Y tếSức khỏe

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Tác hại của hút thuốc lá thụ động

09:10 - Thứ Sáu, 22/11/2019 Lượt xem: 5027 In bài viết

ĐBP - Thuốc lá là cây có độc và ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người. Thuốc lá không chỉ có tác hại cho chính người hút mà còn cho những người xung quanh hít phải khói thuốc lá thụ động. Ðặc biệt, đối tượng bị hút thuốc lá thụ động thường là trẻ em, phụ nữ, người già. Người hút thuốc lá thụ động có tác hại tương đương như người trực tiếp hút thuốc lá.

Khói thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người, đặc biệt là sức khỏe trẻ em và phụ nữ mang thai. Trẻ em chưa phát triển hoàn toàn, hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể còn yếu vì vừa mới được hình thành, nhịp thở của trẻ nhanh hơn người lớn nên các em hít vào nhiều hóa chất có hại trong cùng một thời gian. Hơn nữa, các em chưa có ý thức tự bảo vệ mình bằng cách tránh xa hoặc phản đối chuyện hút thuốc của cha, mẹ, người thân. Khi mới sinh trẻ đã hít khói thuốc lá thì sự phát triển của phổi không được bình thường, dẫn tới giảm chức năng hô hấp, sức khỏe kém, tăng nguy cơ nhiễm trùng phổi, viêm phổi, viêm phế quản, hay bị ho, thở khò khè, viêm tai giữa. Khói thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em, khi trẻ đã bị hen suyễn mà hít thở không khí có khói thuốc sẽ lên cơn hen nhiều hơn và bệnh cũng trầm trọng hơn. Ngoài ra, khi cha, mẹ hút thuốc thì con có thể đẻ nhẹ cân, chết yểu sau khi sinh hoặc bị hội chứng tử vong đột ngột. Sau khi sinh con mà người mẹ vẫn tiếp tục hút thuốc thì tỷ lệ con đột tử gấp đôi, khi mẹ nghiện nặng thì tỷ lệ tử vong con tăng gấp 5 lần. Khói thuốc lá làm giảm khả năng đọc chữ của trẻ em. Hơn nữa, cha mẹ hút thuốc thì trẻ em lớn lên cũng bắt chước hút theo, trở thành nghiện và cái vòng luẩn quẩn. Hút thuốc lá thụ động gây ra những hậu quả lâu dài cho trẻ em như làm lão hóa mạch máu sớm, làm dày thành mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ sau này, làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác.

Ở người lớn, hút thuốc lá thụ động làm hình thành các cục máu đông trong mạch máu tương tự như những người hút thuốc lá ngay cả khi chúng ta chỉ ở trong phòng có khói thuốc lá trong một khoảng thời gian rất ngắn. Hít phải khói thuốc làm tổn thương hệ thống mạch máu và có thể dẫn đến tử vong do tai biến mạch máu não. Một người lớn nếu hít phải khói thuốc lá trong 5 giờ mỗi ngày sẽ làm tăng lượng cholesterol xấu và làm tắc nghẽn các mạch máu. Với người mắc các bệnh về tim mạch thì khói thuốc lá có thể làm cho các chứng bệnh tim mạch nặng hơn thậm chí có thể tử vong. Hút thuốc lá thụ động làm gia tăng khả năng mắc bệnh ung thư phổi từ 20 - 30%, gây ra những bệnh về phổi như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính... Khói thuốc có thể làm bệnh trở nên nặng hơn đối với những người đang bị hen suyễn hoặc bệnh về đường hô hấp.

Ðối với môi trường, khi khói thuốc tự do bay trong không gian kín, không khí bị ô nhiễm nhiều hơn không khí bình thường tới 40 lần. Ngồi trong môi trường này, nhiều người bị dị ứng, mắt cay xè, giàn giụa nước mắt nước mũi, ngứa họng, đau ngực, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn. Sau nửa giờ tiếp tục hít thở, lượng carbon monoxide trong máu tăng, nhịp tim đập nhanh, khả năng suy luận, phán xét giảm sút.

Theo nghiên cứu, trong số những rủi ro gây ra bệnh tật có thể phòng ngừa được thì hít khói thuốc thụ động đứng hàng thứ ba, sau chủ động hút thuốc lá và nghiện rượu. Bởi vậy, mỗi người cần chủ động phòng chống khói thuốc lá. Phòng ngừa ở nhà bằng cách: Không hút thuốc hoặc không để khách hút thuốc trong nhà, nếu vì lí do bất khả kháng mà một người thân hút thuốc trong nhà thì cần mở rộng cửa sổ, dùng thêm quạt để xua khói ra ngoài, không hút thuốc khi có trẻ em ở gần, nhất là với trẻ sơ sinh, không cho người giữ em bé, người giúp việc hút thuốc trong nhà. Phòng ngừa tại nơi công sở bằng cách: Cấm hút thuốc nơi công sở hoặc giới hạn hút thuốc tại địa điểm đã được chỉ định, không khí trong phòng được phép hút thuốc phải thoát trực tiếp ra ngoài trời bằng hệ thống thông hơi, phòng này phải đặt cách biệt với khu vực làm việc, những ai không hút thuốc không nên sử dụng phòng này cho bất cứ nhu cầu dịch vụ gì. Bảo vệ bản thân khỏi khói thuốc nơi công cộng bằng cách: để tấm bảng “Xin đừng hút thuốc” trong nhà , trên xe hơi, tại văn phòng làm việc, khi vào quán ăn, nên chọn bàn càng xa khu hút thuốc càng tốt, khi dự hội nghị đông người, đề nghị người hút thuốc hút đúng nơi quy định, trên phương tiện chuyên chở công cộng, ngồi càng xa người hút thuốc càng tốt, nếu ai hút thuốc ở gần mình thì nhẹ nhàng nói với họ rằng mình bị dị ứng với khói thuốc hoặc tránh xa nơi có người hút thuốc.

Hải Hậu (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)
Bình luận

Tin khác

Back To Top