Y tếSức khỏe

Chất bảo quản thực phẩm khô gây nguy hại cho sức khỏe

15:43 - Thứ Sáu, 18/10/2019 Lượt xem: 977 In bài viết

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) cảnh báo, một số cơ sở sử dụng natri borat (hàn the) để kéo dài hạn sử dụng cho sản phẩm khô và trichlorfon (hóa chất sản xuất thuốc trừ sâu, diệt côn trùng) dùng để tránh ruồi, muỗi bu vào thực phẩm.

Tuy nhiên, natri borat hay trichlorfon là hai chất không được phép sử dụng trong thực phẩm vì tính độc hại của nó.

Cụ thể, trichlorfon có độc tính thuộc nhóm độc II, có khả năng gây hại đến sức khỏe con người khi bị hấp thụ vào cơ thể, dẫn đến các triệu chứng xuất huyết, tức ngực, khó thở do co thắt ống phế quản. Trường hợp bị nặng có thể bị bất tỉnh, rối loạn thần kinh, nhịp tim bất thường hay có thể dẫn đến tử vong. Còn natri borat khi vào cơ thể có tác dụng ức chế thực bào, làm giảm sức đề kháng của cơ thể.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không mua sản phẩm bị mốc, sản phẩm có màu sắc lạ, chỉ nên chọn mua ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm được in ngày sản xuất và hạn sử dụng.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác