Hy vọng ấp ủ của bóng rổ Việt Nam

10:23 - Thứ Hai, 14/08/2017 Lượt xem: 3955 In bài viết
Từng có màn trình diễn khá thất vọng ở Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 28 - năm 2015, đội tuyển bóng rổ nam Việt Nam đang ấp ủ hy vọng chen chân vào nhóm giành huy chương tại SEA Games 29. Nếu mục tiêu hoàn thành, đây sẽ là cú hích quan trọng giúp bóng rổ tiếp tục hành trình trở thành môn thể thao số 2 tại Việt Nam, sau bóng đá.

Hai năm trước, ít người tin rằng bóng rổ nam Việt Nam sẽ đặt mục tiêu tranh chấp huy chương, dù chỉ là tấm huy chương đồng tại SEA Games 29. Ở SEA Games 28 dù có một số cầu thủ đã ăn tập tại đội bóng rổ chuyên nghiệp Saigon Heat nhưng đội tuyển bóng rổ nam Việt Nam đã gây thất vọng. Trong lần đầu tiên trở lại đấu trường SEA Games (năm 2015) sau hơn 1 thập kỷ vắng bóng, ngay tại vòng đấu bảng, đội tuyển bóng rổ nam Việt Nam đã bị loại khi xếp ở vị trí áp chót. 

 

VĐV Nguyễn Phú Hoàng (phải) góp mặt trong đội tuyển bóng rổ quốc gia.

Đội chỉ giành được một trận thắng trước đội tuyển Myanmar, còn lại thua Thái Lan, Singapore và Campuchia. Trên bảng xếp hạng chung cuộc của môn bóng rổ nam tại SEA Games 28, đội tuyển Việt Nam xếp hạng 7/9 (xếp trên Myanmar và Timor Leste). Đó là kết quả hợp lý bởi đội tuyển bóng rổ Việt Nam có dàn lực lượng mỏng và không cân bằng - hệ quả của một nền bóng rổ có hệ thống thi đấu nghèo nàn, kém chất lượng, khiến huấn luyện viên A.Garbelotto (khi đó cũng là huấn luyện viên của đội Saigon Heat) phải xoay sở mọi cách nhưng cũng không thể giúp đội tạo nên sự đột biến.

Thực tế cho thấy, nếu chỉ sử dụng dàn cầu thủ của hai năm trước, đội tuyển Việt Nam khó có cơ hội tranh chấp huy chương tại SEA Games 29. Nhưng, sự ra đời của Giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) lần thứ nhất - năm 2016 đã mang đến cơ hội cho đội tuyển. Đáng mừng là những cầu thủ Việt kiều có tài năng vượt trội thi đấu tại giải đã ngỏ ý muốn đóng góp cho quê hương, trong khi nhiều cầu thủ nội tài năng cũng đã được phát hiện.

Sự xuất hiện của những nhân tố mới đã làm gia tăng đáng kể cơ hội giành huy chương tại SEA Games 29 của đội tuyển bóng rổ nam Việt Nam. Trong danh sách tập trung đội tuyển quốc gia kỳ này có ba cầu thủ Việt kiều là Horace Nguyễn, Stefan Nguyễn Tuấn Tú và Tâm Đinh - những người đã thi đấu nổi bật ở Giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam năm 2016. Ngoài ra, sự góp mặt của Nguyễn Phú Hoàng (Câu lạc bộ Hanoi Buffaloes), một trong những phát hiện lớn nhất của Giải Bóng rổ chuyên nghiệp quốc gia năm 2016 cũng đáng chú ý và mang đến nhiều hy vọng cho đội tuyển.

Những cầu thủ nói trên cùng với số người đã khẳng định được khả năng trong làng bóng rổ Việt Nam từ nhiều năm trước như Nguyễn Văn Hùng, Triệu Hán Minh sẽ đủ sức làm nên một đội bóng mạnh ở khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, Đội tuyển bóng rổ Việt Nam được dẫn dắt bởi huấn luyện viên người Mỹ Todd Purves (Hanoi Buffaloes) - huấn luyện viên xuất sắc nhất của Giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam năm 2016. Vị huấn luyện viên người Mỹ đã chứng tỏ mình rất biết “liệu cơm gắp mắm”, là sự lựa chọn phù hợp để hiện thực hóa mục tiêu của bóng rổ nam Việt Nam tại SEA Games 29 - điều đã được ông Đặng Hà Việt, Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam đề cập: “Chúng tôi cố gắng lọt vào nhóm tranh huy chương đồng tại SEA Games 29 - năm 2017, phấn đấu đến SEA Games 31 - năm 2021 nằm trong nhóm cạnh tranh tấm vé vào chung kết". 

Để hoàn thành mục tiêu nói trên, ít nhất các học trò của huấn luyện viên Todd Purves phải xếp thứ nhì ở bảng đấu có á quân SEA Games 28 - Indonesia, đội giành hạng ba là Singapore và cả Campuchia - từng xếp trên đội tuyển Việt Nam tại SEA Games 28. Theo ông Đặng Việt Hà, thành tích của đội tuyển bóng rổ nam quốc gia sẽ tác động đáng kể đến môn bóng rổ ở Việt Nam vốn đang phát triển mạnh mẽ ở mảng phong trào và cho thấy tín hiệu khả quan ở mảng thành tích cao.

P.V (Theo HNM)
Bình luận