Y tếSức khỏe

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe

Hút thuốc lá với các bệnh ung thư

08:57 - Thứ Tư, 30/10/2019 Lượt xem: 6314 In bài viết

ĐBP - Ngày nay do nhiều nguyên nhân khác nhau mà căn bệnh ung thư ngày càng trở nên phổ biến, đa dạng và nguy hiểm hơn, đã và đang trở thành mối lo ngại của rất nhiều người. Trong đó, việc hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây nên những ca bệnh ung thư và nguyên nhân gây ra khoảng 90% tổng số người chết vì ung thư phổi. Hút thuốc lá còn gây ra ung thư ở nhiều bộ phận khác như: họng, thanh quản, thực quản, tuyến tuỵ, tử cung, cổ tử cung, thận, bàng quang, ruột và trực tràng… Mặc dù ai cũng biết tác hại của việc hút thuốc lá nhưng không phải ai cũng biết được hết những bệnh ung thư do hút thuốc lá gây nên bởi vì trong khói thuốc lá có 69 chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm.

Ung thư phổi là căn bệnh ung thư đầu tiên, chiếm tỷ lệ cao nhất do hút thuốc lá gây nên. 90% trong số 660.000 ca được chẩn đoán ung thư phổi hàng năm trên thế giới là người hút thuốc lá. Theo điều tra tại Bệnh viện K Trung ương, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá lên tới 96,8% (không hút thuốc lá là 3,2%). Người hút thuốc lá trong vòng 6 tháng có nguy cơ bị ung thư phổi cao gấp 6,5 lần so với người không hút. Những người hút thuốc lá càng sớm, càng nhiều thì nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư phổi càng cao, càng nghiêm trọng. Tác hại của khói thuốc không chỉ đối với người hút mà còn ảnh hưởng đến những người không hút thuốc mà thường xuyên hít phải khói thuốc (hút thuốc lá thụ động) khi tiếp xúc với môi trường có nhiều khói thuốc vì khói thuốc lưu lại trong không khí, quần áo và các vật dụng rất lâu. Trong khi rất nhiều phụ nữ tin rằng ung thư vú là nguyên chính gây tử vong ở nữ thì đến năm 1988, ung thư phổi lại cao hơn nhiều so với ung thư vú trong các trường hợp tử vong ở phụ nữ, mặc dù tỷ lệ hút thuốc lá ở nữ là dưới 2%. Phụ nữ và trẻ em là những người thường xuyên hít phải khói thuốc lá thụ động. Mà hút thuốc thụ động cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Ngoài ra, nguy cơ ung thư ở các bộ phận thuộc đầu và cổ bao gồm ung thư thực quản, thanh quản, lưỡi, tuyến nước bọt, môi, miệng và họng… sẽ tăng dần cùng với số lượng và thời gian hút thuốc. Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy những người thường xuyên hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh ung thư khoang miệng cao gấp 27 lần so với những người không hút thuốc, không tiếp xúc với môi trường có nhiều khói thuốc.

Theo các chuyên gia y tế, hút thuốc lá có liên hệ chặt chẽ với ung thư cổ tử cung. Mặc dù nguyên nhân chủ yếu gây ung thư cổ tử cung là do virus HPV, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại HPV có thể kết hợp với các chất độc hại gây ung thư trong thuốc lá tạo điều kiện cho sự phát triển của các tế bào ung thư. Không chỉ vậy, đối với những người hút thuốc lá thụ động cũng có nguy cơ ung thư cổ tử cung cao hơn người khác.

Hút thuốc lá còn gây ra các căn bệnh ung thư khác nữa như: Ung thư tuyến tụy, ung thư dương vật, ung thư thận, bàng quang và hậu môn... Hút thuốc lá còn là nguyên nhân của rất nhiều căn bệnh nguy hiểm chết người khác. Hút thuốc lá và nghiện rượu là hai yếu tố mạnh nhất gây ung thư ở các bộ phận thuộc đầu và cổ. Nghiện rượu và các sản phẩm chế xuất từ thuốc lá cùng nhau làm tăng nguy cơ về lâu dài gây ung thư. Tất cả các loại ung thư đều tiến triển rất thầm lặng trong cơ thể chúng ta, đến khi phát hiện ra thì đều ở giai đoạn muộn, dẫn đến cái chết trong đau đớn và thương tâm, khi tuổi đời còn rất trẻ.

Ðể phòng và hạn chế mắc các bệnh ung thư do khói thuốc gây ra, mỗi người dân hãy nói không với thuốc lá.

Anh Sáu (T4G)
Bình luận

Tin khác