Y tếSức khỏe

Bệnh nhân nhập viện do sốt xuất huyết gia tăng

09:53 - Thứ Năm, 11/07/2019 Lượt xem: 4697 In bài viết
Từ tháng 6 cho đến nay, số ca bệnh do sốt xuất huyết (SXH) điều trị ngoại trú lẫn nhập viện đều gia tăng qua từng tuần.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, cả nước ghi nhận khoảng 71.000 trường hợp mắc SXH, cao gấp hơn 3 lần so với năm 2018, với nhiều trường hợp xuất hiện các triệu chứng nặng của bệnh và đã có trường hợp tử vong.

 

Riêng 20 tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía nam đã có gần 50.000 người mắc SXH, cao hơn cùng kỳ năm 2018 là 139% (20.707 người) và đã có 6 trường hợp tử vong, TTXVN dẫn nguồn của Bộ Y tế.

TPHCM là nơi phát hiện nhiều người mắc SXH nhất với 24.768 ca, tăng 176% so với cùng kỳ năm ngoái (8.959 ca). An Giang là địa phương có số ca mắc đứng thứ 7 khu vực phía Nam, sau TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Bình Phước.

Tại phía bắc, dịch SXH cũng đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt ở Hà Nội khi một số nơi trung bình mỗi nhà đang có ít nhất 1 người mắc.

Trong 6 tháng đầu năm nay, Hà Nội ghi nhận 820 trường hợp xuất hiện nhiều dấu hiệu bệnh ở các cấp độ khác nhau của SXH. Riêng tuần từ 1-7/7, Thành phố ghi nhận 178 ca mắc. Như vậy, cộng dồn từ đầu năm đến nay, Hà Nội có 998 trường hợp mắc SXH và không có tử vong. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận huyện, 241/584 xã phường.  

Còn tại Đắk Lắk, một tỉnh của khu vực Tây Nguyên, SXH đang có dấu hiệu tăng nhanh, nếu không khống chế kịp thời thì bệnh có nguy cơ bùng phát mạnh nhất từ trước đến nay.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, Đắk Lắk đã có hơn 3.200 trường hợp mắc SXH, tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ năm 2018. Tất cả 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đều có bệnh nhân, trong đó tập trung nhiều nhất tại TP. Buôn Ma Thuột (400 bệnh nhân), huyện Krông Búk (126), huyện Krông Năng (110)…

Người dân cần chủ động tìm hiểu thông tin về SXH

Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân khiến cho SXH bùng phát, nhất là từ tháng 6, là do bắt đầu vào mùa mưa ở Nam Bộ: Việc mưa liên tục vào mỗi buổi chiều, nắng nóng vào sáng sớm và trưa là điều kiện rất thuận lợi cho muỗi vằn sinh sôi, phát triển làm lây lan nhanh chóng bệnh SXH trong cộng đồng. Cùng với đó, sự chủ quan trong phòng chống bệnh, tình trạng người lao động di cư từ vùng xảy ra bệnh tăng cao… đã tạo điều kiện cho dịch bệnh phát triển, lây lan ra cộng đồng.

 

Diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy là một trong những biện pháp hữu hiệu phòng bệnh SXH.

Ở miền Bắc, với nhiệt độ hằng ngày duy trì ở mức 26-37 độ C, kèm theo có nhiều ngày mưa trong tuần, là điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của muỗi truyền bệnh SXH Dengue (thực tế kết quả giám sát véctơ các tuần gần đây ở Hà Nội đều có xu hướng tăng cao).

Trước các diễn biến của dịch bệnh và thời tiết, Sở Y tế TPHCM cũng như các Sở Y tế nhiều địa phương khác ở Nam Bộ đã chỉ đạo trung tâm y tế dự phòng và các trung tâm y tế quận, huyện xác định các trọng điểm nguy cơ bùng phát dịch để tham mưu cho chính quyền các cấp những biện pháp kiểm soát dịch cụ thể, phù hợp với thực tế của từng địa phương.

Ngoài ra, ngành y tế TPHCM cũng đề nghị các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tăng cường xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân, tổ chức không thực hiện diệt lăng quăng theo hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Còn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động giám sát phát hiện bệnh nhân, giám sát tác nhân gây bệnh, giám sát véctơ và côn trùng truyền bệnh, giám sát vệ sinh môi trường và các yếu tố gây dịch; giám sát công tác xử lý ổ dịch tại các quận, huyện, thị xã.

Bên cạnh những nỗ lực của ngành y tế và chính quyền các địa phương, người dân cần tuân thủ khuyến cáo mà ngành y tế đưa ra, đồng thời chủ động tìm hiểu thông tin về SXH để có thái độ đúng đắn đối với căn bệnh này.

Trước tiên, người dân cần nhận biết các dấu hiệu sớm của bệnh để có hướng điều trị kịp thời. Khi bị SXH, bệnh nhân sẽ bị sốt cao kèm theo triệu chứng đau nhức mình mẩy, chán ăn. Sốt kéo dài từ 2-5 ngày, sau đó sẽ xuất hiện các nốt phát ban, chảy máu chân răng, nếu bệnh nặng thì có thể dẫn đến chân tay lạnh, đau bụng, trụy mạch, vã mồ hôi, có biểu hiện xuất huyết nội tạng.

Nếu có các triệu chứng nói trên, để xác định rõ có bị SXH hay không, người dân cần đi khám để được chẩn đoán sớm và được bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc, theo dõi bệnh. Khi đã được chẩn đoán mắc SXH nhưng không phải nhập viện, bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ các khuyến cáo trong việc điều trị SXH tại nhà.

P.V (Theo Chinhphu.vn)
Bình luận