VĐV Việt Nam ra nước ngoài thi đấu: Niềm tự hào màu cờ sắc áo

12:00 - Thứ Năm, 07/01/2016 Lượt xem: 1253 In bài viết
Ngay đầu năm mới 2016, thể thao Việt Nam có nhiều VĐV được mời ra nước ngoài thi đấu. Ngoài bóng đá, cầu lông và bóng chuyền đã có VĐV lên đường sang nước bạn thi đấu. Điều này được xem là tín hiệu tích cực nói chung với thể thao của chúng ta.

Chờ thêm VĐV như Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Cầu thủ trẻ của đội nữ bóng chuyền VTV Bình Điền Long An là Trần Thị Thanh Thúy đã đến CLB Bangkok Grass (Thái Lan) bắt đầu thi đấu từ ngày 4-1. Hành trang của Thúy đến với đội bóng này không ngoài việc cô là cầu thủ trẻ tuổi, có chiều cao, có năng lực nên được HLV của Bangkok Grass tuyển về.

Điểm quan trọng, đội bóng của Thái Lan đang thuê cầu thủ Nguyễn Thị Ngọc Hoa thi đấu nên Thúy sẽ được đàn chị giúp đỡ nhiều, tránh bỡ ngỡ. Thể thao Việt Nam đã có rất nhiều VĐV ra nước ngoài thi đấu trong nhiều môn như bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, cờ vua…

Thành tích nổi bật nhất là Nguyễn Thị Ngọc Hoa. Nữ phụ công người Long An này đã sang Thái Lan thi đấu và được đứng trong đội hình chính. Cô là một trong những cầu thủ đóng góp hiệu quả để đội bóng này vô địch quốc gia Thái Lan năm 2014. Đồng thời, Bangkok Grass và Ngọc Hoa cũng giành vị trí số 1 giải vô địch các CLB nữ bóng chuyền châu Á 2015 (tổ chức tại Hà Nam năm ngoái). Tại Việt Nam, Ngọc Hoa từng đoạt chức vô địch quốc gia cùng đội VTV Bình Điền Long An. Như vậy, cô là VĐV đầu tiên của Việt Nam đã có chức vô địch ở 2 quốc gia khác nhau trong khu vực Đông Nam Á.

Nguyễn Tiến Minh và Vũ Thị Trang hiện đang được CLB Kajang BC (Malaysia) mời thi đấu vòng 2 giải cầu lông vô địch quốc gia ở nước bạn. Tay vợt nam người TP Hồ Chí Minh trước đây đã đánh thuê cho các đội tại Indonesia và Ấn Độ. Tuy nhiên, Minh chưa một lần đoạt chức vô địch cùng CLB mình đã khoác áo thuê. Trong bóng bàn, tay vợt Đoàn Kiến Quốc được ra nước ngoài khoác áo ngắn hạn cho một số đội bóng trong các hợp đồng thời vụ. Thế nhưng, Kiến Quốc chưa giành được ngôi vô địch quốc gia nào trong nhiều lần xuất ngoại. Trước Ngọc Hoa, bóng chuyền có cầu thủ Ngô Văn Kiều được đi Indonesia thi đấu. Tiếng vang mà chủ công này mang lại chưa thật mạnh mẽ như Ngọc Hoa. Nhìn chung, mỗi VĐV Việt Nam trong từng môn được ra nước ngoài thi đấu là vinh dự riêng của họ. Đồng thời, thể thao chúng ta tự hào về màu cờ sắc áo để các đối thủ phải nể phục.

Nguyễn Thị Ngọc Hoa đang thi đấu tại Thái Lan.

Bóng đá vẫn là số 1

Các môn thể thao khác đang ngày càng có nhiều VĐV được một số CLB trong khu vực mời thi đấu nhưng bóng đá vẫn là môn chưa ai bì kịp. Hiện tại, đội bóng Hoàng Anh Gia Lai là CLB bóng đá đầu tiên của Việt Nam “xuất khẩu” được 3 cầu thủ ra nước ngoài thi đấu. Nguyễn Công Phượng đi Nhật Bản khoác áo đội bóng Mito Hollyhock và Nguyễn Tuấn Anh sẽ là người của CLB Yokohama FC tại quốc gia này. Hai đội bóng trên đang thi đấu giải J.League 2 của Nhật Bản. Cầu thủ Lương Xuân Trường đã ký xong hợp đồng 2 năm khoác áo đội Incheon United ở K-League (Hàn Quốc).

Thời gian trước, cầu thủ đầu tiên của bóng đá Việt Nam đã ra nước ngoài thi đấu là cựu tiền đạo Lê Huỳnh Đức (với CLB Lifan - Trung Quốc năm 2001). Sau Huỳnh Đức có cựu trung vệ Lương Trung Tuấn (thi đấu cho CLB Cảng Thái Lan năm 2005), cựu tiền đạo Nguyễn Việt Thắng (được học việc ở CLB Porto B – Bồ Đào Nha năm 2005).

Tiền đạo Lê Công Vinh đã 2 lần ra nước ngoài thi đấu ở Bồ Đào Nha (năm 2009) và Nhật Bản (năm 2013). Thực tế, nhóm Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường có được ra sân thường xuyên hay không sẽ do thời gian trả lời. Như trường hợp của Công Vinh và Huỳnh Đức thì ai cũng biết chuyến “du học” của họ hoàn toàn trong thỏa thuận phát triển thương hiệu đôi bên nên số lần được thi đấu chính thức không nhiều như mong đợi. Dù vậy, bóng đá Việt Nam vẫn tự hào đã xuất khẩu được nhiều cầu thủ đến với các miền đất mới thi đấu và tích lũy kinh nghiệm.

Theo Congannhandan
Bình luận