Giấc mơ của nhà cựu á quân Wushu thế giới

15:03 - Thứ Tư, 01/04/2020 Lượt xem: 5553 In bài viết

Một trong những lý do khiến Hà Nội luôn giữ được vị thế ở những môn thế mạnh trong nhiều năm qua chính là nhờ duy trì được nguồn cung cấp, đào tạo VĐV đặt tại nhiều huyện. Trong số này có CLB Tán thủ (Wushu) mang tên C tại xã Bắc Hồng (huyện Đông Anh) do cựu á quân Wushu thế giới Phan Quốc Vinh tham gia điều hành.

Nơi nuôi dưỡng đam mê

Phan Quốc Vinh từng giành nhiều danh hiệu trong sự nghiệp thi đấu như á quân Tán thủ thế giới 2001, á quân ASIAD 2006, vô địch Giải vô địch châu Á 2004, giải trẻ châu Á 2001 hay vô địch 3 kỳ SEA Games. Không quá lời khi cho rằng, trong lịch sử Wushu Việt Nam, Phan Quốc Vinh cũng tạo nên dấu ấn nhất định. Không ngẫu nhiên, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang từng đánh giá Phan Quốc Vinh là “một trong những VĐV Tán thủ hay nhất Việt Nam”.

Một ngày tháng Ba, khi ngồi trò chuyện với nhau ngay trong nhà tập của CLB Wushu King, Phan Quốc Vinh chậm rãi kể lại: “Những ngày đầu tiên biết đến võ thuật của tôi là chính trên mảnh đất Bắc Hồng, nơi tôi sinh ra. Lúc mới 6 tuổi tôi đã được người chú ruột, tên là Vương, dạy võ. Chú vốn theo võ cổ truyền, đã truyền dạy nhiệt tình, cặn kẽ cho tôi rồi đưa tôi đi thi đấu giao hữu khắp nơi. Nhờ đó, tôi dạn dày trận mạc rồi tự tin bước vào hệ thống đào tạo VĐV thành tích cao của Wushu Hà Nội”.

Lúc này, khi nhắc đến chú Vương (tên thật là Phan Quốc Phương), Phan Quốc Vinh vẫn luôn dành sự tôn trọng hết mực. Ngồi cạnh đó, ông Vương kể thêm, đã nhìn thấy tố chất võ thuật của Phan Quốc Vinh từ lúc đứa cháu còn bé xíu. Đến khi bắt tay huấn luyện cho cháu thì thấy nhận định của mình hoàn toàn chính xác. Vinh có độ lỳ đòn lớn, một trong những yếu tố quan trọng để tồn tại và thích nghi với các cuộc đấu đối kháng. Thế nên, ông chẳng tiếc công rong ruổi đạp xe đèo cháu đi đấu giao hữu khắp các vùng quanh đó. Chứng kiến cháu ruột gặt hái thành công cả ở đấu trường thế giới, châu lục, Đông Nam Á và đương nhiên là giải quốc gia, ông Vương không khỏi tự hào.

Đến lúc này, ông Vương vẫn đồng hành cùng Phan Quốc Vinh trong việc đào tạo nên những “Phan Quốc Vinh” mới, thậm chí giỏi hơn và đạt nhiều thành tích ấn tượng hơn đứa cháu ruột của ông tại CLB Wushu King.

Câu chuyện bắt nguồn từ sự đau đáu của Phan Quốc Vinh vào trước năm 2017 về việc tạo thêm nguồn tuyển chọn cho Wushu Hà Nội cũng như tạo nên phong trào tập luyện Tán thủ ngay tại quê nhà. Lúc ấy, anh đã là Phó Trưởng bộ môn Wushu Hà Nội, thường được giao nhiệm vụ HLV trưởng đội Tán thủ (Wushu) quốc gia. Câu chuyện của đứa cháu cũng chạm vào mong mỏi của ông Vương.

Thế là ông nhất trí ngay với phương án sử dụng mảnh đất hơn 700m2 ngay mặt đường trong xã để mở một CLB Tán thủ dù lúc ấy, đất Đông Anh đã nhúc nhắc trở lại sau thời gian dài “đóng băng”. Cho thuê cũng có thêm ít nhất hàng chục triệu đồng mỗi tháng. Còn nếu bán thì ông có khoản tiền cực lớn. Không chỉ “góp” đất, ông Vương còn trực tiếp huấn luyện, điều hành. Vợ của ông Vương cũng tham gia vào công việc bếp núc, chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho VĐV.

Trong khi đó, Phan Quốc Vinh được anh em bạn bè hỗ trợ, đã đầu tư trang thiết bị tập luyện, thậm chí cả bộ đài thi đấu chuẩn quốc tế. Ước tính, để hoàn thành một CLB với đầy đủ dụng cụ tập luyện, thảm tập, sàn đấu, nhà ở cho VĐV cũng hết tròm trèm hơn 2 tỷ đồng. Có những khoản đầu tư phải trả luôn, một số khoản được trả góp, có khoản khác thì được bảo “khi nào có tiền trả cũng được”. Rồi các học trò cũ của anh cũng tự nguyện chung tay giúp thầy cũng như CLB trong việc huấn luyện.

Các VĐV tập luyện tại CLB Wushu King vào năm 2019.

Tin vào tương lai

Cách đây khoảng 2 năm rưỡi, CLB Wushu King chính thức ra mắt. Bây giờ, nom CLB còn khang trang, hoành tráng, bề thế và cách thức trang trí, tổ chức trang thiết bị còn chuyên nghiệp hơn dạo khai trương. Diện tích nhà tập luyện hơn 300m2 với đầy đủ thiết bị tập luyện cơ bản, không khác phòng tập Wushu của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội. Trên tường nhà tập là những tấm ảnh khổ lớn về những võ sĩ Tán thủ nổi tiếng, đã thành danh tại Việt Nam. Tất cả như lời nhắc nhở, được xem là động lực của các võ sĩ trẻ tại CLB.

Tại CLB Wushu King, ngoài vài chục VĐV nghiệp dư tập luyện vào dịp hè, hiện đang có gần 20 võ sĩ trẻ tập luyện thường xuyên, được xem là nguồn cung cấp cho đội Wushu Hà Nội. Số VĐV này được tuyển từ Tuyên Quang, Lạng Sơn, Bắc Giang… và ngay tại Đông Anh (Hà Nội). Để có được số VĐV này, Phan Quốc Vinh và các cộng sự phải trông vào đội ngũ “cộng tác viên” tại các tỉnh. Đấy là những HLV, thầy giáo thể dục… đam mê và cũng muốn đóng góp cho thể thao Việt Nam. Cho nên cứ thấy VĐV có tiềm năng là họ lại giới thiệu về tập luyện tại CLB Wushu King.

Hiện tại, tất cả VĐV đang tập luyện tại đây đều không phải bỏ ra chi phí. Tất cả đều đang sinh hoạt trong một môi trường gần như khép kín khi có phòng ở thuộc tòa nhà 2 tầng khang trang được trang bị điều hòa, tivi, tủ lạnh, máy giặt, máy tính phục vụ giải trí...; phòng tập hiện đại; nhà ăn ngay cạnh phòng tập và học văn hóa tại trường của xã.

Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí, bảo đảm vệ sinh an toàn cho từng bữa ăn của VĐV, mảnh vườn của gia đình Phan Quốc Vinh cũng được sử dụng trồng rau, nuôi gia cầm để phục vụ cho bếp của CLB.

Những điều kiện thiết yếu đã được bảo đảm nhưng quan trọng hơn cả vẫn là hiệu quả hoạt động của CLB. Thông thường, các VĐV Tán thủ phải mất hai đến ba năm mới có thể đi thi đấu, thậm chí có VĐV còn chưa đủ “trình” để lên đài. Nhưng ở CLB Wushu King, với sự đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, hết mực trách nhiệm của các HLV, hầu hết VĐV chỉ tập luyện một năm là có thể so găng ở hệ thống giải quốc gia. Nhiều VĐV của CLB đã giành huy chương quốc tế và trong nước trong đó có thể kể tới VĐV Nguyễn Khắc Kiên (Huy chương Bạc giải trẻ châu Á 2019), Nguyễn Việt Quang (Huy chương Đồng quốc gia 2019) hay em Hứa Văn Đoàn đang là thành viên của đội tuyển trẻ quốc gia...

Thậm chí, trong quá trình huấn luyện, chính các HLV của Wushu King còn phát hiện một số VĐV phù hợp với nội dung Taolu (biểu diễn) của môn Wushu và giới thiệu cho đội Wushu Hà Nội. Đáng mừng là số VĐV này được thu nhận và giờ đang gắn bó, cống hiến cho thể thao cũng như Wushu Hà Nội.

Hiệu quả hoạt động của CLB trong hơn hai năm qua đã được ghi nhận khi mới đây, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội đã quyết định tuyển thẳng những VĐV xuất sắc của CLB Wushu King giành huy chương tại giải trẻ quốc gia vào bộ môn Wushu của Hà Nội và được hưởng chế độ dành cho VĐV Trung tâm. Như thế, CLB cũng bớt khoản chi phí trong điều hành. Nhưng rõ ràng, nếu không có hiệu quả thì CLB khó có thể giảm được kinh phí hoạt động như vậy. 

Điều này cũng tạo hiệu ứng tích cực khi “tiếng lành đồn xa”, nhiều gia đình trực tiếp đưa con em mình đến CLB để nhờ các HLV đánh giá khả năng, tố chất, xem có thể tập luyện theo hướng chuyên nghiệp được hay không?

Tầm này, do dịch COVID-19 nên hoạt động tại CLB càng khép kín với các biện pháp phòng dịch tối đa trong đó VĐV hoàn toàn không ra ngoài. Còn với thầy Phan Quốc Vương cũng như Phan Quốc Vinh vẫn đang ấp ủ nhiều dự định như huy động xã hội hóa tổ chức các giải đấu Tán thủ theo mô hình chuyên nghiệp tại Hà Nội hay nâng tầm trình độ VĐV tại CLB để có thể trở thành những tài năng lớn của Wushu Việt Nam.

“Wushu đã cho tôi và các anh em HLV tại CLB này rất nhiều thứ. Vì thế, chúng tôi phải có trách nhiệm đóng góp trở lại cho Wushu. Đơn giản thế thôi anh ạ!” – Phan Quốc Vinh nói lại, đầy chắc nịch.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác