Y tếSức khỏe

6 loại chất tạo ngọt nhân tạo gây hại cho vi khuẩn dạ dày

15:00 - Thứ Tư, 03/10/2018 Lượt xem: 5192 In bài viết

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Israel và Singapore, chất tạo ngọt nhân tạo trong đồ uống có ga cho người ăn kiêng Diet Coke và một số loại nước khác có thể gây hại cho vi khuẩn dạ dày.

 

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đã phát hiện 6 chất tạo ngọt - được phê chuẩn sử dụng cho thực phẩm và đồ uống tại Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) - đều gây độc hại cho vi khuẩn tiêu hóa trong dạ dày, trong đó có chất tạo ngọt aspartame gây tranh cãi, được sử dụng cho Diet Coke. 

Các nhà khoa học từ Israel và Singapore cho biết, nghiên cứu cung cấp thêm bằng chứng để chứng minh rằng chất tạo ngọt có thể gây hại cho sức khỏe. 

Ngoài chất aspartame, danh sách chất tạo ngọt gây hại còn bao gồm sucralose, saccharine, neotame, advantame và acesulfame potassium-k.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu của Trường Đại học ben Gurion, Negev và Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Nanyang tại Singapore. Trong quá trình thí nghiệm, nhóm nghiên cứu phát hiện cả 6 chất tạo ngọt trên đều có phản ứng với vi khuẩn thường được tìm thấy trong dạ dày người. 

Những vi khuẩn này đã bị biến đổi về mặt di truyền thành hợp chất có chứa huỳnh quang, phát sáng khi tìm thấy độc tố. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng, các độc tố được giải phóng khi vi khuẩn đường ruột tiếp xúc với chất tạo ngọt nhân tạo trong phòng thí nghiệm. Chỉ cần 1mg/ml chất tạo ngọt nhân tạo đã có thể biến vi khuẩn thành có hại.

Chất tạo ngọt nhân tạo nhiều lần được cảnh báo là có liên quan tới bệnh béo phì, ung thư và bệnh tiểu đường tuýp 2... Các chất này cũng được cho là gây ô nhiễm môi trường do không thể bị phân tán trong quy trình xử lý nước thải. Theo báo cáo từ năm 2015, chất tạo ngọt nhân tạo được tiêu thụ bởi hơn 200 triệu người trên thế giới và được sử dụng trong hơn 6.000 sản phẩm, bao gồm nước uống, kẹo cao su, một số loại vitamin và thuốc ho không đường...

P.V (Theo HNM)
Bình luận