Y tếSức khỏe

Bé 3 tháng tuổi bị ho, rơi vào nguy kịch vì gia đình tự điều trị

15:15 - Thứ Tư, 30/10/2019 Lượt xem: 4198 In bài viết

Bé trai 3 tháng tuổi bị ho, sốt, khó thở, khò khè nhưng gia đình không cho đi khám mà tự mua thuốc nam cho bé uống khiến bé rơi vào tình trạng nguy kịch.

Bệnh nhi khi đang được điều trị.

Ngày 5-10, Khoa Hồi sức tích cực-chống độc, Trung tâm Sản nhi (Phú Thọ) tiếp nhận một bệnh nhi 3 tháng tuổi từ Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn chuyển đến trong tình trạng suy hô hấp, thở nhanh, ý thức lơ mơ, da vàng toàn thân, bụng chướng, gan to.

Theo gia đình, bé nặng 3,5kg khi sinh. Trước khi vào viện 3 ngày, bé bị sốt, ho có đờm, thở khò khè. Gia đình không đưa trẻ đi khám mà dùng thuốc nam của thầy lang nấu cho mẹ và con uống.

Tại Trung tâm Sản nhi, các bác sĩ kết luận cháu bị viêm phổi nặng. Ngay lập tức, bệnh nhi được hồi sức tích cực bằng thở máy, hồi sức tuần hoàn… nhưng tình trạng không cải thiện. 

Sau 6 giờ hồi sức tích cực, tình trạng bệnh nhi vẫn rất nguy kịch và có xu hướng nặng dần lên. Bệnh nhi không đáp ứng với thuốc vận mạch, suy đa tạng, rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn nặng, ngộ độc thuốc nam.

Bệnh nhi được lọc máu liên tục nhằm loại bỏ các độc tố, các chất trung gian gây viêm, điều chỉnh rối loạn toan kiềm, cân bằng nước và điện giải, duy trì các biện pháp hồi sức tuần hoàn và hô hấp.

Sau 6 ngày, bằng các biện pháp hồi sức tích cực, chăm sóc toàn diện, bệnh nhi ổn định, tự thở, các chức năng sống hồi phục.

Sau 24 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi được ra viện.

Theo một nghiên cứu của Bệnh viện Nhi trung ương, có đến 44% gia đình tự ý đi mua thuốc điều trị khi con ốm. Các bác sĩ khuyến cáo, với hệ miễn dịch chưa được hoàn thiện, trẻ rất dễ mắc bệnh và bệnh tiến triển rất nhanh sang tình trạng nặng gây nguy hiểm đến tính mạng. Gia đình tuyệt đối không tự mua và dùng thuốc, đặc biệt là những loại thuốc nam không rõ thành phần, nguồn gốc vì có thể gây suy gan, suy thận cho trẻ. Khi trẻ có dấu hiệu bất thường, gia đình cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác