Y tếSức khỏe

Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá ở TX. Mường Lay

09:01 - Thứ Hai, 18/11/2019 Lượt xem: 4015 In bài viết

ĐBP - Nhận thức rõ những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người, ảnh hưởng đến môi trường sống; những năm qua, TX. Mường Lay đã đẩy mạnh hoạt động truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá trong cán bộ, công nhân, viên chức, nhân dân và đã đạt kết quả tích cực. Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa, vì môi trường xanh - sạch - đẹp, không khói thuốc lá...

Ðể công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đạt hiệu quả, TX. Mường Lay xác định việc quan trọng là nâng cao nhận thức, ý thức của cán bộ, công chức, viên chức và người dân về tác hại của thuốc lá. Vì vậy, hàng năm thị xã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn với nhiều nội dung cụ thể, rõ ràng. Trong đó, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, học sinh và nhân dân được thị xã đặc biệt quan tâm thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, thiết thực, như: Tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp về tác hại của thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp; phát tài liệu, tờ rơi về phòng, chống tác hại của thuốc lá; tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh của thị xã, xe tuyên truyền lưu động; tổ chức nói chuyện chuyên đề, thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá; tuyên truyền qua tranh ảnh, pa nô, áp phích, khẩu hiệu nhân Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (từ 25 - 31/5)… Từ năm 2013 đến nay, TX. đã tổ chức tuyên truyền cho hàng chục nghìn lượt cán bộ và nhân dân, đưa 52 tin, 7 bài về tác hại của thuốc lá trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thực hiện phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa, đến nay hầu hết các đơn vị trên địa bàn thị xã đều đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào nội quy, quy chế nội bộ của đơn vị, coi đó là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua xếp loại hàng năm. Ðồng thời, tổ chức cho cán bộ, công nhân viên chức, người lao động ký cam kết không hút thuốc lá hoặc hút thuốc đúng nơi quy định; thực hiện treo biển “cấm hút thuốc” tại các điểm dễ quan sát để mọi người nhận biết và cùng nghiêm túc thực hiện, từ đó tạo sự đồng thuận trong việc cấm hút thuốc tại nơi làm việc. Ðặc biệt, thị xã phát động phong trào xây dựng mô hình môi trường không khói thuốc trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn với mục tiêu xây dựng cơ quan luôn xanh - sạch - đẹp. Hiện mô hình đang được các đơn vị trên địa bàn hưởng ứng thực hiện và duy trì thường xuyên.

Song song với với việc đẩy mạnh tuyên truyền giúp người dân nhận biết rõ về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe bản thân và người xung quanh nhằm giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, thị xã cũng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để từng bước giảm nguồn cung cấp thuốc lá, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; thường xuyên tổ chức đánh giá kết quả hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn...

Ðẩy mạnh triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nhất là công tác truyền thông đạt hiệu quả, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn TX. Mường Lay có sự chuyển biến rõ rệt. Trong tổng số hơn 800 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thị xã chỉ còn khoảng 50 người hút thuốc lá. Nhận thức về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường của cán bộ và nhân dân được nâng cao, nhiều trường hợp đã quyết tâm bỏ thuốc lá, coi việc không hút thuốc lá tại nơi làm việc, nơi công cộng là hành động văn minh. Qua đó, góp phần xây dựng môi trường làm việc an toàn, lành mạnh, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến thuốc lá, bảo vệ sức khỏe bản thân và những người xung quanh.

Ðức Thái
Bình luận

Tin khác

Back To Top