Bắn cung Việt Nam quyết tâm giành thêm suất dự Ô-lim-pích 2020

10:29 - Thứ Tư, 18/03/2020 Lượt xem: 4797 In bài viết

Với những thành tích thi đấu xuất sắc trên đấu trường khu vực và châu lục thời gian qua, bắn cung Việt Nam đang có nhiều cơ hội giành được hơn hai suất dự Ô-lim-pích 2020 tại Tô-ki-ô trong lần đầu có mặt tại Thế vận hội.

Cung thủ Lộc Thị Đào.

Tại giải đấu quan trọng trong quá trình tích lũy điểm số để giành suất dự Ô-lim-pích 2020 là Cúp châu Á 2020 vừa diễn ra ở Thái-lan, đội tuyển bắn cung Việt Nam đã ghi dấu ấn thành tích vang dội: đoạt hai Huy chương vàng (HCV) đồng đội nam, đồng đội nữ và đặc biệt là một HCV đơn nữ cung một dây của cung thủ Lộc Thị Ðào. Với thành tích thi đấu xuất sắc vượt qua hàng loạt đối thủ đáng gờm của châu lục, trong đó có nữ cung thủ rất mạnh của Nga ở trận chung kết, nữ cung thủ của vùng quê Bắc Giang tiếp tục tích lũy điểm trên hành trình hướng tới Thế vận hội. Trước đó, nữ cung thủ hàng đầu của Việt Nam từng đoạt HCV Cúp châu Á năm 2017 và lập "hat-trick" HCV tại SEA Games 30-2019. Hiện tại, Lộc Thị Ðào là vận động viên giàu kinh nghiệm nhất với hơn 11 năm theo đuổi nghiệp bắn cung và cũng là niềm hy vọng đủ sức cạnh tranh để giành suất dự Ô-lim-pích của bắn cung Việt Nam. Chính Lộc Thị Ðào đã vuột mất suất dự Ô-lim-pích 2020 vào tay nữ cung thủ đàn em Ðỗ Thị Ánh Nguyệt ở tứ kết Giải vô địch bắn cung châu Á năm 2019, cho nên đang rất quyết tâm để "đòi lại món nợ" cũ. Sau chiến thắng tại Cúp châu Á 2020, nữ cung thủ người Tày hiện đang đứng trước cơ hội rất lớn giành vé sang Tô-ki-ô khi phía trước là Giải vô địch bắn cung thế giới 2020 vào tháng 6 tới tại Ðức. Tại giải đấu này, nếu đội tuyển bắn cung Việt Nam tiếp tục có thành tích cao đoạt huy chương nội dung bắn cung một dây đồng đội nam (ba người) hoặc đồng đội nữ (ba người) thì cả ba cung thủ trong đội sẽ nghiễm nhiên được tham dự Ô-lim-pích ở các nội dung đơn nam hoặc đơn nữ.

Hiện tại, bắn cung Việt Nam đang có hai suất chính thức dự Thế vận hội thuộc về hai cung thủ trẻ đang ở độ tuổi đôi mươi là Ðỗ Thị Ánh Nguyệt và Nguyễn Hoàng Phi Vũ sau thành tích cao tại Giải vô địch bắn cung châu Á vào tháng 11- 2019. Thể thao Việt Nam có nhiều tiềm năng ở lĩnh vực bắn cung với lực lượng trẻ sung sức, nhưng khó khăn của các cung thủ nước ta ở các giải đấu quốc tế là tâm lý thi đấu thường thiếu ổn định, dễ gặp áp lực, nhất là ở các trận đấu mang tính quyết định. Chính vì vậy, bên cạnh việc mời các chuyên gia ở các nước có nền bắn cung mạnh hướng dẫn tập luyện, Tổng cục Thể dục - Thể thao cần tạo điều kiện tăng cường tập huấn, dự giải đấu mở rộng ở các nước cho các cung thủ đã đạt chuẩn dự Ô-lim-pích. Ðiều này sẽ giúp họ tích lũy kinh nghiệm, bản lĩnh thi đấu, tránh sự bỡ ngỡ, choáng ngợp ở các giải đấu thế giới với sự tham gia của nhiều cung thủ rất mạnh. Ðược biết, để chuẩn bị cho Ô-lim-pích 2020, Tổng cục Thể dục - Thể thao đã và đang đầu tư trang thiết bị kỹ thuật, các bộ cung hoàn thiện và số lượng tên tối đa để các tuyển thủ tập luyện.

Ô-LIM-PÍCH 2020 là đấu trường đẳng cấp thế giới và việc giành được huy chương là rất khó với bắn cung Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta có thể lạc quan tin tưởng vào đội tuyển nước ta sẽ tạo được dấu ấn tại Thế vận hội với sức trẻ, khao khát chiến thắng và tâm lý thoải mái, không bị sức ép về thành tích.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác

Back To Top