Động tác thể dục dụng cụ mang tên 'Phạm Phước Hưng'

04:35 - Thứ Tư, 04/10/2017 Lượt xem: 3943 In bài viết
Vận động viên (VĐV) thể dục dụng cụ (TDCD) Việt Nam Phạm Phước Hưng vừa gây tiếng vang với một động tác mới được mang tên mình tại Giải vô địch TDDC thế giới 2017 đang diễn ra ở Montreal (Canada).

Trên sàn đấu, Phạm Phước Hưng đã "trình làng" thành công một động tác kỹ thuật thuộc nội dung vòng treo với độ khó E (cao nhất là độ khó H). Do chưa từng có VĐV nào thực hiện trước đó nên động tác này được Liên đoàn Thể dục quốc tế (FIG) đưa vào sách kỹ thuật và hệ thống thi đấu, với tên gọi “PHAM” – lấy theo họ của VĐV Việt Nam.

 

Phạm Phước Hưng thi đấu tại Canada.

Đây là lần thứ 2 trong sự nghiệp, VĐV 29 tuổi người Hà Nội này "khai sinh" động tác mới cho nội dung vòng treo và được FIG công nhận.

Trước đó, tại Giải vô địch TDDC thế giới tổ chức ở Glasgow (Scotland) tháng 11/2015, động tác kỹ thuật ở bài vòng treo do Phạm Phước Hưng thực hiện cũng được công nhận là kỹ thuật mới của TDDC nam.  

Trước Phạm Phước Hưng, TDDC Việt Nam cũng từng có một VĐV được FIG đặt tên cho động tác mới, đó là Nguyễn Tuấn Đạt ở động tác xoay 4 vòng trên không tại Giải vô địch TDDC thế giới năm 2013. Tuy nhiên, ở giải đấu này, VĐV người Nhật Bản Kenzo Shirai cũng thực hiện thành công động tác ấy, do đó FIG quyết định lấy tên của cả hai người để đặt tên cho động tác  "Shirai Nguyen".

 

Hồ sơ động tác "The Pham" của Liên đoàn Thể dục thế giới.

Đội tuyển TDDC Việt Nam đang tranh tài trong khuôn khổ Giải vô địch thế giới 2017 tại Canada. Kết thúc vòng loại, Phạm Phước Hưng xếp hạng 12 xà kép (14,700 điểm) và được chọn làm dự bị số 3 của chung kết nội dung này.

P.V (Theo Chinhphu.vn)
Bình luận

Tin khác