần còn lại của năm 2020. Chủ tịch PSC cho biết: "Việc tổ chức Para Games của Philippines hiện không khả thi nếu không có sự hỗ trợ của chính phủ. Chúng tôi sẽ gửi thông tin tới Tổ chức Thể thao khuyết tật ASEAN về tình hình hiện tại".

"Quyết định của PSC khiến các vận động viên đau lòng nhưng chúng tôi nhận thức được rằng, thể thao cần đi sau các vấn đề hệ trọng. Chúng tôi cầu nguyện cho các vận động viên khuyết tật và toàn bộ cộng đồng Paralympic, những người đã nỗ lực suốt hai năm qua".

Không chỉ ASEAN Para Games chịu ảnh hưởng mà PSC cũng đã quyết định hủy bỏ tất cả các sự kiện thể thao trên toàn Philippines từ nay đến cuối năm do những khó khăn về tài chính và tình hình phức tạp của bệnh dịch.

Với vận động viên người khuyết tật Việt Nam, việc ASEAN Para Games 2020 bị hủy bỏ khiến cho những nỗ lực tập luyện của họ trên đội tuyển quốc gia từ tháng 11-2019 đến nay cũng coi như "đổ sông, đổ bể".

Các vận động viên người khuyết tật sẽ phải trở về địa phương tiếp tục bươn chải, mưu sinh, bởi mục tiêu gần nhất của các vận động viên người khuyết tật sẽ là kỳ Paralympic 2020 tại Nhật Bản, dự kiến sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2021 và ASEAN Para Games 11 dự kiến diễn ra vào tháng 12-2021 tại Việt Nam.

Riêng với Paralympic, đoàn Việt Nam hướng đến đạt tổng cộng 10-12 suất tham dự. Hiện, Việt Nam đã có 5 suất dự Paralympic của điền kinh (1 suất) và bơi (4 suất). Các vận động viên cử tạ, trong đó có đương kim vô địch Paralympic Lê Văn Công, tiếp tục phải chờ những giải sẽ trở lại thi đấu sau khi dịch Covid-19 qua đi để tìm suất tham dự Đại hội thể thao người khuyết tật thế giới.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác