Y tếSức khỏe

Những biến chứng khó lường do phẫu thuật thẩm mỹ

09:21 - Thứ Sáu, 12/07/2019 Lượt xem: 5192 In bài viết
Tiêm filler quá mạnh tay có thể dẫn tới mù mắt, tai biến mạch máu não; tạo hình thành bụng không nắm vững chuyên môn dẫn tới đứt mạch máu thành bụng hoặc thực hiện nội soi để đặt túi ngực nhưng không có kỹ thuật chuẩn gây chảy máu ồ ạt… Rất nhiều biến chứng do phẫu thuật thẩm mỹ ở những cơ sở không bảo đảm uy tín, chuyên môn không cao và không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật dẫn tới người bệnh tiền mất, tật mang.

 

PGS, TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

1001 biến chứng do phẫu thuật thẩm mỹ

Với sự phát triển ồ ạt của thị trường tạo hình, thẩm mỹ, nhiều cơ sở thẩm mỹ ra đời nhưng lại thuê bằng bác sĩ, kỹ thuật viên chưa được đào tạo bài bản, chưa có chứng chỉ hành nghề… nhưng lại thực hiện rất nhiều kỹ thuật đòi hỏi phải tay nghề cao như nội soi đường nách tạo hình vòng một, tạo hình thành bụng… dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm tính mạng.

PGS, TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, thời gian gần đây, khoa tiếp nhận rất nhiều ca biến chứng rất phức tạp do phẫu thuật thẩm mỹ tại những spa thẩm mỹ chưa được cấp phép, thậm chí cả ở những cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ có chuyên môn.

“Nhiều cơ sở thẩm mỹ quảng cáo làm thẩm mỹ không đau, không để lại sẹo… nhưng thực tế từ những kỹ thuật nhỏ nhất như khâu mí mắt, nhấm mí cũng đã là phẫu thuật. Nếu kỹ thuật viên không có chuyên môn, việc khâu nhầm vào mạch máu là chuyện thường xuyên xảy ra. Nếu không được đào tạo bài bản, những kỹ thuật nhỏ như filler vào mũi, môi cũng có thể gây ra nhẹ là nhiễm trùng môi, mũi và nặng là bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, mù mắt”, BS Hà cho hay.

 

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức làm chủ nhiều kỹ thuật khó trong tạo hình, thẩm mỹ.

Gần đây nhất, khoa tiếp nhận một ca bệnh nâng ngực bị biến chứng sau bảy ngày phẫu thuật nội soi tạo hình vòng một. Theo BS Hà, sau một vận động mạnh, bệnh nhân phải đi cấp cứu trong đêm vì một bên ngực bị sưng to, máu chảy ồ ạt. Tại Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ lấy ra được 500 ml máu cục và 500 ml nước máu.

“Cơ sở thẩm mỹ này quảng cáo với bệnh nhân về kỹ thuật mổ nội soi đường nách đặt túi ngực nhưng thực tế họ không nắm chắc kỹ thuật, không nhìn được mạch máu, không cầm được máu nên khi đưa túi ngực tạo hình vòng một cho bệnh nhân này đã gây chèn ngực. Vài ngày sau, khi cục máu đông tan ra, túi ngực chèn vào động mạnh gây chảy máu ồ ạt”, BS Hà kể.

Một trường hợp bệnh nhân người Anh cũng được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng dẫn lưu thành bụng ra cả lít máu. Bệnh nhân này sau khi giảm khoảng 30 kg nhờ tập thể dục nên có nhu cầu đi phẫu thuật tạo hình thành bụng ở một cơ sở y tế. Tại đây, các bác sĩ không tính toán được thành mạch máu của người 110 kg khác với người bình thường nên khi thực hiện phẫu thuật đã cắt ngang mạch máu thành bụng khiến đầu mạch máu bị tụt, giấu vào trong lớp cơ thành bụng.

“Cơ sở y tế này đã truyền tới ba lít máu cho bệnh nhân nhưng bệnh nhân vẫn tiếp tục chảy máu không phát hiện ra nguyên nhân, phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức. Chúng tôi đã phải thực hiện kỹ thuật kích tăng huyết áp cho bệnh nhân để tìm chỗ chảy máu mới phát hiện ra mạch máu đứt đang lấp ở lớp cơ thành bụng”, BS Hà nói.

BS Hà khuyến cáo, khi đã thực hiện phẫu thuật thì ở đâu cũng có nguy cơ biến chứng, nhưng nếu bác sĩ có tay nghề cao, thực hiện đúng quy trình thì biến chứng giảm xuống thấp nhất. Do đó, từ phẫu thuật nhỏ nhất đến lớn nhất nếu không được thực hiện ở trung tâm y tế được chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị và các bác sĩ được đào tạo bài bản, được cấp phép hành nghề thì nguy cơ biến chứng tiềm ẩn cao.

Bệnh viện ngoại khoa đầu ngành ra mắt Trung tâm thẩm mỹ chất lượng cao

Với những lợi thế là bệnh viện đầu ngành trong lĩnh vực ngoại khoa, đã thực hiện những kỹ thuật tạo hình thẩm mỹ khó nhất trong nước, sáng nay 11-7, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã chính thức ra mắt Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ. Đây là nơi vừa thực hiện những kỹ thuật tạo hình thẩm mỹ tiên tiến và chất lượng cũng như đào tạo, chuyển giao kỹ thuật chuẩn cho các cơ sở y tế.

 

GS, TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, BV có nhiều lợi thế trong phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ.

GS, TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, Khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ đã từng triển khai những kỹ thuật rất khó, phức tạp nhất như xử lý thành công trường hợp vỡ nát mặt, ghép chi thể, chuyển đổi ngón chân thành ngón tay, mở rộng hộp sọ…

“Bệnh viện có đầy đủ phương tiện hiện đại từ gây mê, hồi sức, xét nghiệm, các kỹ thuật phục vụ tạo hình. Đặc biệt, bệnh viện có Ngân hàng mô, Trung tâm tế bào gốc sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho sự phát triển của lĩnh vực tạo hình này”, GS Giang cho hay.

 

Cắt băng khánh thành Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ.

Hiện tại, trung tâm có 35 điều dưỡng và 17 bác sĩ có trình độ cao, đào tạo chính quy, tu nghiệp ở nhiều nước như Anh, Úc, Pháp, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản… với hơn 15 năm kinh nghiệm, nắm chắc kỹ thuật tạo hình và thẩm mỹ không thua kém các nước trong khu vực. Trung tâm có sự giúp đỡ của rất nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tạo hình thẩm mỹ.

PGS, TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, thành viên của Hội phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ Quốc tế (International Society of Plastic and Aesthetic Surgery ISAPS) cho biết, Việt Nam đã có những trung tâm phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ với trang thiết bị hiện đại, phẫu thuật viên đã đạt trình độ ngang tầm các trung tâm lớn nhất trong khu vực. Do đó, khách hàng không phải ra nước ngoài làm đẹp mà có thể thực hiện ngay trong nước với độ an toàn cao.

 

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã trải qua sáu lần phẫu thuật cho bệnh nhi mắc hội chứng hẹp hộp sọ hiếm có.

Ngoài những kỹ thuật thẩm mỹ được nhiều chị em lựa chọn hiện nay như phẫu thuật nâng ngực và nâng ngực nội soi; thu gọn ngực phì đại, sa trễ với đường sẹo tối thiểu; tạo hình thành bụng dưới áp lực; nâng mũi công nghệ cao; thẩm mỹ mí mắt chuẩn Á Đông... Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ có những thế mạnh trong lĩnh vực tạo hình như chỉnh hình xương mặt; tạo hình hình dáng cơ thể; các dịch vụ thẩm mỹ kỹ thuật cao khác.

Với 52 phòng mổ cùng các kỹ thuật cao trong gây mê hồi sức, cấp cứu, vô trùng, tiệt trùng, GS Trần Bình Giang khẳng định, đây là một địa chỉ tin cậy để người dân được tư vấn, thực hiện những kỹ thuật làm đẹp tiên tiến, mang lại kết quả phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ tốt nhất.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận