Y tếSức khỏe

Nên tầm soát ung thư vú sớm và định kỳ

09:31 - Thứ Năm, 11/07/2019 Lượt xem: 5369 In bài viết
Các chuyên gia y tế nhấn mạnh, phụ nữ nên tầm soát ung thư vú định kỳ để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Nếu trong gia đình có người thân từng bị mắc ung thư vú thì những phụ nữ trong gia đình nên đi tầm soát ung thư vú sớm.

Phát hiện ung thư vú ở tuổi 29

Mới đây, Khoa Phẫu thuật lồng ngực và mạch máu, Bệnh viện Bạch Mai có tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân nữ 29 tuổi (ở Hưng Yên, chưa lập gia đình) phát hiện bị ung thư vú giai đoạn 2. Khi phát hiện bệnh, bệnh nhân đã rất hối hận khi không khám sàng lọc ung thư vú từ sớm để có cơ hội điều trị tốt hơn. Điều bệnh nhân không nghĩ đến là mình có thể mắc ung thư vú ở độ tuổi còn quá trẻ.

 

Hình ảnh phim chụp khối u của nữ bệnh nhân 29 tuổi ở Hưng Yên trước khi phẫu thuật.

ThS.BS Vũ Anh Tuấn, Khoa Phẫu thuật lồng ngực và mạch máu, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, bệnh nhân trên là một trong số bệnh nhân phát hiện ung thư vú khi tuổi còn rất trẻ. Theo lời kể của bệnh nhân, vô tình sờ thấy khối u ở vùng ngực và đến bệnh viện thăm khám thì được chẩn đoán bị ung thư vú giai đoạn 2. Điều đáng tiếc là khối u ở vùng trung tâm, tức là ngay sau núm vú nên không thể bảo tồn được mà phải cắt toàn bộ tuyến vú.

Cũng theo ThS.BS Vũ Anh Tuấn, sau khi phẫu thuật ổn định, bệnh nhân sẽ bắt đầu phác đồ điều trị hóa chất. Sau một năm, các bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng toàn thân và những tổn thương ung thư tái phát ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể bệnh nhân để có thể thực hiện phẫu thuật tái tạo hình thể vú cho bệnh nhân.

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới, với trên 1 triệu trường hợp mới mắc hằng năm. Tại Việt Nam, tần suất mắc bệnh chuẩn hoá theo tuổi tăng gấp đôi trong vòng 2 thập kỷ gần đây, từ 13,8/100.000 (năm 2000) lên 29,9/100.000 phụ nữ (năm 2010). Tỉ lệ mắc mới hằng năm trên cả nước lên tới 12.533 ca, chiếm trên 20% tổng số ca ung thư ở nữ giới.

Trước đây, hầu hết các bệnh nhân phát hiện ung thư vú ở giai đoạn muộn, hoặc ở phụ nữ từ 40 tuổi trở lên, khi các triệu chứng lâm sàng đã rõ ràng, khiến tiên lượng bệnh kém. Việc sàng lọc ung thư vú sẽ phát hiện những u nhỏ, tổn thương chưa sờ thấy được bằng tay giúp tăng cơ hội điều trị bảo tồn cũng như giảm tỉ lệ tử vong do ung thư vú. Các chuyên gia cũng khẳng định, ung thư vú nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Xu hướng điều trị ung thư vú

Hiện tại có 2 xu hướng tái tạo vú là sử dụng mô tự thân và sử dụng chất liệu thay thế. Phương pháp sử dụng mô tự thân là sử dụng các tổ chức của chính cơ thể bệnh nhân như vạt cơ lưng rộng, cơ bụng để có thể tái tạo tuyến vú. Đây là một phẫu thuật tương đối phức tạp, có thể phải sử dụng đến vi phẫu và có nguy cơ hoại tử mô. Hiện nay trên thế giới ở các nước phát triển như Mỹ chỉ có khoảng 10% bệnh nhân lựa chọn phương pháp này.

 

Nên khám sàng lọc ung thư vú sớm và định kỳ hằng năm.

Với phương pháp sử dụng các chất liệu thay thế như túi giãn mô, sau khi đạt được thể tích nhất định sẽ sử dụng Gel Implant vĩnh viễn, sau đó bệnh nhân cũng phải trải qua việc tái tạo núm vú và xăm quầng núm vú. Phẫu thuật thay thế đơn giản hơn và hiện tại đây là xu hướng ở các nước trên thế giới, có đến 90% bệnh nhân lựa chọn phương pháp này.

Đối với bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sớm và vị trí khối u ở vùng rìa tuyến vú hoặc khối u chưa có biểu hiện xâm lấn thì các bác sĩ có thể thực hiện kỹ thuật bảo tồn, đặc biệt là với những bệnh nhân trẻ. Bảo tồn luôn đi đôi với xạ trị, dùng hóa chất đúng phác đồ, sau đó phải theo dõi và khám định kỳ.

Chụp X-quang tuyến vú cũng là biện pháp cơ bản nhất trong sàng lọc ung thư vú. Phương pháp này giúp phát hiện các bất thường, khối u ở giai đoạn sớm (các vi vôi hóa) ngay cả khi bệnh nhân chưa sờ và cảm nhận thấy. Chụp X-quang vú đã được chứng minh có hiệu quả trong phát hiện sớm ung thư vú, đặc biệt là loại ung thư biểu mô ống tuyến vú tại chỗ, nghĩa là chưa xâm lấn. Với giai đoạn này khả năng trị khỏi hoàn toàn là rất cao và trong đa số trường hợp có thể phẫu thuật bảo tồn tuyến vú cho người bệnh. Chụp X-quang vú được khuyến cáo áp dụng ở tất cả phụ nữ trên 40 tuổi và chụp định kỳ hằng năm.

Với những thành tựu mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư hiện nay, đã và đang giúp nhiều bệnh nhân ung thư vú phát hiện sớm có tỉ lệ thời gian sống trên 5 năm. Vì thế, các chuyên gia nhấn mạnh, việc phụ nữ nên tầm soát ung thư vú định kỳ để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm là rất quan trọng và cần thiết. Đặc biệt, nếu trong gia đình có người thân từng bị mắc ung thư vú thì những phụ nữ trong gia đình nên tầm soát ung thư vú càng sớm càng tốt. Hàng tháng, sau khi sạch kinh, các chị em nên tự sờ hai tuyến vú, nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu gì bất thường thì cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

P.V (Theo Chinhphu.vn)
Bình luận