Các cung thủ Việt Nam học cách thích ứng trong mùa dịch

15:02 - Thứ Năm, 16/04/2020 Lượt xem: 6782 In bài viết

Kế hoạch tìm thêm vé dự Olympic Tokyo của bắn cung Việt Nam bị đình lại khi các giải đấu xét vé dự Olympic đã bị hoãn vì dịch COVID-19. Giờ thì bắn cung Việt Nam vẫn phải hài lòng với 2 tấm vé dự Olympic vào năm 2021, đồng thời đợi lịch thi đấu quốc tế mới để lên kế hoạch thi đấu cụ thể.

Tấm vé lịch sử

Cho đến giờ, chỉ riêng việc giành 2 vé dự Olympic Tokyo năm 2020 (sau đó dời lịch thi đấu vào năm 2021 vì dịch COVID-19) ở nội dung Cung 1 dây đã được xem là thành công của bắn cung Việt Nam. Đó là thành tích vô tiền khoáng hậu bởi trước đó, bắn cung Việt Nam chưa từng giành vé dự Olympic. Môn thể thao này được đánh giá là phù hợp với tố chất của người Việt Nam nhưng trong nhiều năm, các cung thủ Việt Nam vẫn lỡ duyên với tấm vé Olympic. Trước Olympic 2016, tưởng như cung thủ Lộc Thị Đào có thể mang về tấm vé dự Olympic cho bắn cung Việt Nam. Tuy nhiên, Lộc Thị Đào lại lỡ hẹn.

Đó là câu chuyện của 5 năm trước, ở giải vô địch bắn cung châu Á năm 2015 và cũng là vòng loại Olympic 2016. Khi đó, Lộc Thị Đào xếp thứ tư tại nội dung Cung 1 dây, cách vị trí tham dự Olympic 2016 đúng 1 thứ bậc. Nếu xếp hạng Ba, cô đã trở thành cung thủ Việt Nam đầu tiên giành vé tham dự Olympic, để cụ thể hóa ước mơ từ khi theo nghiệp “cung- tên”. 

Nguyễn Hoàng Phi Vũ (thứ ba từ trái sang) giành vé dự Olympic Tokyo vào năm 2021.

Thất bại đó mang lại không ít tiếc nuối cho cô lẫn những nhà quản lý, HLV. Nhưng chính thất bại đáng tiếc đó cũng mang đến hy vọng sẽ giành vé dự Olympic cho bắn cung Việt Nam. 

Vị trí thứ tư của Lộc Thị Đào là cơ sở để tin rằng các cung thủ Việt Nam có thể giành vị trí tốt hơn tại vòng loại Olympic, qua đó giành vé tham dự. Điều này càng được củng cố ở cúp bắn cung châu Á 2017 tại Thái Lan, nơi Lộc Thị Đào đã tạo nên dấu mốc mới cho bắn cung Việt Nam bằng chức vô địch cá nhân nội dung Cung 1 dây. 

Đấy là tấm HCV đầu tiên ở cấp độ châu lục của bắn cung Việt Nam, càng củng cố cơ hội tranh chấp huy chương ở giải vô địch bắn cung Châu Á, ASIAD và xa hơn là giành vé dự Olympic 2020.

Quả nhiên, 3 năm sau, các thế hệ đàn em của Lộc Thị Đào đã cụ thể hóa giấc mơ giành vé dự Olympic của bắn cung Việt Nam. Ở Giải vô địch bắn cung châu Á 2019 đồng thời cũng là vòng loại Olympic 2020 tại Thái Lan, bắn cung Việt Nam có tới 2 cung thủ giành vé dự Olympic 2020 là Nguyễn Hoàng Phi Vũ (Hải Dương), Đỗ Thị Ánh Nguyệt (Hà Nội). Đấy là thành tích lịch sử nhưng hoàn toàn trong dự báo của các nhà quản lý, HLV. 

Trước đó, cả đội đã được đầu tư tốt hơn hẳn so với các kỳ thi đấu tranh vé dự Olympic trước đó. Đặc biệt, chuyến tập huấn tại Hàn Quốc trước Giải vô địch châu Á 2019 đồng thời là vòng loại Olympic 2020 đã mang đến nhiều động lực, sự tự tin cho các cung thủ. 

Ở chuyến tập huấn tại Hàn Quốc ấy, các cung thủ Việt Nam được tập luyện cùng địa điểm với các tuyển thủ quốc gia Hàn Quốc, được hưởng điều kiện tập huấn tốt nhất so với các lần tập huấn nước ngoài trước đó. Đấy là điều kiện thuận lợi để họ vươn lên nắm bắt cơ hội giành vé dự Olympic, thiết lập dấu mốc mới cho bắn cung Việt Nam.

Cũng nhờ đó, bắn cung Việt Nam giúp thể thao Việt Nam giành 4 vé dự Olympic 2020.

