Nhà vô địch SEA Games 29 Nguyễn Thị Như Ý:

Vượt khó giữa dòng đời không như ý

04:18 - Thứ Ba, 29/08/2017 Lượt xem: 2365 In bài viết
Làng judo Đông Nam Á cũng như Việt Nam chỉ còn cách ngả mũ trước tấm Huy chương vàng hạng 78kg nữ mà võ sĩ 36 tuổi Nguyễn Thị Như Ý giành được ở SEA Games 29. Tấm Huy chương vàng ấy càng đáng trân trọng khi cô gái giàu nghị lực này không may mắn trong đời thường.

Sinh năm 1981 trong một gia đình nông dân nghèo tại Đồng Tháp, Nguyễn Thị Như Ý và các anh chị em sớm phải làm quen với cuộc sống vất vả. Đến khi 17 tuổi, vì mưu sinh nên Như Ý đã theo nghiệp vận động viên để giúp đỡ bố mẹ kiếm miếng cơm manh áo. Ban đầu cô tập điền kinh rồi sau đó mới cập bến” judo để gắn bó đến tận bây giờ. 

 

Cô gái người Đồng Tháp này chứng tỏ có duyên với judo. Chỉ sau 3 năm tập luyện, gắn bó với judo, Như Ý được gọi vào đội dự tuyển judo quốc gia sau khi sớm khẳng định được tài năng ở giải trẻ và giải vô địch toàn quốc. 

Sau 2 năm “ăn cơm” đội tuyển quốc gia, niềm vui đã đến với Nguyễn Thị Như Ý ở SEA Games 2005. Cô giành Huy chương vàng nhưng thật trớ trêu, trước khi Như Ý bước vào trận chung kết, ban huấn luyện đội tuyển judo quốc gia và Đoàn thể thao Việt Nam nhận được tin dữ - người mẹ thân yêu Như Ý qua đời. Mọi người phải giấu Như Ý và ngay sau lễ trao huy chương, cả đội Judo mới thông báo tin buồn cho cô. 

Đến năm 2007, trước khi tham dự SEA Games 24 ở Thái Lan, Như Ý lại gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống gia đình. Mới lấy nhau được hơn 1 năm, người chồng của cô bị mất. Những khó khăn cả về tâm lý vây bủa lấy cô. Năm đó, cô chỉ đạt Huy chương đồng đầy thất vọng. Chỉ những người luôn bên cạnh cô, người thân của cô mới hiểu giá trị của tấm huy chương ấy với một võ sĩ chịu mất mát như Như Ý. Đến SEA Games 25 năm 2009, Như Ý lại tập trung tập luyện, thi đấu và lại giành tấm Huy chương vàng SEA Games thứ hai trong sự nghiệp. 

Năm 2010, Như Ý đi bước nữa. Cô lại lập gia đình rồi sinh em bé sau khi đã giành 2 Huy chương vàng, 1 Huy chương đồng ở SEA Games. Với một cuộc sống khá ổn định như vậy, nên không khó hiểu khi năm 2011, cô giải nghệ để hoàn toàn chăm sóc cho gia đình. Lúc đó, cô đã 29 tuổi và đó cũng là độ tuổi thích hợp để giải nghệ. Tưởng như cô sẽ có cuộc sống viên mãn bên cạnh những thành công ở môn Judo thì cuộc đời lại thử thách cô. Chồng lại bị sa ngã vào cờ bạc và bị bắt. Khi con còn nhỏ, Như Ý đành quay lại tập luyện để lấy tiền nuôi con và thăm nuôi chồng. Khi chồng được trở về nhà, cuộc sống còn nhiều khó khăn cô không thể toàn tâm toàn ý chuẩn bị cho SEA Games 26 năm 2011 và đành lỡ hẹn. 

Biết hoàn cảnh của võ sĩ tài năng này, Liên đoàn Judo Việt Nam và Bộ môn Judo (Tổng cục Thể dục thể thao) cũng tạo điều kiện cho Như Ý tham dự giải judo vô địch Đông Nam Á năm 2012 ở Bạc Liêu mặc dù biết cô đang nuôi con nhỏ, rất ít có điều kiện tập luyện. Nhưng bằng nghị lực và ý chí, Như Ý cho cả con đến nơi tập luyện, đến nhà thi đấu và nhờ cả đội thay nhau trông em bé. Tại giải năm đó, Như Ý quyết tâm giành Huy chương vàng để có tiền thưởng lo cho gia đình và cuối cùng cô đã hoàn thành mục tiêu. Khi Như Ý rời bục nhận huy chương, một cảnh tượng rất xúc động đập vào mắt mọi người, đó là một hình ảnh người mẹ - nhà vô địch Như Ý vội thay đồ cho con bú. Năm 2013 Như Ý tham dự SEA Games 27, đoạt Huy chương bạc sau khi thua ở những giây cuối trận trước võ sĩ Myanmar Aung Aye. Nhưng đến, SEA Games 28 năm 2015, Như Ý tiếp tục giành Huy chương vang với chiến thắng tuyệt đối đầy nghẹ thở ở những giây cuối của trận đấu chung kết.

Trước SEA Games 29 năm 2017, chỉ tiêu giành 1 Huy chương vàng của đội tuyển judo Việt Nam lại được đặt lên vai người chị cả trong đội – Nguyễn Thị Như Ý, khi nhiều hạng cân thế mạnh của judo Việt Nam không có trong chương trình thi đấu. Hạng cân mạnh nhất của judo Việt Nam là 48kg nữ gắn liền với tên tuổi của võ sĩ Văn Ngọc Tú cũng không được đưa vào thi đấu nên judo Việt Nam chỉ góp mặt ở 6 hạng cân trong đó có hạng 78kg nữ của Như Ý.

Judo Việt Nam đã đạt 1 Huy chương vàng, 1 Huy chương bạc, 2 Huy chương đồng và người giành ngôi vô địch cho Judo Việt Nam không ai khác là Nguyễn Thị Như Ý. Cô tạo nên nỗi ngạc nhiên và khâm phục cho những người chơi Judo nói riêng và thể thao nói chung khi đạt Huy chương vàng SEA Games ở tuổi 36. Đây thực sự là tấm Huy chương vàng đầy ấn tượng từ một võ sĩ gặp nhiều thử thách trên đường đời như Nguyễn Thị Như Ý. Và rõ ràng, hoàn cảnh đã tạo ra một ý chí và nghị lực phi thường ở Như Ý để cô gặt hái vinh quang về cho bản thân, đội tuyển judo quốc gia cũng như nền thể thao Việt Nam! 

Trước thành tích của Như Ý, Liên đoàn Judo Việt Nam đã quyết định trao thưởng 100 triệu đồng cho Như Ý để ghi nhận bản lĩnh, ý chí và nghị lực vươn lên trong cuộc sống nhằm đem vinh quang về cho Tổ quốc. Phần thưởng này cũng được hy vọng sẽ giúp Như Ý giảm một phần khó khăn trong cuộc sống, để tiếp tục là một tấm gương sáng cho các vận động viên trẻ noi theo. Đến lúc này thành tích của cô đáng để tự hào khi đạt 4 Huy chương vàng, 1 Huy chương bạc, 1 Huy chương đồng trong 6 kỳ tham dự SEA Games và trên chục năm là "độc cô cầu bại" ở hạng cân dưới 78kg nữ của Judo Việt Nam.

Nguyễn Thị Như Ý là vận động viên luôn biết vượt qua số phận, dù cuộc đời chưa được như ý!

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác