Cầu lông tìm đường đến Olympic 2020

14:51 - Thứ Hai, 24/02/2020 Lượt xem: 4299 In bài viết

Từng có vận động viên (VĐV) tham dự 3 Olympic gần đây, cầu lông Việt Nam đang hướng tới mục tiêu liên tiếp góp mặt 4 kỳ Olympic. Niềm hy vọng đang đặt vào những tay vợt đã thành danh và cả những người mới.

Hiện tại cầu lông Việt Nam đang hy vọng có ít nhất 2 VĐV tham dự kỳ Olympic 2020 tới. Thực tế, đấy không phải là mục tiêu ngoài tầm với.

Trông vào người cũ, hy vọng vào nhân tố mới

Từ trước đến nay, cầu lông Việt Nam cũng chỉ dám đặt mục tiêu góp mặt ở sân chơi Olympic. Còn để tranh chấp huy chương tại đấu trường này lại là câu chuyện khác. Hay đơn giản là trình độ các tay vợt cầu lông Việt Nam không thể tranh chấp huy chương tại Olympic.

Tuy nhiên, chỉ cần góp mặt ở Olympic cũng là điều đáng tự hào. Ít nhất, điều này cũng chứng tỏ được thực lực của cầu lông Việt Nam bởi để góp mặt ở Olympic, các tay vợt phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe, trong đó rõ nhất là thứ hạng ở bảng tính điểm xét vé tham dự. Thứ hạng ấy chỉ có thể được tạo nên qua một quá trình thi đấu quốc tế bền bỉ với sự đầu tư tốn kém đi kèm thành tích tốt.

Cách đây hơn 12 năm, giấc mơ tham dự Olympic của cầu lông Việt Nam từng được đặt vào Nguyễn Tiến Minh. Cuối cùng, tay vợt người TP Hồ Chí Minh đã hoàn toàn đáp ứng kỳ vọng bằng nỗ lực tự thân đáng kinh ngạc bên cạnh sự hỗ trợ của các nhà tài trợ, Tổng cục TDTT và ngành thể thao TP Hồ Chí Minh. Thế là, 12 năm trước, Nguyễn Tiến Minh đã lần đầu góp mặt ở Olympic 2008. Đến giờ, ở tuổi 37, Nguyễn Tiến Minh vẫn là cái tên đầu tiên được nhắc đến trong hành trình giành vé dự Olympic 2020 của cầu lông Việt Nam.

Trong khoảng 12 năm ấy, từng nhiều năm Nguyễn Tiến Minh trong diện đương nhiên được đầu tư trọng điểm của thể thao Việt Nam. Nhưng rồi tuổi tác khiến anh phải nhường chỗ cho những VĐV trẻ hơn dù thành tích ở giải quốc nội và quốc tế của Minh vẫn hơn hẳn nhiều tay vợt Việt Nam khác.

Thực tế, chính Nguyễn Tiến Minh cũng hiểu quy luật tuổi tác trong thể thao thành tích cao cũng như cái khó về kinh phí của ngành thể thao nên sẵn sàng lui lại trong danh sách đầu tư trọng điểm. Thế nhưng khát khao góp mặt ở sân chơi Olympic của Nguyễn Tiến Minh vẫn nguyên vẹn.

Đấy là điều đáng trân trọng với một tay vợt đã ở hàng lão tướng. Lần thứ tư liên tiếp góp mặt ở Olympic không chỉ là cột mốc đáng chinh phục với một tay vợt giàu khát khao như Nguyễn Tiến Minh. Đó cũng là cách xây dựng thương hiệu đáng được khích lệ, nhất là khi vẫn có những doanh nghiệp muốn đồng hành cùng anh. Việc hợp tác giữa doanh nghiệp với một tay vợt 4 lần liên tiếp dự Olympic đương nhiên sẽ mang đến những điều tích cực cho cả doanh nghiệp cũng như chính Nguyễn Tiến Minh.

Trong hành trình tìm vé dự Olympic 2020 của Nguyễn Tiến Minh cũng không thể thiếu người vợ, đồng thời là tay vợt nữ số 1 Việt Nam Vũ Thị Trang. Năm 2016, Vũ Thị Trang từng góp mặt ở Olympic Rio. Kết hôn với Nguyễn Tiến Minh từ gần 3 năm nay song cô gái người Bắc Giang này cũng quyết tâm không kém chồng, khi tạm gác chuyện làm mẹ để chuyên tâm vào giành tấm vé dự Olympic 2020. Với thực lực của mình, Vũ Thị Trang hoàn toàn có thể hoàn thành mục tiêu.

Ngoài những gương mặt quen thuộc như: Nguyễn Tiến Minh, Vũ Thị Trang, cầu lông Việt Nam cũng đang trông vào nhân tố mới Nguyễn Thùy Linh. Tay vợt người Phú Thọ này trong 2-3 năm gần đây luôn cạnh tranh ngôi vị số 1 nữ Việt Nam với Vũ Thị Trang và tiến bộ liên tục. Ngoài ra, Nguyễn Thùy Linh cũng được doanh nghiệp đồng hành để có thể góp mặt ở nhiều giải quốc tế.

Từ tháng 4-2019, thời điểm bắt đầu tính điểm xếp hạng qua thi đấu quốc tế để xét vé dự Olympic 2020, đến nay Nguyễn Thùy Linh đã dự tới 12 giải quốc tế, nhiều hơn 2 giải so với Vũ Thị Trang. Thành tích tại nhiều giải của cô cũng khá ổn định nên cô nổi lên như tay vợt có thể giúp cầu lông Việt Nam giành ít nhất 2 vé dự Olympic 2020.

Kiên trì tích điểm

Giữa tuần qua, cả Nguyễn Tiến Minh, Vũ Thị Trang, Nguyễn Thùy Linh đều góp mặt ở Giải cầu lông Áo mở rộng 2020 nhằm tích điểm tham dự Olympic 2020. Trong khi Nguyễn Tiến Minh bị thua ngay ở vòng đầu tiên nội dung đơn nam thì Vũ Thị Trang dừng bước ở vòng 2 đơn nữ. Trong khi đó, Nguyễn Thùy Linh vào tới vòng bán kết.

Giải cầu lông Áo mở rộng chỉ là giải đấu cấp độ thấp trong làng cầu lông thế giới. Nhưng đấy lại là giải đấu dễ mang lại điểm tích lũy cho các tay vợt Việt Nam. Đơn giản vì tham dự giải đấu này không có nhiều tay vợt trong nhóm 50 tay vợt hàng đầu thế giới. Giá trị giải thưởng không cao, điểm thưởng không cao như các giải đấu cấp độ cao hơn lại phải di chuyển xa… là những lý do khiến những tay vợt hàng đầu thế giới ít quan tâm đến những giải thế này. Đấy lại là cơ hội tích điểm với các tay vợt Việt Nam theo kiểu “góp gió thành bão”, nếu họ chấp nhận di chuyển xa, chi nhiều kinh phí để có thể góp mặt tại giải.

Tay vợt Nguyễn Thùy Linh đang có nhiều cơ hội góp mặt ở Olympic 2020.

Cả Nguyễn Tiến Minh, Vũ Thị Trang, Nguyễn Thùy Linh đều đi theo hướng này trong gần 1 năm qua để đến bây giờ mới có vị trí thuận lợi để được xét vé tham dự Olympic 2020. Trên bảng xếp hạng tính điểm tham dự Olympic 2020 ngày 22-2, Nguyễn Tiến Minh đang trong nhóm xếp hạng 26, trong khi Vũ Thị Trang, Nguyễn Thùy Linh trong nhóm xếp hạng 25. Trong khi đó, nội dung đơn nam và đơn nữ tại Olympic 2020 có tối đa 34 tay vợt tham dự mỗi mội dung. Nếu vẫn tiếp tục duy trì thứ hạng hiện nay thì khả năng giành vé dự Olympic 2020 là rất cao.

Đương nhiên, cách làm như trên sẽ tốn kinh phí, phải trông vào rất nhiều vào sự tự thân vận động, sự năng động của chính các tay vợt bên cạnh sự hỗ trợ từ cơ quan quản lý nhà nước về thể thao. Cả Nguyễn Tiến Minh, Vũ Thị Trang, Nguyễn Thùy Linh đều đang nỗ lực làm tốt điều này để có thể góp mặt ở Olympic 2020. Đấy là điều tích cực trong hành trình giành vé dự Olympic 2020 của cầu lông Việt Nam.

Nhưng bên cạnh đó, câu hỏi về tiềm năng, sự nỗ lực vận động, khả năng thu hút tài trợ, giữ chân tài trợ của các tay vợt trẻ khác, nhất là ở nội dung nam, vẫn là dấu hỏi cho cầu lông Việt Nam.

Hết hạn xét điểm xếp hạng dự Olympic 2020 vào cuối tháng 4

Theo điều lệ, việc xét điểm xếp hạng các tay vợt tham dự Olympic 2020 sẽ diễn ra từ tháng 4-2019 đến tháng 4-2020. Theo đó, sẽ có 172 tay vợt tham dự môn cầu lông tại Olympic 2020 ở 5 nội dung gồm đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ.

Từ đầu năm 2020 đến nay, cả Nguyễn Tiến Minh, Vũ Thị Trang, Nguyễn Thùy Linh đã dự hai giải quốc tế tích điểm xếp hạng dự Olympic 2020 tại Thái Lan và Áo. Trong đó Nguyễn Tiến Minh bị thua ngay ở vòng đầu tiên của cả 2 giải, còn Vũ Thị Trang thua vòng đầu tiên tại giải ở Thái Lan, vào vòng 2 giải ở Áo.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác

Back To Top