Thích ứng với thời COVID-19

Cho đến trước khi dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu, bắn cung Việt Nam vẫn còn một cơ hội để nâng tổng số vé tham dự Olympic 2020. Dự kiến, giải vô địch bắn cung thế giới diễn ra vào tháng 6/2020 tại Đức sẽ mang đến cơ hội cho những cung thủ hàng đầu Việt Nam như Lộc Thị Đào, Chu Đức Anh. Theo HLV Cáp Mạnh Tân của đội tuyển bắn cung quốc gia, cả Chu Đức Anh và Lộc Thị Đào đều có thành tích rất tốt ở các giải đấu quốc tế gần đây. Vì vậy, cơ hội giành vé dự Olympic luôn mở ra với 2 cung thủ Hà Nội này.

Không ngẫu nhiên khi ngành Thể thao Hà Nội đã quyết định đầu tư mạnh mẽ cho Chu Đức Anh và Lộc Thị Đào bằng chuyến tập huấn dài hạn tại Hàn Quốc để bồi đắp hành trang đến với Giải vô địch bắn cung thế giới. Nhưng rồi dịch COVID-19 bùng phát, giải vô địch thế giới bị hoãn, chuyến tập huấn Hàn Quốc cũng không thể diễn ra nên cả hai cung thủ Việt Nam đành ở chế độ chờ.

Trong khi đó, dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng kế hoạch tập luyện của hai cung thủ Việt Nam đã vé dự Olympic 2020 là Đỗ Thị Ánh Nguyệt và Nguyễn Hoàng Phi Vũ. Theo kế hoạch, họ sẽ được đầu tư trang thiết bị cũng như thi đấu tại Myanmar, Đức, tập huấn tại Hàn Quốc. Trước khi đi tập huấn nước ngoài, cả hai cũng sẽ tham dự Giải các cung thủ xuất sắc toàn quốc 2020. Nhưng do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên các giải đấu quốc gia và chuyến tập huấn, thi đấu quốc tế đều không thể diễn ra.

Đấy là điều đáng tiếc khi Nguyễn Hoàng Phi Vũ và Đỗ Thị Ánh Nguyệt còn khá trẻ nên cần nhiều cơ hội cọ xát để rèn tâm lý, bản lĩnh.

Vì vậy, trước mắt, cả đội tuyển bắn cung Việt Nam trong đó có Nguyễn Hoàng Phi Vũ, Đỗ Thị Ánh Nguyệt, Lộc Thị Đào, Chu Đức Anh… vẫn tập luyện tại Hà Nội. Cũng may, thời gian thi đấu của Olympic 2020 đã lùi lại vào tháng 7/2021 nên các cung thủ Việt Nam vẫn giữ được cơ hội giành thêm vé dự Olympic tới. Đồng thời, bộ đôi Ánh Nguyệt – Phi Vũ thêm nhiều thời gian chuẩn bị cho kỳ Olympic tới.

Lúc này, kế hoạch đầu tư cho tập huấn thi đấu quốc tế của cả hai lại đang phụ thuộc vào diễn biến của dịch COVID-19 trên toàn thế giới. Đấy là cuộc chiến chưa có hồi kết nên chính các HLV cũng bị động. Vì thế, họ chỉ có thể chuẩn bị về thể lực cho VĐV. Còn để nâng bản lĩnh cho VĐV thì chỉ có thể thông qua tập huấn, thi đấu quốc tế liên tục và chỉ có thể tiến hành khi dịch COVID-19 được kiểm soát trên toàn thế giới. Đó cũng là lý do khiến lịch thi đấu quốc tế môn bắn cung trong thời gian tới chưa được công bố.

Đúng là cả gánh lo đang đặt lên vai bắn cung Việt Nam dù đã đạt dấu mốc mới và có cơ hội để tạo thêm dấu mốc khác, ấn tượng hơn. Giờ chỉ còn cách thích nghi với hoàn cảnh.

Tiếc nuối với Cung 3 dây

Tại Giải vô địch bắn cung châu Á 2019, đồng thời là vòng loại Olympic 2020, cung thủ Nguyễn Văn Đầy đã giành HCB nội dung cá nhân Cung 3 dây. Nếu nội dung này có trong chương trình thi đấu Olympic thì Nguyễn Văn Đầy đã giành vé tham dự. 

Tuy nhiên, nội dung này lại chưa được góp mặt ở Olympic 2020 dù từng được Liên đoàn Bắn cung thế giới đề xuất với Ủy ban Olympic quốc tế đưa vào thi đấu tại Olympic Tokyo 2020. Ban đầu nội dung này nhận được sự đồng thuận cao, nhưng cuối cùng, Cung 3 dây lại bị gạt khỏi chương trình thi đấu.

(Minh Khuê)

P.V (Theo CAND)
Bình luận