Y tếSức khỏe

Ngộ độc thực phẩm và nguyên tắc phòng bệnh

09:58 - Thứ Hai, 17/08/2020 Lượt xem: 7450 In bài viết

Ngộ độc thực phẩm thường gặp ở cộng đồng, có thể nhiều người cùng mắc do ăn chung thức ăn bị ô nhiễm. Nên nếu chúng ta không tuân thủ các quy định áp dụng trong việc phun hóa chất diệt sâu, bọ; trong các khâu bảo quản, chế biến thực phẩm thì đều có thể bị ngộ độc thực phẩm.

Trong thực tế, thực phẩm rất dễ bị nhiễm vi sinh vật, đặc biệt là các loại thực phẩm chế biến sẵn, bán ngoài chợ hay vỉa hè; rau sống, quả tươi, thịt sống… Có nhiều loại vi sinh vật gây ngộ độc thực phẩm, thường hay gặp nhất là vi khuẩn, nó có khả năng sống trong môi trường bên ngoài khá lâu, nhất là trong nước và thực phẩm.

Vi khuẩn tả có độc tố rất mạnh nên khi nhiễm bệnh nếu không phát hiện sớm rất dễ gây ra trụy tim hoặc bị suy thận cấp do mất nước và chất điện giải ồ ạt. Các vi khuẩn thương hàn, lỵ, E.coli cũng dễ gây ngộ độc cho người. Khi bị ngộ độc bởi độc tố của chúng sẽ xuất hiện các triệu chứng liên hoàn, như: Đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy…

Vì vậy, cần đặt vấn đề an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề phòng bệnh hàng đầu. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân hiểu về nguy hại của các loại thực phẩm nhiễm bẩn, nhất là các loại thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm sống, như tiết canh, nem chua, nem chạo...; cần tuyên truyền để người dân hiểu được sự cần thiết của việc ăn chín, uống sôi. Không nên ăn thức ăn chưa nấu chín như tiết canh, nem chua, nem chạo, gỏi; hoa quả tươi cần phải ngâm nước, rửa thật sạch trước khi ăn.

Cần luôn nhớ rửa tay sạch sau khi đi vệ sinh và trước mỗi bữa ăn. Những người trồng rau, quả và kinh doanh thực phẩm tươi sống cần tuân thủ tuyệt đối các khâu trong dùng hóa chất để nuôi trồng, chăm bón và bảo quản thực phẩm, không vì lợi ích trước mắt mà làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

P.V (Theo HNM)
Bình luận