Y tếSức khỏe

64% số ca tử vong do hút thuốc lá thụ động là phụ nữ

09:46 - Thứ Tư, 26/09/2018 Lượt xem: 5034 In bài viết
Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị cung cấp thông tin cho các cơ quan truyền thông về phòng, chống tác hại thuốc lá diễn ra ngày 25-9, tại Hà Nội.

Theo bác sĩ Nguyễn Tuấn Lâm, chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, thuốc lá có chứa 7.000 hóa chất, trong đó có tới 69 loại hóa chất gây ung thư. Điều đáng nói, khói thuốc có chứa những loại hóa chất vô cùng độc hại có trong chất tẩy rửa, khí thải ô tô, thuốc trừ sâu… Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thần kinh, mạch máu và nội tiết, gây ra bệnh tim mạch, giảm trí nhớ và các bệnh ung thư. Mỗi năm, trên thế giới có 600 nghìn ca tử vong do hút thuốc thụ động, trong đó 64% là phụ nữ. Đáng sợ hơn, một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, hen, ung thư máu... ở trẻ em là khói thuốc lá.

Riêng tại Việt Nam, WHO ước tính, mỗi năm có trên 40 nghìn ca tử vong vì các bệnh do thuốc lá gây ra. Con số này sẽ tăng lên thành 70 nghìn ca/năm vào năm 2030 nếu nước ta không thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống tác hại thuốc lá hiệu quả.

P.V (Theo HNM)
Bình luận