Bùi Thị Thu Thảo và kỳ vọng "vàng" ASIAD 18

14:54 - Thứ Ba, 31/07/2018 Lượt xem: 5988 In bài viết
Vận động viên nhảy xa Hà Nội Bùi Thị Thu Thảo là một trong các gương mặt được kỳ vọng tranh chấp Huy chương vàng tại ASIAD 18-2018 (diễn ra ở Indonesia trong vòng 1 tháng nữa). Những ngày này, Thu Thảo đang tập trung vào các bài tập chạy đà, nhảy đà, rèn thể lực, nhắm mục tiêu đạt chính xác "điểm rơi thành tích" tại Á vận hội.

Không dễ để có thể trò chuyện trực tiếp với Thu Thảo lúc này, bởi đội tuyển điền kinh quốc gia đã vào giai đoạn cấm trại trước thềm ASIAD 18. Kiên trì chờ Thu Thảo hoàn thành trọn vẹn bài tập buổi sáng, phóng viên được chứng kiến những nỗ lực không ngừng nghỉ của nữ vận động viên (VĐV) này và đồng đội.

 

Bùi Thị Thu Thảo - cô gái vàng của điền kinh Việt Nam.

Tất cả họ lúc miệt mài với bài tập tạ ở khu rèn thể lực, khi lại đổ mồ hôi luyện chạy đà, nhảy đà, bật cao chân... tại sân điền kinh trong khuôn viên Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội (Nhổn). Hơn lúc nào hết, Thu Thảo và đồng đội đều ý thức rõ phải tập trung tối đa cho giai đoạn quyết định này, tính toán kỹ - chiến thuật sao cho đạt điểm rơi phong độ tốt nhất khi ASIAD 18 khai cuộc.

Thở gấp gáp, đẫm mồ hôi khi trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới sau buổi tập, nhưng Thảo vẫn không giấu được vẻ rạng rỡ trên khuôn mặt rám nắng. Thảo chia sẻ: "Hành trình chuẩn bị ASIAD 18-2018 của tôi năm nay có nhiều thuận lợi. Thứ nhất, tôi vinh dự được Hà Nội tuyển dụng đặc cách vào biên chế theo chế độ ưu tiên dành cho các tài năng thể thao nên rất yên tâm tập luyện. Thứ hai, vấn đề y tế được cải thiện đáng kể khi có tới 3 bác sĩ theo sát các hoạt động của đội tuyển điền kinh quốc gia. Nhờ vậy, quá trình chăm sóc, phục hồi chấn thương của VĐV kịp thời hơn trước rất nhiều. Thứ ba, với mức tiền công, tiền ăn dành cho VĐV thuộc diện trọng điểm, tôi được bảo đảm về chế độ dinh dưỡng và dành một phần thu nhập hỗ trợ gia đình".

Thu Thảo nằm trong số không nhiều nữ VĐV thể thao tuy đã lập gia đình nhưng vẫn bảo đảm được trình độ đỉnh cao nhờ ý chí và quá trình tập luyện nghiêm túc. Hơn 1 năm sau khi giành Huy chương bạc ASIAD 17-2014 nội dung nhảy xa, cô lấy chồng. Đôi vợ chồng trẻ thu nhập chưa cao, trong khi đó, Thảo nhà nghèo, bàn đi tính lại, hai vợ chồng tạm gác chuyện sinh con. Thu Thảo dồn tâm huyết theo đội tuyển quốc gia tập huấn, thi đấu quanh năm suốt tháng, đồng thời cố gắng sắp xếp hoàn thành việc theo học tại Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh.

Năm 2017, "cô gái vàng" của điền kinh Việt Nam đã 2 lần về Nhất tại 2 chặng của Giải Điền kinh Grand Prix châu Á (tháng 5), giành Huy chương vàng Giải vô địch châu Á (tháng 6), Huy chương vàng SEA Games 28 (tháng 8), Huy chương bạc Đại hội Thể thao trong nhà và võ thuật châu Á (tháng 9).

Cô khép lại năm 2017 với vị trí số 1 châu Á và hạng 25 thế giới, xứng đáng được bầu là VĐV nữ xuất sắc nhất năm tại Cúp Chiến thắng - giải thưởng được ví là "Oscar của Thể thao Việt Nam". Cũng trong năm 2017, Thảo hoàn thành khóa học, tốt nghiệp Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh.

Trong hành trình chuẩn bị ASIAD 18-2018 từ đầu năm đến nay, Thu Thảo tham dự 2 giải đấu: Giải điền kinh trong nhà vô địch châu Á (tháng 2) và Giải Điền kinh Đài Loan (Trung Quốc) mở rộng (tháng 5). Cả 2 giải cô đều giành Huy chương vàng, nhưng không vì thế mà Thu Thảo chủ quan.

"Tại Giải Điền kinh Đài Loan mở rộng, tôi đặt mục tiêu nhảy ở mức 6m40, nhưng do thể trạng không tốt nên rốt cuộc chỉ đạt mức 6m34. Tôi từng đạt mức nhảy tốt nhất là 6m68 nên sẽ tính toán các phương án kỹ - chiến thuật thật kỹ lưỡng, nỗ lực tập luyện để đạt "điểm rơi" tại ASIAD 18 tới đây, qua đó tranh chấp huy chương", Thu Thảo cho biết. 

Đối thủ chính của Thu Thảo tại đấu trường châu lục - VĐV người Indonesia Londa Maria Natalia từng đạt mức nhảy tốt nhất là 6m70. Chính vì vậy, Thu Thảo sẽ phải tận dụng tối đa ưu thế về sức bật, ý chí và khả năng tận dụng cơ hội của mình.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác

Back To Top