Khơi dậy phong trào rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại

08:43 - Thứ Tư, 16/05/2018 Lượt xem: 9483 In bài viết
ĐBP - Tháng 3 hàng năm được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT-DL) chọn để phát động Ngày chạy Olympic Vì sức khỏe toàn dân. Hưởng ứng phát động của Bộ, thời gian qua, các cấp, ngành từ tỉnh đến địa phương đều triển khai đồng loạt Ngày chạy Olympic. Thông qua hoạt động này không chỉ khơi dậy ý thức tập luyện thể dục thể thao (TDTT) nâng cao sức khỏe trong mỗi cá nhân mà còn thúc đẩy cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Ðể đảm bảo việc tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân đạt mục đích, yêu cầu đề ra, hàng năm UBND tỉnh giao Sở VHTT-DL chủ động tham mưu cho UBND tỉnh kế hoạch tổ chức; hướng dẫn các địa phương, đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện. Sở cũng phối hợp với các đơn vị liên quan, UBND các huyện, thị, thành phố chỉ đạo phòng văn hóa tăng cường tuyên truyền, vận động mỗi cán bộ, chiến sĩ, công nhân, viên chức, người lao động và nhân dân tự chọn cho mình 1 môn thể thao thích hợp tập luyện thường xuyên để nâng cao sức khỏe. Từ đó, từng bước xây dựng thói quen luyện tập TDTT mọi lúc, mọi nơi, mọi lứa tuổi. Thông qua hoạt động này, nhân dân hiểu hơn về vai trò, ý nghĩa cũng như tác dụng của luyện tập TDTT trong việc tăng cường sức khỏe, rèn luyện ý chí, nhân cách; nâng cao chất lượng cuộc sống, chất lượng nguồn nhân lực, góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội, xây dựng lối sống, môi trường văn hóa lành mạnh.

 

Ðông đảo học sinh, sinh viên, thanh niên, công chức, viên chức, nông dân… tham gia Ngày chạy Olympic Vì sức khỏe toàn dân.

Mường Thanh là một trong những phường luôn đi đầu trong các phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT của TP. Ðiện Biên Phủ. Hàng năm, phường đều tổ chức Ngày chạy Olympic gắn với các hoạt động TDTT, từ đó thu hút đông đảo người dân tham gia. Tháng 3 vừa qua, phường đã tổ chức thành công Ngày chạy Olympic năm 2018 với trên 800 cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn tham gia chạy dọc  đường Võ Nguyên Giáp, cự ly 2km. Bà Bùi Thị Khanh, Phó Chủ tịch UBND phường, chia sẻ: Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân là hoạt động thiết thực, nhằm đẩy mạnh phong trào rèn luyện TDTT trên địa bàn. Ðây cũng là dịp để toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên và người dân nêu cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên luyện tập thể thao, góp phần đẩy mạnh phong trào TDTT quần chúng của phường ngày càng phát triển.

Không chỉ ở thành phố, Ngày chạy Olympic những năm qua đã lan tỏa sâu rộng đến tận các xã, bản vùng cao ở trên địa bàn các huyện: Nậm Pồ, Tủa Chùa, Mường Nhé… Riêng huyện Nậm Pồ, mặc dù điều kiện kinh tế, kinh phí để tổ chức hoạt động này còn khó khăn, song có gần 100% số xã tổ chức thành công Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2018, thu hút trên 4.000 lượt người tham gia.

Theo thống kê của Sở VHTT-DL, năm 2018, toàn tỉnh có trên 40.000 người tham gia Ngày chạy Olympic Vì sức khỏe toàn dân. Trong đó, 104/130 xã, phường, thị trấn tổ chức sự kiện với gần 32.000 người tham gia (bình quân mỗi xã hơn 300 người); 31/31 trường THPT tổ chức đồng loạt vào ngày 25/3 với  4.700 người; 100% trường chuyên nghiệp tổ chức với 778 cán bộ, giảng viên, sinh viên tham gia; 5 đơn vị lực lượng vũ trang với gần 3.500 cán bộ, chiến sĩ tham gia, cự ly chạy từ 2 - 3km.

Ông Phạm Trung Hiếu, Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ TDTT (Sở VHTT-DL), cho biết: Ngày chạy Olympic Vì sức khỏe toàn dân năm 2018 diễn ra theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ VHTT-DL và UBND tỉnh, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra (an toàn, tiết kiệm, phù hợp với điều kiện của từng cơ quan, đơn vị, địa phương). Các sở, ngành, đơn vị và UBND các cấp đã phối hợp chặt chẽ trong công tác chỉ đạo, điều hành, thu hút đông đảo các đối tượng tham gia. Từ hoạt động này, nhiều xã, phường, thị trấn, các trường học, đơn vị lực lượng vũ trang đã lồng ghép tổ chức các giải thể thao quần chúng thiết thực, hiệu quả. Từ đó, góp phần khơi dậy phong trào rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại; từng bước nâng cao số người luyện tập TDTT thường xuyên trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận