Tiếp tục duy trì phong trào TDTT quần chúng

09:14 - Thứ Sáu, 13/07/2018 Lượt xem: 5480 In bài viết
ĐBP - Hiện nay, khi xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu rèn luyện thể dục, thể thao (TDTT) càng tăng lên. Có nhiều hình thức rèn luyện TDTT, như: Ðạp xe, tập aerobic, yoga, chạy, bóng đá, cầu lông… Tùy từng lứa tuổi mà mỗi người sẽ chọn cho mình môn thể thao hoặc cách rèn luyện thân thể riêng. Dạo quanh TP. Ðiện Biên Phủ sau giờ làm việc, chúng ta dễ dàng gặp hình ảnh đông đảo người dân hăng hái tham gia rèn luyện TDTT ở mọi nơi, nhất là tại các nhà văn hóa của tổ dân phố, phường. Sau trận bóng chuyền hơi tại Quảng trường thành phố, chị Nguyễn Thúy Nga, phường Him Lam (TP. Ðiện Biên Phủ), cho biết: Mỗi ngày vợ chồng tôi đều dành từ 1 - 2 tiếng rèn luyện thân thể. Với tôi, chơi thể thao cũng là một niềm vui trong cuộc sống, vừa rèn luyện sức khỏe sau ngày làm việc căng thẳng, vừa tăng cường mối đoàn kết giữa người chơi với nhau thông qua TDTT.

 

Ðông đảo người dân tham gia chơi bóng chuyền tại Sân vận động tỉnh.

Ông Lê Văn Hòa, phường Tân Thanh (TP. Ðiện Biên Phủ) cho biết: Mặc dù đã 72 tuổi, nhưng đều đặn mỗi ngày tôi đều tập thể dục. Tôi thường đi bộ vào lúc sáng sớm hoặc buổi chiều. Tuổi già thường mắc nhiều bệnh tật nên tôi luôn ý thức việc phải rèn luyện thân thể. Tập thể dục thường xuyên giúp tôi thấy tinh thần sảng khoái, một số loại bệnh cũng giảm đi nhiều.

Từ tinh thần tự giác, ý thức rèn luyện TDTT của mỗi người dân, đến nay đã tạo thành phong trào và ngày càng lớn mạnh. Ðơn cử như, Ngày chạy Olympic Vì sức khỏe toàn dân là một trong những điển hình thể hiện tính tập thể và sức lan tỏa của phong trào tập luyện TDTT. Mỗi năm một lần, hoạt động này lại thu hút hàng chục nghìn người tham gia. Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, năm 2018, toàn tỉnh có trên 40.000 người tham gia Ngày chạy Olympic Vì sức khỏe toàn dân. Trong đó, 104/130 xã, phường, thị trấn tổ chức sự kiện với gần 32.000 người tham gia (bình quân mỗi xã hơn 300 người); 31/31 trường THPT tổ chức đồng loạt vào ngày 25/3 với 4.700 người; 100% trường chuyên nghiệp tổ chức với 778 cán bộ, giảng viên, sinh viên tham gia; 5 đơn vị lực lượng vũ trang với gần 3.500 cán bộ, chiến sĩ tham gia, cự ly chạy từ 2 - 3km. Thông qua Ngày chạy, người dân hiểu hơn về vai trò, ý nghĩa cũng như tác dụng của luyện tập TDTT trong việc tăng cường sức khỏe, rèn luyện ý chí, nhân cách; nâng cao chất lượng cuộc sống, chất lượng nguồn nhân lực, góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội, xây dựng lối sống, môi trường văn hóa lành mạnh.

Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân… cũng đã quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động TDTT. Bên cạnh đó, hàng năm, các cơ quan, địa phương còn tổ chức các giải thể thao nhằm khuyến khích cán bộ, người lao động và nhân dân tham gia tập luyện, góp phần đẩy mạnh, phát triển phong trào TDTT trong toàn xã hội. Riêng 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã tổ chức 225 giải và 3 đại hội TDTT; trong đó, cấp tỉnh 3 giải, 1 đại hội; cấp huyện, ngành 52 giải, 2 đại hội; cấp xã, phường 167 giải.

Ông Phạm Trung Hiếu, Phó phòng Nghiệp vụ, TDTT (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch), cho biết: Thời gian qua, phong trào TDTT quần chúng ở tỉnh ta phát triển khá mạnh cả về chất lượng và số lượng. Cơ sở vật chất dành cho thể thao được đầu tư xây dựng nhiều hơn. Toàn tỉnh hiện có 69 sân bóng đá (7 sân cỏ nhân tạo), 1 sân điền kinh, 8 sân tennis, 81 nhà tập luyện, 14 bể bơi, 18 sân bóng rổ, 380 sân bóng chuyền ngoài trời, trên 800 sân cầu lông, đá cầu và trên 300 các khu thể thao, vui chơi giải trí khác. Bên cạnh đó, các giải thi đấu thể thao được các cấp, ngành quan tâm, tổ chức nhiều hơn, từ đó thu hút đông đảo vận động viên tham gia. Ðến nay, số người tập luyện TDTT thường xuyên là 154.026 người (đạt 26,96% tổng số dân toàn tỉnh); số gia đình thể thao là 19.832 hộ; 375 câu lạc bộ TDTT cơ sở; 100% số trường phổ thông thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục thể chất nội khóa.

Có thể khẳng định, phong trào TDTT tại tỉnh ta hiện nay đang tiếp tục được duy trì phát triển mạnh mẽ. Thông qua các hoạt động tập luyện, giao lưu và thi đấu thể thao tạo không khí vui tươi, phấn khởi, góp phần nâng cao sức khỏe, tạo mối đoàn kết gắn bó giữa các cơ quan, đơn vị, giữa người chơi với người chơi, tạo động lực thúc đẩy cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận
Back To Top