Chuyển biến tích cực từ phong trào

“Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”

09:46 - Thứ Tư, 15/06/2016 Lượt xem: 4537 In bài viết

ĐBP - Phát triển thể dục, thể thao (TDTT) là yêu cầu khách quan của xã hội, nhằm góp phần nâng cao sức khỏe, thể lực và chất lượng cuộc sống của người dân, chất lượng nguồn nhân lực. Những năm qua, song song với sự phát triển về mọi mặt của xã hội, phong trào rèn luyện TDTT trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Người dân từ vùng thấp đến vùng cao, từ thành thị đến nông thôn đều tích cực rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi vấn đề sức khỏe của nhân dân là điều kiện tất yếu để xây dựng và phát triển đất nước. Do vậy, đối với ngành TDTT nói chung, với chiến lược phát triển thể thao tỉnh ta nói riêng, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là vận động nhân dân tích cực hưởng ứng các hoạt động TDTT; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động TDTT, đảm bảo cho sự nghiệp TDTT ngày càng phát triển.

 

Giải cầu lông công nhân viên chức - lao động tỉnh được tổ chức thường niên thu hút đông đảo người yêu thích thể thao tham gia.Trong ảnh: Trận thi đấu cầu lông nội dung đơn nam tại Giải Cầu lông công nhân viên chức - lao động tỉnh lần thứ 18, năm 2016.

Vào sáng sớm hay cuối chiều trên vỉa hè đường Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Chí Thanh… không khó để bắt gặp những cụ già tập dưỡng sinh, đi bộ… Chính từ việc rèn luyện tự phát đã dần trở thành phong trào lớn trong cộng đồng, là yếu tố quan trọng để thể thao quần chúng, thể thao thành tích cao của tỉnh ngày càng phát triển lớn mạnh. Hàng năm, để thúc đẩy phong trào TDTT, tỉnh cũng như các sở, ban, ngành, huyện, thị, thành phố tổ chức nhiều giải thể thao thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, góp phần tích cực nâng cao sức khỏe cộng đồng. Nhờ đẩy mạnh phong trào thể thao quần chúng, đến nay, số người tập luyện TDTT thường xuyên là 137.675 người (đạt 25,1% dân số toàn tỉnh); số hộ gia đình thể thao là 17.785 hộ (đạt 15,3% tổng số hộ gia đình toàn tỉnh); có 355 câu lạc bộ TDTT cơ sở và 100% trường phổ thông thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục thể chất nội khóa. Bên cạnh đó, phong trào TDTT trong lực lượng vũ trang, cán bộ, công nhân viên chức toàn tỉnh cũng phát triển không ngừng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác ở các đơn vị. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức 217 giải thi đấu thể thao, trong đó 8 giải cấp tỉnh. Lĩnh vực thể thao thành tích cao được tiếp tục duy trì ổn định. 6 tháng đầu năm, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh triển khai thực hiện đầy đủ kế hoạch đào tạo vận động viên năng khiếu TDTT và huấn luyện vận động viên thành tích cao giai đoạn 2016 - 2020 ở các môn: Cầu lông, điền kinh, võ Karatedo, võ thuật cổ truyền, cờ vua; thành lập các đoàn vận động viên tham gia các giải thi đấu trong khu vực và toàn quốc đạt nhiều kết quả đáng mừng.

Không chỉ chú trọng về yếu tố con người tham gia tập luyện, các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ tập luyện TDTT cũng được quan tâm đầu tư. Đến nay, toàn tỉnh hiện có 58 sân bóng đá (4 sân cỏ nhân tạo), 1 sân điền kinh, 12 sân tennis, 70 nhà tập luyện, 11 bể bơi, 30 sân bóng rổ, 20 sân bóng ném, 350 sân bóng chuyền ngoài trời, trên 500 sân cầu lông và các khu thể thao, vui chơi giải trí khác.

Với những kết quả đạt được từ thể thao phong trào đến thể thao thành tích cao, có thể nói, phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” đã và đang được đông đảo nhân dân tham gia hưởng ứng nhiệt tình, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận