Y tếSức khỏe

Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tác hại của thuốc lá đối với phụ nữ

09:09 - Thứ Hai, 04/11/2019 Lượt xem: 6187 In bài viết

ĐBP - Hút thuốc ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Nếu đã từng có một thai kỳ khỏe mạnh trong lần mang thai trước thì cũng không đảm bảo rằng lần mang thai tiếp theo của bạn sẽ được khỏe mạnh. Việc bạn hút thuốc trong khi mang thai là bạn đang đặt bản thân và con bạn vào nguy cơ lớn về các vấn đề sức khỏe.

Những phụ nữ hút thuốc không chỉ gặp khó khăn khi thụ thai mà còn phải chịu một số khó khăn về nuôi dưỡng thai nhi. Phụ nữ hút thuốc càng nhiều càng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Có nhiều lý do giải thích tại sao tỷ lệ khả năng sinh sản của phụ nữ hút thuốc có xu hướng thấp hơn phụ nữ không hút thuốc. Hút thuốc có thể gây ảnh hưởng hoặc thậm trí huỷ diệt noãn bào (trứng), dẫn tới làm giảm khả năng thụ thai. Hút thuốc thay đổi mật độ của một số hóc môn, bao gồm estrogen và nang kích thích hóc môn. Vì vậy sự rụng trứng có thể không xảy ra bình thường đối với người hút thuốc. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rối loạn trong chức năng vòi trứng ở người phụ nữ hút thuốc. Sự gia tăng mức độ hóc môn dẫn tới thay đổi hoạt động bình thường của trứng qua vòi trứng. Ở một số trường hợp, sự thay đổi mức hóc môn có thể làm tăng quá trình phôi thai vào trong tử cung. Vì thời gian rất quan trọng để tạo môi trường tốt nhằm giữ được phôi bên trong tử cung, nếu phôi sớm vào tử cung có thể dẫn tới hỏng vì chưa bám chặt và dễ dẫn tới sảy thai tự phát.

Trong một nghiên cứu cho thấy nguy cơ mang thai dị dạng ở người hút thuốc cao hơn 2,2 - 4 lần người không hút thuốc. Trong các nghiên cứu, người hút thuốc có nguy cơ sảy thai tự phát cao hơn từ 1,5 - 3,2 lần ở người không hút thuốc. Phụ nữ hút thuốc có thể bị suy yếu khả năng duy trì thai nhi. Hút thuốc có xu hướng dẫn tới mãn kinh sớm do hút thuốc làm giảm mức estrogen trong cơ thể người phụ nữ. Dẫu cho tất cả phụ nữ lớn tuổi đều giảm dần lượng estrogen khi qua tuổi 40, nhưng đối với phụ nữ hút thuốc thường có xu hướng bắt đầu vào giai đoạn mãn kinh sớm hơn 2 - 3 năm so với người không hút thuốc. Chất nicotine trong thuốc lá được cho là có một phần liên quan đến quá trình này nhưng ảnh hưởng của hormon vẫn được coi là liên quan tới hiện tượng mãn kinh sớm. Hầu hết mọi người biết rằng hút thuốc gây bệnh ung thư và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Và hút thuốc trong khi bạn đang mang thai cũng gây ra vấn đề nghiêm trọng tương tự. Con của bạn có thể bị sinh non hoặc bị dị tật bẩm sinh hoặc bị tử vong do hội chứng đột tử sơ sinh (SIDS). Khói thuốc lá xung quanh bạn cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho bạn và con của bạn. Trẻ sinh non là trẻ được sinh ra trước ngày dự kiến sinh 3 tuần hoặc sớm hơn nữa. Thời gian sinh non càng sớm trẻ càng có nguy cơ gặp các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe thậm chí là bị tử vong. Trẻ sinh non có thể bị  gặp các vấn đề sau: Cân nặng sơ sinh thấp, nuôi dưỡng khó khăn, các vấn đề về hô hấp ngay sau sinh, các bệnh về hô hấp kéo dài suốt thời thơ ấu; Bệnh bại não tổn thương não gây ra các vấn đề về vận động và cơ năng, chậm phát triển ngôn ngữ, kỹ năng tư duy, hay chuyển động và các bệnh về thính giác hoặc thị giác.

Các tổn hại này có thể kéo dài suốt thời thơ ấu cho đến những năm tháng niên thiếu. Hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ chảy máu bất thường trong quá trình mang thai và sinh nở. Ðiều này có thể đẩy cả bạn và con của bạn vào tình huống nguy hiểm. Hút thuốc làm tăng nguy cơ con của bạn bị dị tật bẩm sinh, bao gồm sứt môi, hở hàm ếch, hoặc cả hai. Trẻ bị hở hàm ếch có thể gặp khó khăn khi ăn uống  và có thể cần phải phẫu thuật.

Vì vậy tốt hơn hết bạn hãy bỏ hút thuốc trước khi mang thai. Hoặc bạn đang mang thai, việc bỏ thuốc lá vẫn giúp bạn bảo vệ được sức khỏe của bản thân cũng như con của bạn. Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu bỏ thuốc lá.

Anh Sáu (T4G)
Bình luận

Tin khác